BoK một lần nữa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Cụ thể, BoK một lần nữa hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á xuống -1,3% trong năm 2020, so với mức dự báo được đưa ra hồi tháng Năm là -0,2%.
Nếu trở thành sự thực, đây sẽ là mức tăng trưởng kinh tế tồi tệ nhất của Hàn Quốc kể từ năm 1998, khi kinh tế nước này giảm 5,1% do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998.
BoK cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc trong năm 2021 từ mức ước tính ban đầu là 3,1% xuống 2,8% do những bất ổn về kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra. Động thái mới nhất của BoK được đưa ra giữa bối cảnh những rủi ro về kinh tế càng gia tăng khi dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát, làm dấy lên quan ngại về sự lây lan dịch bệnh trên cả nước với cường độ mạnh hơn.Trong ngày 26/8, Hàn Quốc có 320 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc mới trên cả nước trong vòng 13 ngày qua lên 3.500 ca.
BoK nhấn mạnh, sự phục hồi kinh tế Hàn Quốc có thể diễn ra chậm hơn dự báo, chủ yếu do sự tái bùng phát dịch COVID-19. Không nằm ngoài dự đoán, cũng tại cuộc họp này, Hội đồng chính sách của BoK đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,5%. BoK sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thích hợp giữa bối cảnh tăng trưởng kinh tế còn trì trệ và áp lực lạm phát vẫn yếu. Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) trước đó đã dự báo kinh tế Hàn Quốc có thể giảm 0,8% trong năm 2020 nhờ ứng phó thành công với đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, tổ chức này cho rằng, nếu dịch bệnh tái bùng phát, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này sẽ suy giảm 2% trong năm nay. Gần đây, kinh tế Hàn Quốc cũng đón nhận một vài dấu hiệu cho thấy sự phục hồi nhen nhóm trở lại, bao gồm đà suy giảm của hoạt động xuất khẩu và tiêu dùng nội địa thu hẹp, nhờ các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như chip cùng với việc đẩy mạnh chi tiêu công. Trong tháng 7/2020, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc đạt 42,8 tỷ USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, chi tiêu tiêu dùng của nước này vào quý II/2020 tăng 1,4% so với quý trước đó./.>>>Hàn Quốc: BoK gia hạn chương trình cho vay đặc biệt thêm ba tháng
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc phát hiện thêm một biến chủng mới của virus SARS-CoV-2
17:19' - 26/08/2020
Ngày 26/8, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết phát hiện thêm một chủng đột biến mới của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Đông.
-
Kinh tế & Xã hội
Niềm tin của người tiêu dùng Hàn Quốc ở mức cao nhất trong tháng 8/2020
10:19' - 25/08/2020
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 25/8 công bố số liệu cho thấy, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Hàn Quốc đã chạm mức cao nhất của 6 tháng trong tháng 8/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Goldman Sachs chuẩn bị cho tuần IPO bận rộn nhất trong hơn 4 năm
08:31' - 13/09/2025
Giám đốc điều hành Goldman Sachs, David Solomon, cho biết ngân hàng này dự kiến sẽ có tuần bận rộn nhất các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) kể từ tháng 7/2021.
-
Ngân hàng
Ðể người dân thụ hưởng tốt nhất tín dụng chính sách
21:44' - 12/09/2025
Ngày 12/9, đoàn công tác của Bộ Tài chính do Phó Vụ trưởng Vụ Định chế tài chính Nguyễn Việt Hưng làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách tại xã Xuân Vân, tỉnh Tuyên Quang.
-
Ngân hàng
VPBank: Tên đăng nhập, mật khẩu, sinh trắc học không đưa vào CIC
16:56' - 12/09/2025
VPBank vừa ra thông báo liên quan tới sự cố an ninh mạng tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC) mà Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) công bố.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước chính thức thông báo về sự cố liên quan đến thông tin tín dụng tại CIC
16:14' - 12/09/2025
Chiều 12/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết đã nhận được báo cáo của Trung tâm Thông tin Tín dụng Việt Nam (CIC) về sự cố có liên quan đến thông tin tín dụng tại CIC.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm hai Phó Chánh Thanh tra mới
13:30' - 12/09/2025
Phó Thống đốc nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của Thanh tra NHNN - đơn vị có khối lượng công việc lớn và tính chất nghiệp vụ phức tạp. Do đó, việc bổ sung kịp thời nhân sự lãnh đạo là cần thiết.
-
Ngân hàng
Sinh viên hào hứng với gói vay ưu đãi dành riêng cho ngành STEM
12:48' - 12/09/2025
Theo quy định, học sinh, sinh viên, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh học các ngành STEM được vay vốn ưu đãi để hỗ trợ trang trải học phí, sinh hoạt phí và chi phí học tập khác.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/9: Giá USD, NDT điều chỉnh nhẹ
08:54' - 12/09/2025
Tỷ giá hôm nay (12/9) giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng điều chỉnh nhẹ.
-
Ngân hàng
Nội bộ ECB bất đồng về đường hướng lãi suất
09:54' - 11/09/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp ngày 11/9, khi lạm phát vẫn phù hợp với mục tiêu đề ra.
-
Ngân hàng
Ngân hàng tư nhân lập kỷ lục nộp ngân sách
08:07' - 11/09/2025
Theo danh sách Top 20 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam do CafeF công bố, đã có 47.300 tỷ đồng từ các ngân hàng này đóng góp vào ngân sách dựa trên số liệu thực nộp năm tài chính 2024.