BoK cam kết giữ thị trường ổn định sau biến động lớn trên chính trường
BoK nêu rõ sẽ sử dụng tất cả các công cụ chính sách sẵn có, đồng thời phối hợp với chính phủ để ứng phó cũng như ngăn chặn mọi nguy cơ biến động trên thị trường tài chính và ngoại hối. Ngân hàng này cho rằng cần phải triển khai các biện pháp ứng phó mạnh mẽ hơn so với các đợt luận tội tổng thống trước đây vì những thách thức từ bên ngoài đã gia tăng hơn trước như bất ổn trong môi trường giao dịch và thực trạng cạnh tranh toàn cầu trong các ngành công nghiệp chủ chốt.
Theo dự báo của Cơ quan Giám sát Dịch vụ tài chính Hàn Quốc (FSS), thị trường tài chính nước này sẽ ổn định vì các diễn biến chính trị hiện nay chỉ là cú sốc tạm thời. Tuy nhiên, cơ quan này sẽ mở rộng các quỹ bình ổn thị trường trong trường hợp cần thiết.
Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nhận định của giới phân tích nước này cho rằng dự luật luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol được Quốc hội thông qua ngày 14/12 trên thực tế đang tháo bớt nỗi lo trên thị trường tài chính.
Chỉ số chứng khoán KOSPI của Hàn Quốc đã đóng cửa giao dịch ngày 13/12 ở 2.494,46 điểm, tăng 0,5% so với ngày trước đó và đánh dấu ngày tăng thứ 4 liên tiếp kể từ hôm 10/12, đảo ngược xu thế giảm điểm vốn bị kích hoạt kể từ sau đêm Tổng thống Yoon ban bố tình trạng thiết quân luật.
Điều này cho thấy cuộc bỏ phiếu thông qua kiến nghị luật tội Tổng thống Yoon dường như đã giúp thị trường tài chính cởi bỏ được tâm lý lo ngại trước đó.
Ông Park Seong-jae, một nhà nghiên cứu tại công ty chứng khoán Hana Securities, cho biết đây là lần thứ 4 trong năm nay chỉ số KOSPI ghi nhận chuỗi tăng điểm 4 ngày liên tiếp, cho thấy nút thắt về căng thẳng tâm lý trên thị trường đã phần nào được gỡ bỏ.
Một số chuyên gia khác cũng cho rằng cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Yoon sẽ có tác động tích cực lên thị trường chứng khoán Hàn Quốc trong khoảng thời gian nhất định.
Chuyên gia Kim Hak-gyun, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu chứng khoán Shinyoung, nhận định thị trường chứng khoán Hàn Quốc đang phục hồi về mức trước khi có đêm rối ren 3/12 và thị trường đã hấp thụ tin tức về bất ổn chính trị sớm nên nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.
Tuy nhiên, một số ý kiến vẫn lo ngại đồng won có thể sẽ giảm giá, làm ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của thị trường chứng khoán. Giáo sư kinh tế Ha Jun-kyung tại Đại học Hanyang cho rằng tỷ giá cao và chi phí tài chính tăng lên sẽ tạo ra các lực cản kinh tế.
Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục trấn an dư luận về việc sẽ không xảy ra khủng hoảng bất ngờ đối với tổng thể kinh tế Hàn Quốc, do những bất ổn chính trường hiện nay chưa tác động trực tiếp đến lãi suất trái phiếu chính phủ cũng như lượng dự trữ ngoại hối quốc gia. Theo số liệu của BoK, tính đến cuối tháng 11 vừa qua, dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc đang ở mức 590.000 tỷ won (khoảng 415,39 tỷ USD).
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài chính Hàn Quốc sau những bất ổn chính trị
10:24' - 15/12/2024
Các chuyên gia cho rằng cuộc bỏ phiếu luận tội sẽ có tác động tích cực đến thị trường chứng khoán Hàn Quốc trong một thời gian.
-
Ô tô xe máy
Hàn Quốc phạt gần 18 hãng ô tô hơn 8 triệu USD vì tiêu chuẩn an toàn
07:56' - 14/12/2024
Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc thông báo phạt 18 hãng ô tô trong và ngoài nước tổng cộng 11,7 tỷ won (tương đương 8,16 triệu USD) vì bán ô tô không đạt tiêu chuẩn an toàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Agribank - đổi mới sáng tạo trên hành trình chuyển đổi số
11:06'
Tiên phong đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, Agribank đã và đang có những bước tiến dài trong hành trình 37 năm xây dựng, lớn mạnh và phát triển bền vững.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 31/3: Giá USD và NDT ít biến động
08:51'
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD là 25.400 - 25.760 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi so với sáng 28/3.
-
Ngân hàng
ECB "bật đèn xanh", UniCredit sắp hoàn tất thương vụ mua Banco BPM
11:39' - 30/03/2025
Hội đồng quản trị của UniCredit dự kiến sẽ thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu vào ngày 30/3 để tài trợ cho thương vụ này, sau khi nhận được sự đồng thuận từ cổ đông vào ngày 28/3.
-
Ngân hàng
Ngân hàng PostFinance đóng tài khoản khách hàng Cuba do áp lực từ Mỹ
17:03' - 29/03/2025
Ngày 28/3, Đài truyền hình Thụy Sĩ SRF cho biết Ngân hàng PostFinance của nước này đang tiến hành thủ tục đóng tài khoản đối với các khách hàng có liên quan đến Cuba.
-
Ngân hàng
VietinBank điều chỉnh thời gian tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2025
10:52' - 29/03/2025
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa thông báo điều chỉnh thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2025.
-
Ngân hàng
NHCSXH Kiên Giang đặt mục tiêu tỷ lệ nợ quá hạn dưới 1%/tổng dư nợ
20:36' - 28/03/2025
Giai đoạn 2020-2025, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Kiên Giang (NHCSXH) đã giải ngân gần 7.400 tỷ đồng đến hơn 207 ngàn lượt khách hàng vay vốn.
-
Ngân hàng
VIB đặt mục tiêu lợi nhuận hơn 11.000 tỷ đồng, chia cổ tức 21%
17:18' - 28/03/2025
Tại Đại hội đồng cổ đông diễn ra ngày 27/3, Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2025 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 11.020 tỷ đồng và chia cổ tức 21%.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Hàn Quốc tăng cường dịch vụ cho người nhập cư
15:39' - 28/03/2025
Ngày 28/3, các quan chức trong ngành cho biết các ngân hàng Hàn Quốc đang tăng cường dịch vụ cho khách hàng nước ngoài để ứng phó với tình trạng dân số nước ngoài tại nước này đang gia tăng.
-
Ngân hàng
Fed vẫn thận trọng điều hành lãi suất trong bối cảnh thuế quan mới
14:15' - 28/03/2025
Trong bối cảnh các thông báo thuế quan mới dự kiến được đưa ra vào tuần tới, các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn giữ lập trường thận trọng về lãi suất.