BoK nỗ lực giảm thiểu tác động của lãi suất thấp

08:57' - 17/07/2021
BNEWS BoK đã thông báo trước cho các thị trường rằng ngân hàng này có thể bắt đầu bình thường hóa để giảm bớt những tác động không mong muốn của lãi suất thấp trong thời gian quá dài.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) Lee Ju-yeol mới đây thông báo ngân hàng này đang chuẩn bị bắt đầu bình thường hóa việc nới lỏng chính sách tiền tệ trong giai đoạn dịch bệnh, trong nỗ lực tìm cách giảm bớt những ảnh hưởng của việc lãi suất thấp.
Bình luận trên được đưa ra một ngày sau khi Thống đốc Lee có hàm ý về khả năng BoK sẽ tiến hành tăng lãi suất lần đầu tiên hậu đại dịch vào cuối năm nay, dù cho số ca mắc COVID-19 gia tăng gần đây.
Phát biểu trước các nhà lập pháp, ông Lee cho biết BoK đã thông báo trước cho các thị trường rằng ngân hàng này có thể bắt đầu bình thường hóa để giảm bớt những tác động không mong muốn của lãi suất thấp trong thời gian quá dài, nếu điều kiện kinh tế được cải thiện. Thêm vào đó, BoK sẽ tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ các hộ gia đình dễ bị tổn thương do đại dịch.
Ngày 15/7, Ủy ban chính sách tiền tệ của BoK đã bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách lần thứ năm trong năm nay. Tuy nhiên, ông Lee cho biết BoK sẽ xem xét liệu có cần điều chỉnh chính sách trong cuộc họp vào tháng tới hay không, khiến một số nhà phân tích suy đoán rằng BoK có thể tăng lãi suất chủ chốt vào tháng 8/2021.
Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Lee cho hay BoK có thể tăng lãi suất chủ chốt trong năm nay nếu số ca mắc biển chủng Delta của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 giảm xuống và triển vọng về sự phục hồi kinh tế trở nên rõ ràng hơn.
Quyết định ngày 15/7 được đưa ra trong bối cảnh quốc gia này đang phải chống lại đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất từ trước đến nay, với số ca nhiễm mới hàng ngày tăng trên 1.000 ca trong hơn một tuần.
BoK dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc dự kiến ở mức khoảng 4%, tương tự dự báo đưa ra hồi tháng 5/2021./. 

>>BoK có thể tiên phong trong chu kỳ tăng lãi suất ở châu Á

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục