Boeing sẽ tiến hành cập nhật phần mềm của máy bay 737 MAX

13:22' - 08/04/2020
BNEWS Boeing cho biết sẽ thực hiện hai cập nhật mới đối với phần mềm máy tính điều khiển bay của máy bay 737 MAX khi hãng này đang nỗ lực để các cơ quan quản lý cho phép dòng máy bay này hoạt động trở lại.

Hãng sản xuất máy bay Boeing Co (Mỹ) cuối ngày 7/3 (giờ địa phương) cho biết sẽ thực hiện hai cập nhật mới đối với phần mềm máy tính điều khiển bay của máy bay 737 MAX khi hãng này đang nỗ lực để các cơ quan quản lý cho phép dòng máy bay này hoạt động trở lại.
Boeing cho hay một cập nhật phần mềm liên quan đến lỗi giả định trong bộ vi xử lý máy tính điều khiển bay, có khả năng dẫn đến tình trạng mất kiểm soát hành trình bay, trong khi cập nhật còn lại nhằm khắc phục nguy cơ có thể dẫn đến việc loại bỏ tính năng lái tự động trong quá trình hạ cánh. Boeing cho biết các cập nhật phần mềm mới sẽ giải quyết cả hai vấn đề trên.
Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 7/4 cho biết đang có các cuộc thảo luận với Boeing khi "tiếp tục các công việc liên quan tới hệ thống điều khiển bay tự động trên máy bay 737 MAX và Boeing phải chứng minh việc hãng này tuân thủ tất cả tiêu chuẩn theo quy định an toàn bay của ngành hàng không".
Boeing đã phải tìm cách khắc phục một số vấn đề phần mềm liên quan máy bay 737 MAX đã bị cấm bay kể từ tháng 3/2019. Boeing đã ngừng hoạt động sản xuất các loại máy bay thân rộng từ tháng 1/2020. Boeing hy vọng các vấn đề trên sẽ không ảnh hưởng đến dự báo máy bay 737 MAX sẽ được phép hoạt động trở lại từ giữa năm 2020.

Boeing cho biết các vấn đề phần mềm mới nói trên không gắn liền với hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) – được coi là nguyên nhân gây ra 2 vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng liên quan tới 737 MAX.
Hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) hồi tháng 2/2020 cho biết Boeing khó có thể nhận được giấy phép thực hiện chuyến bay thử nghiệm độ an toàn cho máy bay 737 MAX cho đến ít nhất là tháng 4/2020 trong khi các quan chức cho rằng điều này không thể diễn ra cho đến cuối tháng 5/2020 hay thậm chí là lâu hơn nữa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục