BoK tiếp tục "đóng băng" lãi suất chủ chốt
Theo Phóng viên TTXVN tại Seoul, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 27/5 cho biết lãi suất cơ bản vẫn được giữ ở mức thấp kỷ lục 0,5% bất chấp những dấu hiệu khả quan về sự phục hồi mạnh mẽ của xuất khẩu trong bối cảnh dịch COVID-19.
Đây là cuộc họp ấn định lãi suất lần thứ tư trong năm 2021 của Hội đồng chính sách tiền tệ thuộc BoK. Các nhà phân tích Hàn Quốc cho rằng chính áp lực lạm phát thấp và giá nhà tăng đã giúp Hội đồng quản trị BoK giữ vững lập trường. Vào tháng Tư vừa qua, BoK đã "đóng băng" lãi suất chủ chốt khi sự bất ổn kinh tế tăng cao trong bối cảnh bùng phát các ca lây nhiễm mới trên quy mô toàn quốc. Nhiều nhà phân tích đã dự đoán rằng BoK có thể không tăng lãi suất cơ bản trong cả năm 2021 do làn sóng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 chưa có dấu hiệu được kiểm soát triệt để. Sau khi có dự báo nền kinh tế Hàn Quốc sẽ rơi vào suy thoái do COVID-19, BoK đã cắt giảm mạnh lãi suất cơ bản vào ngày 16/3/2020 (từ 1,25% xuống còn 0,75%) và sau đó giảm thêm một lần nữa vào ngày 28/5 cùng năm (từ 0,75% xuống còn 0,5%), khiến lãi suất cơ bản giảm tới 0,75 điểm phần trăm chỉ trong vòng hai tháng. Mặc dù hiện xuất khẩu của Hàn Quốc đã có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ song mức tiêu thụ yếu hơn đã đè nặng lên vấn đề việc làm, qua đó gia tăng áp lực lên các nhà hoạch định chính sách. Đây cũng chính là lý do Thống đốc BoK Lee Ju-yeol cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để thảo luận về việc bình thường hóa các chính sách tiền tệ được đặt ra trong đại dịch COVID-19. Trong khi đó, các nhà quan sát thị trường ở Hàn Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ việc điều chỉnh triển vọng tăng trưởng kinh tế của BoK. Theo dự báo được BoK đưa ra hồi tháng 2/2021, kinh tế Hàn Quốc sẽ đạt mức tăng trưởng 3% trong năm nay. Ở thời điểm hiện tại, sự phục hồi kinh tế của “xứ Kim chi” đã có dấu hiệu tăng tốc nhờ lĩnh vực xuất khẩu có sự phục hồi mạnh mẽ. Quyết định "đóng băng" lãi suất của BoK là điều mà giới phân tích sở tại đã dự đoán từ trước. Các chuyên gia đều nhận định rằng BoK sẽ giữ nguyên đường lối "chính sách tiền tệ nới lỏng" nhằm phòng ngự cho nền kinh tế.Ngoài ra, trong bối cảnh tiêu dùng và xuất khẩu vẫn còn nhiều bất ổn, việc hạ lãi suất sẽ khó mang lại hiệu quả lớn đồng thời đưa lãi suất của Hàn Quốc và Mỹ sẽ ngang nhau. Điều này sẽ gây lo ngại các nhà đầu tư nước ngoài và khiến họ rút vốn ồ ạt khỏi Hàn Quốc./.
>>Dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2021 có thể được nâng lên 4%
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia và Hàn Quốc lập Trung tâm hợp tác chính phủ kỹ thuật số
10:30' - 26/05/2021
Indonesia và Hàn Quốc hợp tác triển khai hệ thống chính phủ điện tử (SPBE) thông qua việc thành lập Trung tâm hợp tác chính phủ kỹ thuật số (DGCC).
-
Chuyển động DN
4 tập đoàn lớn Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 39 tỷ USD vào Mỹ
06:30' - 25/05/2021
Nhân Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ tại Washington, bốn tập đoàn lớn Hàn Quốc đã công bố kế hoạch đầu tư 44.000 tỷ won (39,4 tỷ USD) vào Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
BoE: Anh cần thắt chặt quan hệ với EU để kiềm chế lạm phát
08:53'
Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey đã kêu gọi Chính phủ Anh thắt chặt quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), đồng thời cảnh báo gián đoạn thương mại khiến BoE khó kiểm soát lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
Rủi ro từ tiền điện tử đe dọa uy tín của hệ thống ngân hàng
21:26' - 30/05/2025
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy ngày 30/5 đã kêu gọi giám sát chặt chẽ những rủi ro mà các ngân hàng phải đối mặt khi cung cấp dịch vụ tài sản số.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phát hiện nhiều sai phạm về hoạt động kinh doanh vàng tại 6 doanh nghiệp và ngân hàng
18:52' - 30/05/2025
Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các đơn vị trên do không tuân thủ các quy định pháp luật.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank thu hút sự quan tâm tại sự kiện chuyển đối số ngành ngân hàng
16:12' - 30/05/2025
Agribank đã cho thấy những bước tiến vững chắc trong việc ứng dụng công nghệ số để nâng cao hiệu quả và tính minh bạch của các chương trình an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK hạ lãi suất trước thềm bầu cử tổng thống vì lo ngại suy thoái
07:27' - 30/05/2025
Thời điểm cắt giảm lãi suất - chưa đầy một tuần trước cuộc bầu cử tổng thống - nhấn mạnh tính cấp thiết của những thách thức kinh tế mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hệ sinh thái số thông minh trong kỷ nguyên mới
21:37' - 29/05/2025
Ngành ngân hàng là một trong những ngành, lĩnh vực tiên phong trong chuyển đổi số với mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, động lực, nguồn lực, mục tiêu của sự phát triển.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành ngân hàng bứt tốc chuyển đổi số, định hình hệ sinh thái số thông minh
17:41' - 29/05/2025
Chiều 29/5, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức sự kiện “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2025” với chủ đề: “Hệ sinh thái số thông minh trong kỷ nguyên mới”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh công bố đề xuất quản lý tiền mã hóa “stablecoin”
13:22' - 29/05/2025
Theo FCA, stablecoin - một dạng tiền kỹ thuật số được neo giá vào các loại tiền tệ thực – có tiềm năng nâng cao hiệu quả trong thanh toán, đặc biệt là trong các giao dịch xuyên biên giới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed lo ngại nguy cơ đình lạm với kinh tế Mỹ
08:16' - 29/05/2025
Giới hoạch định chính sách Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lo ngại biện pháp áp thuế quan có nguy cơ kích thích lạm phát.