Đức xem xét mua máy bay tiêm kích của Airbus và Boeing

08:32' - 21/04/2020
BNEWS Ngày 20/4, Đức xác nhận sẽ thay thế phi đội máy bay ném bom Tornado với các máy bay do công ty Airbus tại châu Âu và Boeing của Mỹ sản xuất.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Berlin, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức Arne Collatz-Johannsen nêu rõ quyết định chính thức về kế hoạch đặt mua sẽ được trình lên ủy ban quốc phòng của Quốc hội Đức trong những ngày tới.

Theo đó, chưa đầy 30% số máy bay mới sẽ là các mẫu của Mỹ, trong khi phần lớn sẽ là các sản phẩm của châu Âu. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Mark Esper về kế hoạch này vào cuối tuần qua.

Theo người phát ngôn Collatz-Johannsen, đến năm 2030, việc sử dụng máy bay Tornado sẽ không còn hiệu quả kinh tế, do đó năm 2025 sẽ là hạn chót để Đức tìm các máy bay thay thế.

Một nguồn thạo tin đã tiết lộ với truyền thông Đức rằng, Bộ Quốc phòng nước này dự định mua 90 máy bay tiêm kích của Airbus và 45 máy bay F-18 của Boeing. Đây được xem là giải pháp cân bằng giữa hai đồng minh, khi Đức muốn thay thế dòng máy bay Tornado có khả năng mang bom hạt nhân đã lỗi thời./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục