Kinh tế Hàn Quốc “hạ nhiệt”, BoK giữ nguyên lãi suất chuẩn

21:04' - 31/05/2019
Bnews Ngày 31/5, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 1,75% giữa bối cảnh vẫn còn những lo ngại dai dẳng về đà tăng trưởng yếu đi của nền kinh tế.
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 1,75%. Ảnh: reuters

Song giới quan sát cho rằng rất có khả năng quyết định “đóng băng” lãi suất của BoK sẽ thay đổi vào cuối năm nay.

BoK đã duy trì mức lãi suất 1,75% sang tháng thứ sáu liên tiếp sau khi tăng 0,25 điểm phần trăm vào hồi tháng 11 năm ngoái.

Sự cẩn trọng của BoK đã được dự đoán từ trước vì nền kinh tế Hàn Quốc đang có một số dấu hiệu cho thấy hoạt động xuất khẩu suy giảm và nhu cầu nội địa có phần “nguội lạnh”, giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc chưa tìm được hướng giải quyết.

Trong bối cảnh đó, một số nhà phân tích cho rằng BoK có thể cắt giảm lãi suất để đối phó với tình trạng nhu cầu quốc tế về hàng hóa nước này hạ nhiệt khi căng thẳng thương mại tiếp diễn.

Việc ông Cho Dong-chul, người được coi là ôn hòa nhất trong số bảy thành viên thuộc ủy ban chính sách tiền tệ của BoK, đã kêu gọi ngân hàng trung ương này cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp mới nhất được viện dẫn như dấu hiệu về khả năng trên.

Ông Kang Seung-won, chiến lược gia tại công ty môi giới đầu tư NH Investment & Securities, cho biết BoK có thể sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay do rủi ro đối với sự ổn định tài chính của Hàn Quốc có thể gia tăng trong nửa cuối năm nay.

Song một số nhà phân tích khác cho rằng khó có khả năng BoK sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ. Theo những chuyên gia này, việc BoK hạ lãi suất sẽ có thể dẫn đến tình trạng thoái vốn ồ ạt do đồng won Hàn Quốc sẽ mất giá mạnh so với đồng USD trong trường hợp xảy ra kịch bản này.

Quyết định giữ nguyên lãi suất của BoK được đưa ra giữa lúc kinh tế Hàn Quốc vừa đón nhận một loạt số liệu không mấy lạc quan trong tháng 4/2019.

Theo thống kê chính thức, hoạt động xuất khẩu của nước này đã giảm 2% so với cùng kỳ năm trước đó và là tháng suy giảm thứ năm liên tiếp. Tốc độ tăng giá tiêu dùng vẫn ở dưới ngưỡng 1% tháng thứ tư liên tiếp.

Tính chung trong quý I/2019, kinh tế Hàn Quốc đã thu hẹp 0,3% so với quý trước đó, đánh dấu “màn trình diễn” tồi tệ nhất của nền kinh tế này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009 tới nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục