BNEWS Dự kiến Boeing sẽ bàn giao khoảng 50 máy bay cho những hãng hàng không Trung Quốc. Nếu Trung Quốc từ chối tiếp nhận, công ty này sẽ không chờ đợi lâu và tìm cách chuyển lô hàng cho khách hàng khác.
Giám đốc điều hành của công ty sản xuất máy bay Boeing Kelly Ortberg ngày 23/4 xác nhận những hãng hàng không Trung Quốc đã ngừng tiếp nhận lô máy bay mới của công ty này trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn phát sóng trên kênh CNBC, ông Ortberg cho biết các hãng hàng không Trung Quốc đã ngừng tiếp nhận máy bay Boeing do tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ. Ông nhấn mạnh, nếu trình trạng này tiếp diễn, Boeing sẽ sớm chuyển hướng tiếp thị số máy bay này sang các khách hàng khác trên thế giới. Dự kiến trong năm nay, Boeing sẽ bàn giao khoảng 50 máy bay cho những hãng hàng không Trung Quốc. Nếu Trung Quốc từ chối tiếp nhận, công ty này sẽ không chờ đợi lâu và tìm cách chuyển lô hàng này cho khách hàng khác. Theo ông Ortberg, Boeing sẽ không để những chính sách thuế quan ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của công ty này và sẽ tích cực hợp tác nếu các khách hàng Trung Quốc vẫn muốn tiếp nhận số máy bay. Trước đó, theo hãng tin Bloomberg, Trung Quốc đã yêu cầu các hãng hàng không trong nước tạm ngừng mua sắm máy bay và linh kiện từ các nhà sản xuất Mỹ, như một phần trong phản ứng đối với chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, hiện chưa có tuyên bố chính thức nào từ phía Trung Quốc.Boeing từng là nhà cung cấp chính cho thị trường hàng không Trung Quốc, với khoảng 25% sản lượng máy bay giao cho các hãng hàng không nước này. Thời gian gần đây, tỷ lệ này đã giảm đáng kể do tác động của đại dịch COVID-19, khủng hoảng liên quan đến dòng máy bay 737 MAX và căng thẳng thương mại, thuế quan gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc.
Kể từ khi lên nắm quyền nhiệm kỳ hai, Tổng thống Trump đã tăng mạnh thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, hiện đã lên mức 145%, thậm chí 245% đối với một số mặt hàng nhất định. Trong khi đó, Trung Quốc đáp trả bằng mức thuế 125% đối với hàng hóa Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump mới đây bày tỏ mong muốn đạt được “thỏa thuận công bằng” về thương mại với Trung Quốc và cho biết mức thuế với hàng Trung Quốc sẽ được giảm xuống đáng kể, dù không thể về 0. Dù vậy, theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, hiện hai nước vẫn chưa thảo luận về thuế quan. Trước đó, Boeing cho biết đã phải gánh chịu các khoản chi phí gần 3 tỷ USD trong quý IV/2024 do một loạt yếu tố bao gồm đình công kéo dài, cắt giảm nhân sự và các vấn đề liên quan đến một số chương trình của chính phủ. Khoản lỗ khổng lồ này khép lại một năm đầy khó khăn của Boeing. Cuộc đình công của các công nhân cơ khí lắp ráp dòng máy bay bán chạy nhất 737 Max, cùng với máy bay phản lực 777 và máy bay chở hàng 767 tại các nhà máy ở Renton và Everett, Washington đã làm đình trệ hoạt động sản xuất tại các cơ sở này và cản trở khả năng giao hàng của Boeing. Cuộc đình công kéo dài hơn 7 tuần đã kết thúc sau khi công ty đồng ý tăng lương và cải thiện các phúc lợi cho người lao động. Trước đó, Boeing cũng đã tuyên bố sẽ cắt giảm 10% lực lượng lao động của mình. Boeing cho biết đã ghi nhận các khoản chi phí tổng cộng 1,1 tỷ USD liên quan đến các mẫu máy bay 777 và 767 trong quý IV/2024. Boeing cũng phải gánh thêm 1,7 tỷ USD chi phí liên quan đến một số chương trình của chính phủ, bao gồm máy bay tiếp dầu quân sự và máy bay thay thế Air Force One.Tin liên quan
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNTH true MILK vào Top "Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam 2026"
TH true MILK được vinh danh top 10 Nhãn hiệu Nổi tiếng Việt Nam năm 2026 ngành Thực phẩm – Đồ uống.
-
Chuyển động DNThái Lan là điểm đến quốc tế thứ 6 của hãng hàng không mới nhất Việt Nam
Sun PhuQuoc Airways xác định Thái Lan là đối tác chiến lược, mở đường bay Bangkok - Phú Quốc và thúc đẩy mục tiêu đưa đảo Ngọc trở thành trung tâm hàng không khu vực.
-
Chuyển động DNSun PhuQuoc Airways tăng tần suất chặng Phú Quốc - Hong Kong (Trung Quốc)
Sun PhuQuoc Airways mở bán đường bay Hà Nội - Hong Kong (Trung Quốc) từ 30/9, đồng thời tăng gấp đôi tần suất chặng Phú Quốc - Hong Kong (Trung Quốc).
-
Chuyển động DNVietnam Airlines thỏa thuận thuê thêm 19 máy bay Boeing 737 MAX 8
Vietnam Airlines trong hai ngày 20 và 21/7/2026 đã ký kết các thỏa thuận thuê thêm 19 máy bay Boeing 737 MAX 8 với ba công ty cho thuê máy bay hàng đầu thế giới.
-
Chuyển động DNMở rộng thị trường Thổ Nhĩ Kỳ: Cơ hội lớn cho thực phẩm, đồ uống Việt
Doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội mở rộng xuất khẩu thực phẩm, đồ uống sang Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cần đáp ứng tiêu chuẩn Halal, yêu cầu kỹ thuật và tối ưu chi phí logistics.
-
Chuyển động DNTăng cường kết nối dữ liệu giữa Cục Thuế và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước
Cục Thuế và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin giữa hai cơ quan.
-
Chuyển động DNCác tập đoàn thực phẩm lớn của Mỹ khủng hoảng do thói quen người tiêu dùng thay đổi
Lợi nhuận sụt giảm và giá cổ phiếu chạm đáy đang buộc các "ông lớn" thực phẩm Mỹ phải vật lộn tìm cách giữ chân khách hàng khi thói quen tiêu dùng và điều kiện kinh tế thay đổi sâu sắc.
-
Chuyển động DNEVNNPT và ADB tổng kết khảo sát các dự án truyền tải điện
EVNNPT và ADB vừa có cuộc họp tổng kết đợt khảo sát thực địa các dự án truyền tải điện trọng điểm dự kiến sử dụng nguồn vốn vay ODA của ADB.
-
Chuyển động DNMM Mega Market công bố 3 hợp tác chiến lược thúc đẩy tiêu dùng xanh và chuyển đổi số
Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam (MMVN) vừa công bố 3 hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy tiêu dùng xanh và chuyển đổi số.











