BoJ: Thị trường tài chính Nhật Bản vẫn chưa ổn định
Ông nhấn mạnh sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến này "với mức độ cảnh giác cực kỳ cao" sau khi thị trường chứng khoán biến động mạnh vào đầu tháng 8/2024 do tác động từ quyết định tăng lãi suất mới nhất của BoJ.
Trong khi đó, một số nhà đầu tư lớn vẫn đang đặt cược vào việc BoJ sẽ tăng lãi suất trong những tháng tới, ngay cả sau khi thị trường giảm dần nhận định BoJ sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa trong năm nay.
Vanguard, công ty quản lý tài sản lớn số hai thế giới, đã đẩy mạnh nắm giữ vị thế bán khống (bán trước mua sau) trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) vì vẫn thấy khả năng BoJ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 12 tới. Triển vọng về một đợt tăng lãi suất khác cũng đã thúc đẩy M&G Investment Management của Vương quốc Anh tiếp tục tăng bán khống trái phiếu Chính phủ Nhật Bản, trong khi vẫn nắm giữ đồng yen. RBC BlueBay Asset Management tiếp tục bán trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản. Những động thái này trái ngược với thị trường hoán đổi qua đêm, nơi dự báo 29% khả năng BoJ tăng lãi suất vào cuối năm, giảm so với mức khoảng 63% hồi đầu tháng. Công ty quản lý đầu tư AllianceBernstein cũng nhận định rằng BoJ sẽ khó tăng lãi suất thêm vào năm 2024, trừ khi đồng yen giảm xuống dưới mức 160 yen/USD. Nhưng nếu ba công ty trên hành động đúng, việc BoJ thắt chặt chính sách hơn có thể thúc đẩy đồng yen và lợi suất JGB tăng. Một loạt số liệu kinh tế yếu của Mỹ đã gây ra làn sóng bán tháo các khoản đầu tư rủi ro, bao gồm cả khoản giao dịch chênh lệch lãi suất bằng đồng yen. Nhiều nhà đầu tư coi bình luận của Phó Thống đốc Shinichi Uchida rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ kiềm chế việc tăng lãi suất khi thị trường bất ổn là một tín hiệu ôn hòa. Sau đó, những biến động trên chính trường Nhật Bản đã làm lu mờ thêm triển vọng BoJ tăng lãi suất trong thời gian tới. Sự đảo ngược mạnh mẽ trong kỳ vọng lãi suất tại Nhật Bản đã đẩy lợi suất JGB kỳ hạn 10 năm giảm trong tháng này. Nhưng ông Mark Dowding, Giám đốc đầu tư tại BlueBay, vẫn tỏ ra kiên nhẫn với các đặt cược vào trái phiếu Nhật Bản khi kỳ vọng rằng BoJ sẽ tăng lãi suất một lần nữa. Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, nước này đã ghi nhận thâm hụt thương mại 621 tỷ yen (4,3 tỷ USD) vào tháng Bảy, do giá hàng nhập khẩu tăng vọt. Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết kim ngạch nhập khẩu của nước này tăng gần 17% so với cùng kỳ năm ngoái lên 10.200 tỷ yen, trong khi xuất khẩu tăng 10% lên 9.600 tỷ yen (66 tỷ USD). Nhập khẩu tăng đối với mặt hàng thịt và thực phẩm khác, cũng như sắt, cho thấy nền kinh tế trong nước tương đối khỏe mạnh, khi chi tiêu tiêu dùng cải thiện nhờ lương tăng.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Các "ông lớn" tài chính kỳ vọng BoJ tiếp tục tăng lãi suất
06:30' - 24/08/2024
Công ty quản lý tài sản lớn số hai thế giới đẩy mạnh nắm giữ vị thế bán khống trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) vì vẫn thấy khả năng BoJ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 12 tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lào thử nghiệm sử dụng hệ thống thị trường ngoại hối trực tuyến
21:10' - 23/08/2024
Hệ thống thị trường ngoại hối bắt đầu cung cấp dịch vụ để khách hàng thực hiện các giao dịch ngoại hối từ ngày 22/8/2024 thông qua ứng dụng LFX của một số ngân hàng thương mại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Số liệu thất nghiệp mới thúc đẩy Fed giảm lãi suất
10:21' - 23/08/2024
Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ trong tuần trước dường như đang ổn định ở mức phù hợp, tạo tiền đề cho Cục Dự trữ liên bang (Fed) bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Khơi dòng vốn xanh, tiếp sức nông nghiệp chuyển đổi mô hình
08:12' - 06/06/2025
Trước áp lực từ biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường, nông nghiệp Việt Nam buộc phải chuyển mình từ sản xuất truyền thống sang mô hình xanh, bền vững và thân thiện với hệ sinh thái.
-
Tài chính & Ngân hàng
VietinBank bổ nhiệm nhân sự cấp cao và tái cấu trúc hệ thống
17:32' - 05/06/2025
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, mã chứng khoán: CTG) vừa chính thức công bố quyết định bổ nhiệm ba nhân sự mới vào vị trí Phó Tổng giám đốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB dự kiến tiếp tục hạ lãi suất, hé lộ khả năng "tạm nghỉ"
10:51' - 05/06/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) gần như chắc chắn sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất vào ngày 5/6 (giờ địa phương) và để ngỏ mọi khả năng cho những cuộc họp tiếp theo.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm
09:18' - 05/06/2025
Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn báo cáo của BoK cho biết, tính đến cuối tháng Năm, dự trữ ngoại hối của nước này ở mức 404,6 tỷ USD, giảm 70 triệu USD so với tháng trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
“Sân chơi” cạnh tranh, đảm bảo ổn định thị trường vàng
15:38' - 04/06/2025
Độc quyền vàng miếng dẫn tới tình trạng khiến nguồn cung bị bó hẹp và không phản ánh đúng nhu cầu thị trường góp phần tạo ra chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới…
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường vàng méo mó: Đã đến lúc cần cải tổ toàn diện
13:13' - 04/06/2025
Vai trò độc quyền của thương hiệu SJC dẫn đến tình trạng "vàng không phải là vàng" – tức là vàng miếng phi SJC bị mất thanh khoản hoặc bị ép giá.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản có thể ngừng giảm mua trái phiếu trong năm tài chính 2026
07:00' - 04/06/2025
Kể từ mùa hè năm ngoái, BoJ đã giảm mua trái phiếu chính phủ 400 tỷ yen (2,8 tỷ USD)/quý, nhưng quá trình đó sẽ dừng lại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed thận trọng khi chính sách thuế quan làm gia tăng rủi ro lạm phát
19:42' - 03/06/2025
Nhiều thành viên của Ủy ban Thị trường mở liên bang thuộc Fed lại lo ngại rằng lạm phát do thuế quan có thể trở thành vấn đề dài hạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chiến lược đầu tư có thể thiên về phòng thủ trong ngắn hạn
18:02' - 03/06/2025
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, các nhà đầu tư tổ chức tại Việt Nam đang có xu hướng điều chỉnh chiến lược để vừa phòng thủ, vừa tìm kiếm cơ hội.