BoJ sẽ cân nhắc chấm dứt lãi suất âm nếu kết quả đàm phán tiền lương khả quan
Các nguồn tin cho biết Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ thảo luận về việc chấm dứt chính sách lãi suất âm vào tuần tới nếu cuộc khảo sát sơ bộ ngày 15/3 cho thấy các cuộc đàm phán tiền lương của các doanh nghiệp lớn mang lại kết quả khả quan. Sự kiện này đánh dấu một sự thay đổi mang tính bước ngoặt khỏi chương trình kích thích kéo dài hàng thập niên của ngân hàng này.
Các nhà phân tích cho biết mặc dù các nhà đầu tư ngày càng đánh giá cao khả năng thay đổi chính sách vào tháng 3/2024, song bất kỳ quyết định nào như vậy đều có thể ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu, làm thay đổi vị thế của Nhật Bản là nhà cung cấp tiền giá rẻ lớn duy nhất.
Các cuộc đàm phán về lương thường niên năm nay đã bắt đầu có hiệu lực khi ngày 13/3, công ty sản xuất ô tô Toyota Motor đã nhất trí tăng lương cho công nhân nhà máy, với mức tăng lớn nhất trong 25 năm, làm tăng kỳ vọng rằng các công ty khác sẽ làm theo với mức tăng lương lớn.
Các nguồn tin quen thuộc cho hay những dấu hiệu ban đầu về kết quả của các cuộc đàm phán tiền lương năm nay đã làm tăng khả năng BoJ sẽ loại bỏ dần gói kích thích tiền tệ khổng lồ của mình.
Các nguồn tin cho biết BoJ sẽ xem xét kỹ lưỡng một cuộc khảo sát sơ bộ về kết quả của các cuộc đàm phán về tiền lương, do nghiệp đoàn Rengo công bố vào ngày 15/3, để quyết định xem liệu các điều kiện để loại bỏ dần các biện pháp kích thích có được đáp ứng hay không.
Việc chấm dứt lãi suất âm sẽ đánh dấu một sự thay đổi mang tính bước ngoặt khỏi chương trình kích thích lớn của BoJ và đợt tăng lãi suất đầu tiên của Nhật Bản kể từ năm 2007. Lãi suất âm được BoJ áp dụng từ năm 2016.
Tuy nhiên, sự thay đổi chính sách trong tháng 3/2024 khó có thể được thực hiện vì một số thành viên trong hội đồng chính sách của BoJ đang quan ngại về những dấu hiệu yếu kém của hoạt động tiêu dùng gần đây. Điều này cho thấy quá trình phục hồi mong manh của nền kinh tế Nhật Bản.
BoJ có thể trì hoãn quyết định này cho đến tháng 4/2024 nếu các nhà hoạch định chính sách cảm thấy cần xem xét kỹ lưỡng nhiều dữ liệu hơn như cuộc khảo sát tâm lý kinh doanh “tankan” dự kiến đưa ra ngày 1/4 và báo cáo hàng quý của ngân hàng về các lĩnh vực kinh tế của Nhật Bản.
Nhiều người tham gia thị trường dự đoán BoJ sẽ chấm dứt lãi suất âm tại cuộc họp kéo dài hai ngày 18-19/3 sắp tới hoặc trong cuộc họp tiếp theo vào ngày 25-26/4.
Sau khi chấm dứt lãi suất âm, BoJ cũng sẽ bỏ quyền kiểm soát lợi suất trái phiếu và dỡ bỏ khuôn khổ được tạo ra để mua các tài sản rủi ro như quỹ hoán đổi danh mục (ETF).
Thống đốc BoJ Kazuo Ueda ngày 13/3 đã đánh tín hiệu rằng ngân hàng này sẵn sàng loại bỏ dần các biện pháp kích thích ngay trong tuần tới, đồng thời chỉ ra “yêu cầu lương khá cao” mà các liên đoàn lao động đưa ra.
Ông Ueda cho hay kết quả của cuộc đàm phán tiền lương năm nay rất quan trọng” trong việc quyết định thời điểm chấm dứt gói kích thích lớn. Các công ty đã đưa ra nhiều lời đề nghị, hy vọng sẽ đạt được quyết định phù hợp.
Trước đó, Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 11/3 cho biết nền kinh tế nước này đã thoát khỏi suy thoái, nhờ GDP sau điều chỉnh theo lạm phát trong quý IV/2023 tăng 0,4% so với cùng kỳ năm 2022.
Theo báo cáo trước đó, GDP của Nhật Bản giảm 0,4%, khiến nước này đánh mất vị trí nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới đã duy trì trong hơn một thập kỷ.
Trong quý cuối năm ngoái, GDP được điều chỉnh theo lạm phát của Nhật Bản tăng 0,1% so với quý trước đó, trong khi được dự báo giảm 0,1%.
Chính phủ Nhật Bản vẫn đánh giá nền kinh tế đang phục hồi với tốc độ vừa phải. Tuy nhiên, nhu cầu trong nước chưa đủ mạnh do giá hàng hóa ngày càng tăng cao đã gây sức ép lên các hộ gia đình. Tiêu dùng cá nhân, đóng góp hơn một nửa quy mô nền kinh tế nước này, giảm 0,3%, so với mức giảm 0,2% theo báo cáo trước. Mặt khác, chi phí vốn cũng đã tăng 2%, được điều chỉnh tăng từ mức giảm 0,1%.
- Từ khóa :
- Ngân hàng trung ương Nhật Bản
- BoJ
- lãi suất âm
- lãi suất
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Cơ quan giám sát toàn cầu yêu cầu Thụy Sĩ tăng cường kiểm soát ngân hàng
08:10' - 13/03/2024
Cơ quan giám sát tài chính toàn cầu Hội đồng Ổn định tài chính (FSB) nhận định Thụy Sĩ cần phải tăng cường kiểm soát ngân hàng nhằm ngăn chặn mọi rủi ro đối với UBS, tránh gây ảnh hưởng lớn.
-
Ngân hàng
Vượt qua bạc, bitcoin trở thành tài sản lớn thứ tám thế giới
16:05' - 12/03/2024
Với đà tăng vẫn đang tiếp diễn, bitcoin đã vượt qua bạc để trở thành tài sản lớn thứ tám thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường.
-
Ngân hàng
Đi tìm đáp áp cho bài toán chính sách tiền tệ của các nền kinh tế lớn
15:07' - 12/03/2024
Hầu hết các chuyên gia đều có chung nhận định việc cắt giảm lãi suất của BoC chỉ là vấn đề thời gian và có thể diễn ra trong tháng 6 hoặc tháng 7 sau quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5% gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Động lực từ chiến lược tăng vốn và cơ hội hút dòng vốn ngoại của SHB
07:43' - 27/11/2025
SHB dự kiến tăng vốn hơn 7.500 tỷ đồng và có khả năng vào rổ FTSE khi Việt Nam nâng hạng, mở ra cơ hội thu hút thêm dòng vốn ngoại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Việt Nam cần khoảng 28 tỷ USD cho chuyển đổi xanh đến năm 2030
19:31' - 26/11/2025
Đảng và Chính phủ Việt Nam đã xác định yêu cầu cấp bách của kỷ nguyên chuyển đổi kép, bao gồm chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tăng kiểm tra thuế với người sở hữu tiền số
07:46' - 26/11/2025
Quy định nhằm siết chặt giám sát các dòng tiền kỹ thuật số, đánh thuế chính xác hơn lợi nhuận và ngăn ngừa gian lận thuế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ
05:30' - 26/11/2025
Ngày 25/11, Chính phủ ban hành Nghị định số 304/2025/NĐ-CP quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin đảo chiều sau cú lao dốc đột ngột
13:13' - 24/11/2025
Bitcoin đã ghi nhận mức phục hồi nhẹ, sau đợt bán tháo mạnh trong tuần qua khiến giá trị đồng tiền này trượt dốc về ngưỡng 80.000 USD đổi 1 bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank tiếp tục giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do bão lũ
10:58' - 24/11/2025
Cùng với chính sách giảm lãi suất cho vay, Agribank còn triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khác như: cho vay mới, cho vay tháo gỡ khó khăn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, khoanh nợ...
-
Tài chính & Ngân hàng
Argentina bác tin đồn về gói cứu trợ 20 tỷ USD từ các ngân hàng Mỹ
08:11' - 24/11/2025
Trên mạng xã hội, Bộ trưởng Kinh tế Argentina Luis Caputo tuyên bố Argentina chưa bao giờ nói chuyện với các ngân hàng về một gói cứu trợ, cũng như số tiền 20 tỷ USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vì sao hơn 1.000 tỷ USD bị "thổi bay" khỏi thị trường tiền điện tử?
06:30' - 23/11/2025
Theo công ty dữ liệu CoinGecko, giá trị của thị trường tiền điện tử toàn cầu đã giảm 25% so với mức đỉnh ghi nhận hồi đầu tháng 10.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tăng trở lại từ mức thấp nhất trong gần 10 tháng
15:40' - 22/11/2025
Đồng yen tăng 0,63% lên 156,549 yen/USD trong phiên 21/11, sau khi các quan chức Nhật Bản đề cập tới khả năng can thiệp để ngăn chặn sự suy giảm của đồng tiền này.

Trụ sở của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ở Tokyo. Ảnh: Reuters