BNEWS Dịch bệnh có thể sẽ khiến ngành hàng không thế giới thiệt hại 314 tỷ USD doanh thu trong năm 2020 và có thể khiến một số hãng hàng không sụp đổ.
Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ), ông David Calhoun, ngày 27/4 cho rằng tập đoàn này có thể phải mất 3-5 năm mới có thể chi trả mức cổ tức tương đương như giai đoạn trước khi xảy ra dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, giữa bối cảnh sự hồi phục của ngành hàng không dự kiến diễn ra chậm chạp.
Theo ông Calhoun, với tình hình hiện nay, hoạt động đi lại bằng đường hàng không trên thế giới dự kiến sẽ mất 2-3 năm mới có thể khôi phục lại mức của năm 2019 và cần thêm vài năm nữa để xu hướng tăng trưởng dài hạn của ngành hàng không có thể phục hồi. Nhận định trên của ông Calhoun là một tín hiệu cho thấy việc trả nợ và duy trì chuỗi cung ứng chế tạo là những ưu tiên lớn hơn đối với Boeing, thay vì chi trả cổ tức cho các cổ đông trong tương lai gần. Phát biểu tại hội nghị thường niên của Boeing, ông Calhoun đã đưa ra một triển vọng ở mức "vừa phải" đối với hoạt động vận tải đường không thương mại trong ngắn hạn, do ảnh hưởng của dịch COVID-19.Dịch bệnh có thể sẽ khiến ngành hành không thế giới thiệt hại 314 tỷ USD doanh thu trong năm 2020 và có thể khiến một số hãng hàng không sụp đổ.
Hồi đầu tháng 4/2020, Boeing thông báo sẽ thực hiện một kế hoạch lao động tình nguyện nghỉ việc. Các nguồn tin cho biết Boeing dự định cắt giảm 10% lực lượng lao động hiện có. Thậm chí trước khi dịch COVID-19 bùng phát, Boeing đang chịu nhiều sức ép sau hai vụ tai nạn hàng không liên quan tới dòng máy bay 737 MAX khiến 346 người thiệt mạng, khiến dòng máy bay này bị cấm hoạt động trên toàn cầu kể từ tháng 3/2019. Trong gói cứu trợ liên bang theo Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) đã được thông qua vào cuối tháng 3/2020, khoảng 17 tỷ USD sẽ được dành cho Boeing, song tập đoàn này cho hay chưa rõ thời điểm sẽ nhận được khoản hỗ trợ nói trên. Đạo luật CARES hạn chế việc chia cổ tức cho cổ đông và mua lại cổ phiếu đối với các doanh nghiệp được nhận hỗ trợ.Trong khi đó, theo các luật sư đại diện cho các nạn nhân thiệt mạng do hai vụ tai nạn hàng không liên quan tới máy bay 737 MAX trong những vụ kiện đối với Boeing, gia đình của các nạn nhân trên đã đề nghị Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin không phê chuẩn việc cung cấp tài chính hỗ trợ cho Boeing nếu doanh nghiệp này không đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn hàng không và quản trị doanh nghiệp./.
>>>Boeing sẽ mở cửa lại nhà máy sản xuất máy bay thương mại tại Washington
Tin liên quan
Boeing rút khỏi thỏa thuận mua mảng chế tạo máy bay thương mại của Embraer
Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ thông báo hãng sẽ rút khỏi thương vụ trị giá 4,2 tỷ USD để thâu tóm mảng chế tạo máy bay thương mại của Tập đoàn chế tạo máy bay Embraer.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNTập đoàn Đường sắt tiếp nhận lô đầu máy diesel thế hệ mới đầu tiên
Sáng 29/8, tại ga Yên Viên, Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức tiếp nhận lô đầu máy D19E mới đầu tiên thuộc Dự án đầu tư đầu máy giai đoạn đến năm 2030.
-
Chuyển động DNKết nối chuỗi giá trị, thúc đẩy thương mại hóa nông nghiệp công nghệ cao
TP.HCM tăng cường kết nối công nghệ, sản xuất, chế biến, logistics và thị trường, đồng thời mở rộng hợp tác với Hàn Quốc để phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
-
Chuyển động DNĐối tác quốc tế liên tiếp khởi công các gói thầu lớn tại Aqua City
Novaland cùng Liên danh nhà thầu Tập đoàn Quốc tế Phương Bắc và Bsquare tổ chức Lễ khởi công xây dựng hơn 500 căn nhà ở thấp tầng tại phân khu Phoenix North thuộc Đảo Phượng Hoàng, Aqua City.
-
Chuyển động DNCentral Retail Việt Nam khai trương đại siêu thị GO! Đan Phượng
Ngày 28/8, đại siêu thị GO! Đan Phượng đã chính thức được tập đoàn Central Retail Việt Nam khai trương, đưa vào vận hành tại tầng B1, TTTM Vincom Plaza Đan Phượng.
-
Chuyển động DNVốn hóa thị trường của Nvidia có thể chạm mốc 13.000 tỷ USD
Mức giá mục tiêu mới tương đương khả năng tăng khoảng 130% so với mức hiện tại, qua đó đưa vốn hóa thị trường của Nvidia lên khoảng 13.000 tỷ USD.
-
Chuyển động DNPVFCCo – Phú Mỹ vào Top 50 Doanh nghiệp Dẫn đầu ESG Việt Nam 2026
PVFCCo – Phú Mỹ là doanh nghiệp duy nhất của ngành phân bón và hóa chất Việt Nam được vào sách Top 50 Doanh nghiệp Dẫn đầu về ESG Việt Nam năm 2026 do Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố.
-
Chuyển động DNAmazon mua thêm 2 triệu chip của Nvidia để mở rộng các trung tâm dữ liệu
Tập đoàn Amazon sẽ mua thêm 2 triệu chip xử lý đồ họa từ Nvidia để trang bị cho hệ thống trung tâm dữ liệu trong hai năm tới.
-
Chuyển động DNPhúc Long khai trương cửa hàng mới khu vực hồ Hoàn Kiếm
Ngày 27/8, Phúc Long chính thức khai trương cửa hàng Phúc Long Hoàn Kiếm tại 87 Đinh Tiên Hoàng, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội.
-
Chuyển động DNPVFCCo - Phú Mỹ mở rộng hệ sinh thái sản phẩm, hướng tới doanh thu 1,1 tỷ USD
Việc đa dạng sản phẩm phân bón và hoá chất sẽ giúp Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ) mở rộng dư địa tăng trưởng trong thời kỳ phát triển mới.











