Boeing 737 MAX trở lại bầu trời Mỹ sau gần 2 năm vắng bóng

08:04' - 30/12/2020
BNEWS Các hành khách của hãng hàng không American Airlines ngày 29/12 (theo giờ Mỹ) sẽ được trải nghiệm chuyến bay thương mại đầu tiên bằng Boeing 737 MAX trên bầu trời Mỹ.

Các hành khách của hãng hàng không American Airlines ngày 29/12 (theo giờ Mỹ) sẽ được trải nghiệm chuyến bay thương mại đầu tiên bằng Boeing 737 MAX trên bầu trời Mỹ, kể từ khi mẫu máy bay này được phép hoạt động trở lại sau gần hai năm vắng bóng.

Chuyến bay 718 của American Airlines sẽ chở khoảng 100 hành khách từ Miami đến sân bay La Guardia của New York và dự kiến đáp cánh xuống đường băng lúc 17 giờ 30 (giờ GMT). Chuyến bay khứ hồi dự kiến sẽ khởi hành từ New York lúc 19 giờ GMT.

Tiếp bước American Airlines, hãng United Airlines cũng dự kiến sẽ đưa 737 MAX trở lại đội bay tại thị trường Mỹ vào ngày 11/2/2021.

Đây không phải chuyến bay thương mại đầu tiên của 737 MAX trên thế giới. Trước đó vào ngày 9/12, hãng hàng không giá rẻ Gol của Brazil đã sử dụng 737 MAX cho các chuyến bay nội địa của mình.

Mẫu máy bay bán chạy nhất của Boeing đã bị cấm khai thác trên toàn thế giới kể từ tháng 3/2019 sau hai vụ tai nạn thảm khốc khiến 346 người thiệt mạng.

Kể từ đó, Boeing đã nỗ lực làm việc với các cơ quan quản lý để giải quyết các vấn đề kỹ thuật và cải thiện hoạt động đào tạo phi công.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) hồi cuối tháng 11/2020 đã cho phép nối lại khai thác 737 MAX sau khi Boeing hoàn thành nâng cấp phần mềm và xây dựng các quy trình đào tạo phi công mới. Song sự trở lại của 737 MAX không hoàn toàn suôn sẻ.

Gia đình các nạn nhân trong hai vụ tai nạn tiếp tục phản đối việc nối lại khai thác mẫu máy bay này vì cho rằng nó vẫn không an toàn.

Cuộc khủng hoảng mang tên 737 MAX đã dẫn tới làn sóng hủy đơn hàng đối với Boeing.

Tập đoàn hàng không vũ trụ này càng chịu nhiều tổn thương khi đại dịch COVID-19 sụp đổ hoạt động du lịch quốc tế, đẩy nhiều hãng hàng không vào tình cảnh khó khăn thậm chí phá sản.

Tuy nhiên, Boeing đã nhận được một số đơn đặt hàng mới trong những tuần gần đây, cho thấy giai đoạn khó khăn của tập đoàn này đang dần qua đi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục