Robot hình người của Tesla gặp trở ngại do chính sách xuất khẩu của Trung Quốc
Trong buổi công bố báo cáo doanh thu quý I/2025 của Tesla ngày 22/4, Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk cho biết việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu nam châm đất hiếm đã trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình sản xuất robot hình người Optimus đầy hứa hẹn của hãng.
Theo ông Musk, Trung Quốc muốn đảm bảo rằng các nam châm đất hiếm của nước này không được ứng dụng vào mục đích quân sự, do đó Tesla đang tích cực làm việc với chính quyền Bắc Kinh để có thể nhận được giấy phép xuất khẩu cần thiết cho các nguyên liệu quan trọng này. CEO Tesla khẳng định Optimus đơn thuần là một robot hình người, chứ không phải là vũ khí.
Giới chuyên gia nhận định động thái trên của Trung Quốc là một phần trong phản ứng mạnh mẽ của quốc gia tỷ dân đối với các biện pháp thuế quan mà Mỹ áp đặt. Không chỉ giới hạn ở các khoáng sản thô, các quy định mới còn bao gồm cả nam châm và các sản phẩm hoàn thiện khác, gây không ít khó khăn cho các nhà sản xuất trên toàn cầu trong việc tìm kiếm nguồn cung thay thế.
Các nhà phân tích nhận định rằng quy trình xin giấy phép xuất khẩu từ Bộ Thương mại Trung Quốc có thể kéo dài từ 6 – 7 tuần đến vài tháng, tạo ra sự bất ổn không nhỏ cho chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tỷ phú Elon Musk từng kỳ vọng Tesla sẽ sản xuất hàng nghìn robot Optimus trong năm nay. Tuy nhiên, với những rào cản xuất khẩu hiện tại, mục tiêu này đang trở nên thách thức hơn bao giờ hết.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận của Tesla giảm hơn 70% trong quý I/2025
08:57' - 23/04/2025
Hãng sản xuất ô tô điện Tesla ngày 22/4 đã báo cáo mức giảm lớn trong thu nhập quý đầu tiên của năm 2025, giảm 71% xuống còn 409 triệu USD, so với 1,39 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.
-
Ô tô xe máy
Tesla lùi thời điểm ra mắt xe Model Y giá rẻ, nguyên nhân chưa rõ
08:46' - 21/04/2025
Tesla có kế hoạch tung ra thị trường mẫu xe điện (EV) giá rẻ gồm phiên bản rút gọn của mẫu SUV điện bán chạy nhất của hãng là Model Y. Tuy nhiên, theo các nguồn tin kế hoạch này đã bị trì hoãn.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Xây dựng kinh tế số địa phương trên nền tảng chuỗi cung ứng công nghệ cao
13:30' - 24/04/2025
Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) Vũ Quốc Huy cho biết, Vĩnh Phúc có nhiều điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý và lực lượng lao động năng động,
-
Công nghệ
Thúc đẩy sáng tạo và lan tỏa tri thức số đến toàn dân
08:23' - 24/04/2025
Chiều 23/4, tỉnh Lạng Sơn khai trương cổng thông tin điện tử phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của tỉnh tại địa chỉ: https://nq57.langson.gov.vn.
-
Công nghệ
Giúp trẻ em vùng biên tiếp cập chuyển đổi số
13:30' - 23/04/2025
Đồn Biên phòng Ninh Phước, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa đã hỗ trợ học bổng “Nâng bước em đến trường” hằng tháng cho học sinh.
-
Công nghệ
Truyền cảm hứng nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đời sống
07:30' - 23/04/2025
Trong bối cảnh công nghệ phát triển như vũ bão, trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ là xu hướng mà đã trở thành một phần hiện hữu trong mọi lĩnh vực đời sống.
-
Công nghệ
Magnificent Seven mất 4.200 tỷ USD sau 3 tháng ông D.Trump trở lại Nhà Trắng
17:41' - 22/04/2025
4,2 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường của nhóm “Magnificent Seven” (biệt danh được giới tài chính đặt cho 7 hãng công nghệ hàng đầu nước Mỹ) đã bốc hơi chỉ sau 3 tháng ông D.Trump trở lại Nhà Trắng.
-
Công nghệ
Vĩnh Phúc: Số hóa di sản để bảo tồn, phát huy giá trị bền vững
07:30' - 22/04/2025
Du khách có thể sử dụng thiết bị thông minh truy cập vào ứng dụng, hoặc quét mã QR tại chỗ để nghe thuyết minh tự động giới thiệu về Văn Miếu tỉnh bằng 4 thứ tiếng.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số tiến tới xây dựng thành công mô hình bệnh viện thông minh
07:30' - 21/04/2025
Chuyển đổi số được xem là xu thế tất yếu, đặc biệt trong ngành y tế.
-
Công nghệ
Những thay đổi đáng chú ý trong bản cập nhật của ChatGPT
13:30' - 20/04/2025
OpenAI vừa tung ra một bản cập nhật cho ChatGPT, giới thiệu hai mô hình ngôn ngữ mới mang tên o3 và o4-mini, dự kiến mang lại trải nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt so với trước đó cho.
-
Công nghệ
Cuộc cách mạng của YouTube và nền kinh tế sáng tạo
08:00' - 20/04/2025
Theo MIDiA, đến năm 2031, ước tính sẽ có 696 triệu người sáng tạo nội dung ở mọi lĩnh vực, tăng từ 239 triệu người vào năm 2022.