BoK sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay?

21:09' - 30/08/2019
BNEWS Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 30/8 đã đánh đi tín hiệu về khả năng sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay để ngăn chặn đà sụt giảm sâu tại nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK). Ảnh: reuters
Trong một tuyên bố, BoK cho hay những bất ổn liên quan đến lộ trình tăng trưởng kinh tế dự kiến ngày càng tăng, viện dẫn “căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc và những rủi ro địa chính trị gia tăng”. Lạm phát giá tiêu dùng sẽ dao động trong một thời gian ở "mức thấp hơn 0%".
BoK cho hay cơ quan này “sẽ tiến hành chính sách tiền tệ để đảm bảo rằng sự phục hồi tăng trưởng kinh tế tiếp diễn và lạm phát giá tiêu dùng được ổn định ở mức mục tiêu trong trung hạn”.
Trả lời phỏng vấn, Thống đốc BoK Lee Ju-yeol nói rằng hai thành viên của Ủy ban chính sách tiền tệ là Cho Dong-chul và Shin In-seok đã kêu gọi cắt giảm lãi suất khoảng 0,25 điểm phần trăm.
Giá tiêu dùng của Hàn Quốc đã tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng Bảy, dưới ngưỡng 1% trong bảy tháng liên tiếp. Tuy nhiên, Thống đốc Lee cho rằng còn quá sớm để lo ngại về nguy cơ giảm phát.
Bên cạnh đó, việc xuất khẩu bị hạn chế cũng được dự báo sẽ tác động tới nền kinh tế Hàn Quốc. Nhật Bản đã hạn chế xuất khẩu một số nguyên vật liệu công nghiệp quan trọng sang Seoul. Đầu tháng này, Nhật Bản cũng chính thức đưa Hàn Quốc khỏi danh sách đối tác thương mại đáng tin cậy.
Xuất khẩu trong tháng Tám của Hàn Quốc dự kiến sẽ nới rộng đà giảm sang tháng thứ chín, do xuất khẩu chất bán dẫn giảm. Riêng 20 ngày đầu tháng Tám, xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm 13,3% so với cùng giai đoạn năm trước xuống 24,9 tỷ USD. Trong tháng Bảy, xuất khẩu đã giảm 11% xuống 46,1 tỷ USD và ghi nhận tháng giảm thứ tám liên tiếp giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài và giá chip giảm.
BoK đã hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế từ mức 2,5% xuống 2,2% do bất ổn gia tăng. Bộ Tài chính nước này cũng hạ ước tính tăng trưởng cho năm nay khoảng 0,2 điểm phần trăm xuống biên độ 2,4-2,5%./.
>> BOK cảnh giác trước tác động từ căng thẳng với Nhật Bản

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục