Boeing thừa nhận thất bại về việc giải quyết sự cố máy bay 737 MAX
Ngày 29/5, trả lời phỏng vấn kênh CBS News, Giám đốc điều hành Boeing, ông Dennis Muilenburg, thừa nhận tập đoàn này rõ ràng đã "thất bại" trong việc giải quyết sự cố đối với dòng máy bay 737 MAX cũng như không có sự phối hợp tốt với các cơ quan quản lý.
Đây là lần đầu tiên ông Muilenburg trả lời phỏng vấn báo giới kể từ khi nhiều nước và hãng hàng không trên thế giới quyết định đình chỉ bay đối với 737 MAX giữa tháng 3 vừa qua, sau khi xảy ra 2 vụ tai nạn ở Ethiopia và Indonesia chỉ trong vòng 5 tháng khiến 346 người thiệt mạng.
Cuộc phỏng vấn được thực hiện sau khi Tổng Giám đốc Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) Alexandre de Juniac cho biết dòng máy bay 737 MAX của Boeing có thể bị đình chỉ hoạt động ít nhất đến giữa hoặc cuối tháng 8 tới.
Phóng viên CBS đã hỏi ông Muilenburg về việc Boeing trong hơn 1 năm qua đã không báo cáo với Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) rằng hãng này đã vô hiệu hóa một thiết bị được thiết kế nhằm cảnh báo cho phi hành đoàn về những bất thường của các cảm biến góc tấn của máy bay.
Các cảm biến này cung cấp dữ liệu cho Hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS), còn gọi là hệ thống lái tự động trong trường hợp nguy hiểm, vốn được cho là nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn thảm khốc của hãng hàng không Lion Air của Indonesia và Ethiopian Airlines của Ethiopia.
FAA đã không được báo cáo về việc này cho đến khi xảy ra vụ tai nạn của Lion Air, 13 tháng sau khi Boeing lần đầu tiên phát hiện vụ việc.
Ông Muilenburg, người trước đây luôn bác bỏ những đồn đoán rằng có lỗi trong thiết kế của dòng máy bay 737 MAX, đã thừa nhận có sai sót trong việc lắp đặt hệ thống hiển thị cảnh báo cảm biến góc tấn, và đáng lẽ Boeing phải báo cáo với giới chức quản lý nhưng hãng đã không làm vậy.
Tuy nhiên, ông vẫn nói rằng ông tin tưởng sự an toàn của dòng máy bay 737 MAX và "sẽ không ngần ngại" đưa gia đình mình đi trên những chuyến bay sử dụng máy bay này.
Trước đó một ngày, tại một hội nghị các nhà đầu tư ở thành phố New York, ông Muilenburg cho biết Boeing sẽ đưa ra các phương án bồi thường phù hợp cho các hãng hàng không bị ảnh hưởng từ việc đình chỉ dòng máy bay 737 MAX dựa trên mong muốn của khách hàng.
Các hãng hàng không có thể nhận bồi thường dưới hình thức là các dịch vụ thay vì tiền mặt, chẳng hạn như Boeing sẽ ngừng các kế hoạch chuyển giao máy bay 737 MAX, đề xuất tăng cường các chương trình đào tạo hoặc một số dịch vụ khác. Hãng cũng sẽ bồi thường bằng tiền mặt đối với một số trường hợp./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Boeing thông báo việc bồi thường cho khách hàng do lệnh cấm bay 737 MAX
11:30' - 30/05/2019
Boeing sẽ cung cấp các khoản bồi thường cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi việc máy bay 737 MAX bị cấm hoạt động.
-
Chuyển động DN
Boeing 737 MAX có thể bị đình chỉ hoạt động cho tới tháng 8
17:49' - 29/05/2019
Tổng Giám đốc Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) Alexandre de Juniac cho rằng dòng máy bay 737 MAX của Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) có thể bị đình chỉ hoạt động cho tới tháng 8/2019.
-
Chuyển động DN
Air New Zealand đầu tư mới 8 máy bay Boeing 787-10 Dreamliner
11:25' - 27/05/2019
Hãng hàng không Air New Zealand ngày 27/5 cho biết đã đặt mua 8 máy bay Boeing 787-10 Dreamliner trong một động thái mà hãng này coi là khoản đầu tư trị giá nhiều tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Thương vụ giúp Sanofi dẫn đầu trong lĩnh vực miễn dịch học
20:35' - 02/06/2025
Theo các điều khoản của thương vụ, Sanofi sẽ chi trả 129 USD tiền mặt cho mỗi cổ phiếu của Blueprint Medicines, tương đương với tổng giá trị vốn cổ phần khoảng 9,1 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Cung ứng gần 20 triệu tấn than cho sản xuất điện
15:49' - 02/06/2025
TKV đã tiêu thụ đạt 4,7 triệu tấn than và lũy kế 5 tháng ước đạt 22,24 triệu tấn, tăng 1,6%; trong đó, than giao cho hộ điện đạt 4,1 triệu tấn, lũy kế 5 tháng ước đạt 19,21 triệu tấn.
-
Chuyển động DN
Nvidia: Thử thách giữ ngôi vương chip AI
21:30' - 01/06/2025
Nvidia Corp. đã trở thành nhà sản xuất chip giá trị nhất thế giới nhờ vị thế thống trị trong lĩnh vực điện toán trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chuyển động DN
Vietjet tạm dừng khai thác các đường bay tại Điện Biên
19:49' - 01/06/2025
Ông Vũ Mạnh Hà, đại diện Vietjet Air tại Điện Biên cho biết, từ ngày 1/6/2025, Công ty cổ phần Hàng không Vietjet sẽ tạm dừng khai thác các chuyến bay đi và đến sân bay Điện Biên.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng TP. Hồ Chí Minh – Bali
19:12' - 01/06/2025
Ngày 1/6, Vietnam Airlines đã khai trương đường bay thẳng Thành phố Hồ Chí Minh (SGN) đến Denpasar (DPS) – thủ phủ du lịch của đảo Bali, Indonesia.
-
Chuyển động DN
EVN áp dụng mẫu hóa đơn tiền điện mới từ 1/6
17:27' - 01/06/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đã thiết kế mẫu hóa đơn mới, điều chỉnh, bổ sung một số thông tin trên hóa đơn tiền điện để áp dụng từ ngày 1/6/2025.
-
Chuyển động DN
Thông tin thêm về sản phẩm sữa lúa mạch Nestlé Milo
15:36' - 01/06/2025
Đoàn kiểm tra liên ngành đã tập trung làm rõ các thông tin phản ánh và chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về quảng cáo sản phẩm thực phẩm bổ sung sữa lúa mạch Nestlé Milo.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng Busan - Nha Trang
15:29' - 01/06/2025
Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc mở rộng mạng bay quốc tế của Vietnam Airlines và thúc đẩy hợp tác kinh tế, du lịch giữa hai quốc gia.
-
Chuyển động DN
Bắt tay chiến lược, mở lối cho hệ sinh thái startup
08:00' - 01/06/2025
Sáng kiến hợp tác giữa VPBank và Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng sẽ mở đường cho hàng loạt giải pháp tài chính số tiếp cận cộng đồng khởi nghiệp tại miền Trung.