BoE không in tiền để tăng ngân sách chống dịch COVID-19
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Vương quốc Anh (BoE) Andrew Bailey ngày 5/4 (giờ địa phương) cho biết cơ quan này sẽ không in tiền để tăng ngân sách ứng phó các tác động kinh tế của dịch viêm đường hô hấp COVID-19.
BoE hồi tháng 3/2020 đã tăng quy mô chương trình mua trái phiếu thêm 200 tỷ bảng (tương đương 245,2 tỷ USD), tương tự các động thái trước đó của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giữa bối cảnh các ngân hàng trên thế giới đang nỗ lực ngăn chặn nguy cơ suy thoái kinh tế sâu rộng.
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak thông báo nước này sẽ trả 80% mức lương cho người lao động tạm thời nghỉ việc với hy vọng sẽ sớm đưa họ trở lại làm việc khi dịch bệnh kết thúc.Động thái mang tính lịch sử nói trên là một phần trong một loạt biện pháp khẩn cấp sẽ “tiêu tốn” ít nhất 60 tỷ bảng trong giai đoạn nguồn thu từ thuế của Anh sụt giảm.
Ông Bailey thừa nhận thế giới đang đối mặt với một thời kỳ rất bất ổn và cho hay sẽ không tán thành bất kỳ lời kêu gọi nào về việc BoE in tiền để hỗ trợ ngân sách chính phủ.Theo ông Bailey, điều này sẽ tác động tiêu cực tới sự tín nhiệm đối với khả năng kiểm soát lạm phát của BoE khi làm giảm tính độc lập trong hoạt động của cơ quan này, từ đó dẫn tới sự thiếu bền vững về tài chính và không phù hợp với việc theo đuổi mục tiêu lạm phát của một ngân hàng trung ương hoạt động độc lập.
Khi BoE thông báo kế hoạch mở rộng quy mô chương trình mua trái phiếu lên 645 tỷ bảng vào ngày 19/3, trong đó hầu hết là trái phiếu chính phủ, ông Bailey nhấn mạnh rằng ông không "xem nhẹ" những quan ngại của các quan chức ngân hàng về vấn đề in tiền nhờ những kinh nghiệm rút được trong lịch sử hoạt động của BoE. Ý tưởng về việc các ngân hàng trung ương hỗ trợ chính phủ tăng cường chi tiêu ngân sách đã làm dấy lên những quan ngại về nguy cơ lạm phát gia tăng trong tương lai với những bài học kinh nghiệm từ tình trạng siêu lạm phát ở Đức trong thập niên 1930 và Zimbabwe trong thập niên 1990. Ông Bailey cho biết BoE vẫn hoàn toàn kiểm soát thời điểm và mức độ hợp lý trong việc tăng nguồn tài chính để mua trái phiếu và sẽ không để ảnh hưởng tới mục tiêu lạm phát 2%./. >>Tesla công bố mẫu máy trợ thở mớiTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Thủ tướng Anh phải nhập viện
08:09' - 06/04/2020
Tối 5/4, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải nhập viện do tiếp tục xuất hiện các triệu chứng dai dẳng của bệnh COVID-19, khoảng 10 ngày sau khi tự cách ly tại nhà vì nhiễm virus SARS-CoV-2.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Anh “đóng cửa” vì COVID-19
06:30' - 06/04/2020
Các trung tâm tiếp nhận cuộc gọi của các ngân hàng cũng đã bị "ngập" với các cuộc gọi từ những chủ nhà lo lắng, yêu cầu được hoãn trả các khoản vay thế chấp.
-
Ngân hàng
Cứu trợ doanh nghiệp nhỏ: Nhiệm vụ "khổng lồ" cho ngân hàng Mỹ
15:57' - 05/04/2020
Đến nay, những thông tin về quá trình triển khai chương trình khá trái chiều, khi các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đang tiến hành các chương trình của họ ở các mức không đồng đều.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Bám sát kế hoạch, một ngân hàng tăng trưởng huy động cao nhất toàn ngành
17:36' - 28/05/2025
Bám sát chiến lược đã được đặt ra từ đầu năm, VPBank đã đạt tốc độ tăng trưởng huy động và tín dụng vượt trội nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả, vượt qua những khó khăn chung của thị trường.
-
Ngân hàng
Tái cấu trúc dòng vốn để doanh nghiệp không phụ thuộc vào ngân hàng
16:37' - 28/05/2025
Một thực trạng dễ nhận thấy trong cấu trúc tài chính của doanh nghiệp Việt Nam là sự phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng. Đây là một điểm yếu cố hữu, đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
-
Ngân hàng
OCB ký hợp tác chiến lược toàn diện cùng Công ty Cổ phần Chứng khoán OCBS
16:21' - 28/05/2025
Ngày 28/5, Ngân hàng Phương Đông (OCB) và Công ty Cổ phần Chứng khoán OCBS (OCBS) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện.
-
Ngân hàng
Vietcombank ký kết hợp tác với IDICO chuyển đổi bền vững
09:31' - 28/05/2025
Sự kiện ký kết không chỉ thể hiện mức độ tin cậy chiến lược giữa hai thương hiệu hàng đầu, mà còn là hành động cụ thể hóa cam kết phát triển kinh tế xanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 28/5: Giá USD chững lại trong khi NDT tiếp tục giảm
08:44' - 28/05/2025
Tỷ giá USD tại Vietcombank và BIDV cùng niêm yết ở mức 25.740 - 26.100 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi so với sáng 27/5.
-
Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các đại lý đổi ngoại tệ công khai bảng hiệu ủy quyền
17:35' - 27/05/2025
Các tổ chức tín dụng, các tổ chức kinh tế làm đại lý đổi ngoại tệ cần thực hiện nghiêm quy định có bảng hiệu ghi tên tổ chức tín dụng uỷ quyền và tên đại lý đổi ngoại tệ tại quầy thu đổi ngoại tệ.
-
Ngân hàng
Giảm áp lực tài chính cho người trẻ mua nhà với gói vay ưu đãi từ BVBank
17:06' - 27/05/2025
Gói vay ưu đãi mua nhà lần này được BVBank thiết kế nhằm tiếp sức tài chính cho nhóm khách hàng trẻ – những người đang từng bước xây dựng nền tảng tài chính và ổn định cuộc sống.
-
Ngân hàng
Nhiều dự án bất động sản nguy cơ “đắp chiếu” vì nợ xấu
16:27' - 27/05/2025
Nhiều dự án bất động sản dở dang sẽ tiếp tục “đắp chiếu” nếu không có giải pháp tổng thể và mang tính đột phá.
-
Ngân hàng
Sacombank tiếp tục thay đổi nhân sự cấp cao
14:32' - 27/05/2025
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã: STB) vừa chính thức công bố quyết định điều chỉnh nhân sự cấp cao, với việc thôi nhiệm hai Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 27/5/2025.