Boeing vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của các cơ quan quản lý
Cuộc họp giữa Boeing, FAA cùng các cơ quan quản lý hàng không của Brazil và một số nước châu Âu đã được tiến hành tại thành phố Seattle của Mỹ nhằm thảo luận về các cải tiến, cũng như khung thời gian cho phép dòng máy bay 737 MAX hoạt động trở lại.
Phát biểu với báo giới ngày 3/9, người phát ngôn của Cơ quan Hàng không Dân dụng Brazil cho biết tại cuộc họp này, Boeing đã không thể trả lời các câu hỏi cụ thể của các cơ quan quản lý. Theo đó, các bên đã nhất trí sẽ nối lại cuộc họp sau khi Boeing có thể cung cấp các chi tiết.
Những quan ngại xung quanh Boeing 737 MAX đã xuất hiện hồi tháng 10/2018 khi chiếc Boeing 737 Max của hãng hàng không Lion Air rơi và chìm xuống biển Java không lâu sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta, khiến toàn bộ 189 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.
Tiếp đó, tháng 3 vừa qua, chiếc Boeing 737 MAX do hãng hàng không Ethiopian Airlines vận hành ở châu Phi trên hành trình tới thủ đô Nairobi của Kenya cũng rơi xuống chỉ một thời gian ngắn sau khi cất cánh, khiến toàn bộ 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.
Boeing đã buộc phải đình chỉ khai thác 737 MAX sau hai vụ tai nạn thảm khốc trên, đồng thời xúc tiến công tác nghiên cứu, phát triển và hiệu chỉnh hệ thống máy tính điều khiển bay nhằm đưa dòng máy bay phản lực này trở lại hoạt động.
Trước cuộc họp nêu trên, Boeing tuyên bố hãng này sẽ trình lên FAA toàn bộ các chứng nhận của hãng liên quan đến việc cải tiến 737 MAX vào tháng 9/2019, đồng thời kỳ vọng rằng FAA sẽ cho phép khai thác trở lại dòng máy bay này một tháng sau đó.
Các câu hỏi về Hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS), còn gọi là hệ thống lái tự động trong trường hợp nguy hiểm, trở thành trọng tâm chú ý trong một báo cáo của FAA hồi tháng 6 vừa qua, trong khi trước đó, hệ thống chống treo của máy bay được coi là nguyên nhân chính trong hai vụ tai nạn nêu trên.
Người phát ngôn của FAA nêu rõ cơ quan này "đang thực hiện một quy trình kỹ lưỡng, không đặt khung thời gian nhất định, nhằm tạo điều kiện cho Boeing 737 MAX quay lại với dịch vụ chở khách".
Phía Boeing dự kiến 737 MAX có thể trở lại hoạt động sớm nhất trong quý IV/2019, trong đó "ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là sự an toàn và đảm bảo niềm tin và sự tin tưởng của khách hàng và cơ quan quản lý. Thời gian quay trở lại hoạt động dịch vụ sẽ do FAA và các cơ quan quản lý toàn cầu quyết định".
Sau khi thông tin Boeing vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của các cơ quan quản lý được đưa ra, cổ phiếu của hãng sản xuất máy bay Mỹ đã giảm 2,7%, xuống còn 354,42 USD/cổ phiếu./.
- Từ khóa :
- being
- Boeing 737 MAX
- Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ
- mỹ
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines đưa Boeing 787-10 Dreamliner vào khai thác đường bay tới Hàn Quốc
12:11' - 03/09/2019
Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đang đưa loại máy bay Boeing 787-10 Dreamliner có thân rộng hiện đại và lớn nhất của Boeing vào phục vụ trên đường bay Việt Nam-Hàn Quốc.
-
Doanh nghiệp
3.000 phi công tham gia vụ kiện tập thể chống lại Boeing
18:18' - 27/08/2019
Truyền thông Australia ngày 27/8 đưa tin đã có 3.000 phi công làm việc tại 12 hãng hàng không quốc tế đã tham gia vụ kiện tập thể chống lại Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mời phi công lái Boeing 737 MAX toàn thế giới tham gia thử nghiệm mô phỏng
15:20' - 23/08/2019
Theo FAA, cơ quan này sẽ không yêu cầu số giờ bay cụ thể của phi công, song cho biết những người tham gia phải là những phi công tiêu biểu và có kinh nghiệm điều khiển dòng máy bay Boeing MAX.
-
Chuyển động DN
Boeing sẽ nâng sản lượng máy bay 737 lên mức kỷ lục vào tháng 6/2020
12:28' - 23/08/2019
Boeing sẽ nối lại hoạt động sản xuất dòng máy bay bán chạy nhất Boeing 737 vào tháng 2/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Thuế Lào Cai chống thất thu, phấn đấu hoàn thành thu ngân sách 2025
11:38' - 17/09/2025
Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế, tổng hợp báo cáo kịp thời kết quả thu, phục vụ tốt cho chỉ đạo, điều hành.
-
Chuyển động DN
EVN nhận giải thưởng "Không gian trưng bày tiêu biểu" tại Triển lãm thành tựu đất nước
11:10' - 17/09/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là 1 trong số 50 cơ quan, tổ chức vinh dự được trao tặng giải thưởng "Không gian trưng bày tiêu biểu".
-
Chuyển động DN
Tổ chức Fitch Ratings đánh giá xếp hạng tín nhiệm EVNNPC năm 2024
11:08' - 17/09/2025
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa có chương trình làm việc với Tổ chức Fitch Ratings về việc đánh giá xếp hạng tín nhiệm năm 2024.
-
Chuyển động DN
AppotaPay công bố Báo cáo Thói quen thanh toán của người dùng Châu Á – Thái Bình Dương 2025
10:54' - 17/09/2025
Mới đây, Công ty Cổ phần AppotaPay, một trong những đơn vị về giải pháp thanh toán số tại Việt Nam đã chính thức công bố Báo cáo “Thói quen thanh toán của người dùng Châu Á – Thái Bình Dương 2025”.
-
Chuyển động DN
Thương hiệu Hòa Phát được định giá 744 triệu USD
09:21' - 17/09/2025
Với giá trị thương hiệu 744 triệu USD, Tập đoàn Hòa Phát (HPG) xếp thứ 12 trong Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2025 do Brand Finance công bố mới đây.
-
Chuyển động DN
Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO
09:19' - 17/09/2025
Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA.
-
Chuyển động DN
Tự động hóa và dữ liệu: Chìa khóa mở rộng quy mô bán lẻ bền vững
08:24' - 17/09/2025
Chuyển đổi số không chỉ là một chương trình công nghệ, mà là động lực chiến lược giúp tối ưu toàn bộ chuỗi giá trị, từ hoạch định, sản xuất, phân phối đến bán lẻ.
-
Chuyển động DN
Chia sẻ tầm nhìn doanh nghiệp trong phát triển bền vững
19:26' - 16/09/2025
Diễn đàn Kinh doanh với chủ đề “Lãnh đạo với tầm nhìn – chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển bền vững và trách nhiệm doanh nghiệp” đã diễn ra chiều 16/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Chuyển động DN
Thuế Thái Nguyên tăng cường quản lý và hỗ trợ doanh nghiệp
18:13' - 16/09/2025
Thuế tỉnh Thái Nguyên cho biết, thời gian tới tăng cường tham mưu, chỉ đạo điều hành thu ngân sách nhà nước; quản lý thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.