Boeing "mắc kẹt" giữa cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Giám đốc điều hành của công ty sản xuất máy bay Boeing Kelly Ortberg ngày 23/4 xác nhận những hãng hàng không Trung Quốc đã ngừng tiếp nhận lô máy bay mới của công ty này trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng.
Boeing từng là nhà cung cấp chính cho thị trường hàng không Trung Quốc, với khoảng 25% sản lượng máy bay giao cho các hãng hàng không nước này. Thời gian gần đây, tỷ lệ này đã giảm đáng kể do tác động của đại dịch COVID-19, khủng hoảng liên quan đến dòng máy bay 737 MAX và căng thẳng thương mại, thuế quan gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc.
Kể từ khi lên nắm quyền nhiệm kỳ hai, Tổng thống Trump đã tăng mạnh thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, hiện đã lên mức 145%, thậm chí 245% đối với một số mặt hàng nhất định. Trong khi đó, Trung Quốc đáp trả bằng mức thuế 125% đối với hàng hóa Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump mới đây bày tỏ mong muốn đạt được “thỏa thuận công bằng” về thương mại với Trung Quốc và cho biết mức thuế với hàng Trung Quốc sẽ được giảm xuống đáng kể, dù không thể về 0. Dù vậy, theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, hiện hai nước vẫn chưa thảo luận về thuế quan. Trước đó, Boeing cho biết đã phải gánh chịu các khoản chi phí gần 3 tỷ USD trong quý IV/2024 do một loạt yếu tố bao gồm đình công kéo dài, cắt giảm nhân sự và các vấn đề liên quan đến một số chương trình của chính phủ. Khoản lỗ khổng lồ này khép lại một năm đầy khó khăn của Boeing. Cuộc đình công của các công nhân cơ khí lắp ráp dòng máy bay bán chạy nhất 737 Max, cùng với máy bay phản lực 777 và máy bay chở hàng 767 tại các nhà máy ở Renton và Everett, Washington đã làm đình trệ hoạt động sản xuất tại các cơ sở này và cản trở khả năng giao hàng của Boeing. Cuộc đình công kéo dài hơn 7 tuần đã kết thúc sau khi công ty đồng ý tăng lương và cải thiện các phúc lợi cho người lao động. Trước đó, Boeing cũng đã tuyên bố sẽ cắt giảm 10% lực lượng lao động của mình. Boeing cho biết đã ghi nhận các khoản chi phí tổng cộng 1,1 tỷ USD liên quan đến các mẫu máy bay 777 và 767 trong quý IV/2024. Boeing cũng phải gánh thêm 1,7 tỷ USD chi phí liên quan đến một số chương trình của chính phủ, bao gồm máy bay tiếp dầu quân sự và máy bay thay thế Air Force One.- Từ khóa :
- công ty sản xuất máy bay Boeing
- Boeing
- Mỹ
- Trung Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nêu điều kiện đàm phán thương mại với Mỹ
18:23' - 23/04/2025
Ngày 23/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) khẳng định nước này có lập trường rất rõ ràng về cuộc chiến thuế quan do Mỹ khởi xướng.
-
Công nghệ
Robot hình người của Tesla gặp trở ngại do chính sách xuất khẩu của Trung Quốc
13:40' - 23/04/2025
Tham vọng chinh phục thế giới robot hình người của hãng xe điện Tesla (Mỹ) đang gặp trở ngại lớn do chính sách xuất khẩu mới nhất của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Hoàn thành kéo dây những khoảng néo đầu tiên
20:27'
Việc hoàn thành những khoảng kéo dây đầu tiên là cột mốc quan trọng, thể hiện tinh thần ‘vượt nắng thắng mưa’ của đơn vị thi công.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng giữa Đà Nẵng và Osaka (Nhật Bản)
17:54'
Việc khai thác đường bay Đà Nẵng đến Osaka một lần nữa đánh dấu nỗ lực của Vietnam Airlines trong chiến lược mở rộng mạng bay tại khu vực Bắc Á.
-
Chuyển động DN
Microsoft sẽ thực hiện đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất kể từ năm 2023
15:33'
Tập đoàn công nghệ Microsoft (Mỹ) cho biết sẽ sa thải hàng nghìn nhân viên, và đây là đợt cắt giảm thứ ba trong vài tháng gần đây.
-
Chuyển động DN
Đà Nẵng đón chuyến bay đầu tiên từ Osaka (Nhật Bản) sau thời gian tạm dừng
14:54'
Chuyến bay mang số hiệu VN337 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), khởi hành từ thành phố Osaka (Nhật Bản) đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng.
-
Chuyển động DN
Đưa vào khai thác tàu biển lớn nhất của Hòa Phát
10:41'
Đó là tàu The Momentum 110.000 DWT phục vụ chiến lược mở rộng đội tàu vận tải biển và chuẩn bị cho giai đoạn tăng tốc sản xuất tại Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất.
-
Chuyển động DN
Châu Âu có thêm “kỳ lân” công nghệ sau cú bắt tay của hai hãng phần mềm
20:05' - 02/07/2025
Hai công ty phần mềm doanh nghiệp là LumApps của Pháp và Beekeeper của Thụy Sỹ ngày 2/7 thông báo thương vụ sáp nhập giữa hai bên sẽ tạo ra "kỳ lân" công nghệ mới với định giá khoảng 1,1 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines tăng cường kết nối giữa Việt Nam và Trung Đông
17:13' - 02/07/2025
Các chuyến bay của Vietnam Airlines hợp tác liên danh với Saudia sẽ hiển thị số hiệu chuyến bay của Saudia (mã SV), và ngược lại, các chuyến bay do Saudia cũng mang số hiệu Vietnam Airlines (mã VN).
-
Chuyển động DN
Đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái
15:53' - 02/07/2025
Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương yêu cầu phải khẩn trương triển khai cấp điện cho tuyến đường VH2 và VH3, không để thiếu điện, nước trong quá trình thi công.
-
Chuyển động DN
Tổn thất điện năng của PTC1 thấp hơn so với cùng kỳ năm 2024
15:46' - 02/07/2025
Lũy kế 6 tháng, chỉ tiêu tổn thất chung của Công ty là 1,93%, thấp hơn đáng kể so với kế hoạch năm (2,18%) và thấp hơn so với cùng kỳ năm 2024 (2,13%).