BNEWS Boeing của Mỹ đã không giao nộp cho Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) hồ sơ đăng kiểm chất lượng an toàn sản phẩm đối với Hệ thống kiểm soát bay (MCAS) nâng cấp của dòng máy bay 737 MAX.
Hãng tin Reuters mới đây đưa tin hãng chế tạo bay Boeing của Mỹ đã không giao nộp cho Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) hồ sơ đăng kiểm chất lượng an toàn sản phẩm đối với Hệ thống kiểm soát bay (MCAS) nâng cấp của dòng máy bay 737 MAX - phần mềm được xác định là nguyên nhân dẫn đến 2 vụ tai nạn hàng không thảm khốc hồi năm 2018 và năm 2019.
Theo bản báo cáo dài 52 trang của Văn phòng Tổng thanh tra (IG) thuộc Bộ Giao thông Vận tải Mỹ, được đóng dấu ngày 29/6 và dự kiến công bố ngày 1/7, cả FAA và Boeing đều phạm lỗi trong phát triển và cấp phép cho dòng máy bay 737 MAX được bán ra thị trường. Từng là dòng máy bay bán chạy nhất của Boeing, 737 MAX bị cấm bay trên toàn thế giới từ tháng 3/2019 sau 2 vụ tai nạn hàng không tại Indonesia và Ethiopia liên quan dòng máy bay này xảy ra trong vòng chưa đầy 6 tháng, khiến hơn 300 người thiệt mạng. Kể từ đó, hãng chế tạo máy bay hàng đầu của Mỹ đã nỗ lực khắc phục các lỗi phần mềm và nâng cấp chương trình tập huấn bay cho phi công, để đảm bảo mục tiêu được cấp phép đưa mẫu 737 MAX trở lại bầu trời vào giữa năm 2020 và khôi phục uy tín cho dòng máy bay thân rộng này. Trong bối cảnh mọi hoạt động đều đình trệ vì đại dịch COVID-19, Boeing mới đây cho rằng có thể thời điểm này sẽ lùi tới quý III/2020. Đây có thể là lý do Boeing chưa giao nộp cho FAA hồ sơ đăng kiểm an toàn với 737-MAX. FAA lần đầu tiên đánh giá lại hệ thống MCAS vào tháng 1/2019, tức 3 tháng sau vụ tai nạn đầu tiên tại Indonesia. Một báo cáo còn dang dở của FAA chỉ rõ tỷ lệ tử vong trên chuyến bay do 737-MAX thực hiện là 2.68 ca/1 triệu giờ bay, vượt mức khuyến cáo của FAA 1 ca/10 triệu giờ bay.Một phân tích hồi tháng 12/2018 của FAA cũng đã xác định được nguy cơ xảy ra 15 vụ tai nạn máy bay nếu máy bay 737-MAX được đưa vào khai thác sử dụng mà không sửa chữa hệ thống MCAS.
Theo báo cáo của IG, FAA hiện vẫn đánh giá mức độ an toàn của hệ thống MCAS nâng cấp trong một loạt chuyến bay thử nghiệm trong tuần này, mở đường cho dòng máy bay này sẽ được khai thác sử dụng cho các đường bay nội địa vào cuối năm 2020./.Tin liên quan
Mỹ tiến hành bay thử nghiệm Boeing 737 MAX
Ngày 29/6, Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) và tập đoàn Boeing đã tiến hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên đối với máy bay 737 MAX sau khi được nâng cấp hệ thống kiểm soát bay tự động.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtĐà Nẵng: Hơn 550 tỷ đồng mở rộng khu công nghiệp Tam Thăng
Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng 2 có tổng diện tích hơn 110 ha, với tổng vốn đầu tư 550 tỷ đồng do công ty Cổ phần Capella Quảng Nam làm chủ đầu tư.
-
DN cần biếtHoa Kỳ áp dụng biện pháp tự vệ với mặt đá thạch anh
Mới đây, Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đã công bố áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu trong vụ việc Hoa Kỳ điều tra tự vệ với sản phẩm mặt đá thạch anh.
-
DN cần biếtNhiều sự kiện tại Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2026
Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Vietnam Water Week 2026 sẽ diễn ra từ ngày 16 - 18/9/2026 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
-
DN cần biếtHơn 500 nhà mua hàng tìm nguồn cung tại triển lãm kết nối thương mại quốc tế
Vietnam International Sourcing 2026 mở rộng kết nối từ tìm kiếm đơn hàng sang hợp tác công nghiệp, đưa doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận sâu hơn các nhà mua hàng và chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biếtHàng Việt đón cơ hội mới từ thị trường Nam Mỹ
Argentina, Uruguay và Paraguay đang mở ra dư địa mới cho hàng Việt, từ điện tử, máy móc đến thực phẩm chế biến, tạo cơ hội mở rộng xuất khẩu và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng Nam Mỹ.
-
DN cần biếtBộ Công Thương ra công điện ứng phó mưa lũ tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng vừa ký Công điện số 6625/CĐ-BCT về việc chủ động ứng phó với nguy cơ mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
-
DN cần biếtNhiều doanh nghiệp sẽ kết nối cung - cầu thủy sản nội địa trực tiếp tại Vietfish 2026
Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức Chương trình kết nối cung - cầu thủy sản nội địa tại Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam 2026.
-
DN cần biếtNghị quyết 57-NQ/TW: Giải pháp quản trị rủi ro trong thương mại số cho doanh nghiệp
Chuyển đổi số mở ra cơ hội lớn cho các giao dịch thương mại điện tử nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về tranh chấp.
-
DN cần biếtLào Cai quy định mới về phối hợp giải quyết thủ tục đất đai từ ngày 25/8
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định kèm theo Quy chế phối hợp giữa Văn phòng Đăng ký đất đai, các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai với cơ quan quản lý đất đai cấp xã, UBND cấp xã.









