BoK theo đuổi chính sách tăng lãi suất, doanh nghiệp nặng gánh lãi vay
Báo cáo phân tích khả năng chi trả tiền lãi vay của 18 ngành công nghiệp do Korea Investor Service, chi nhánh của Moody's Investors Service tại Hàn Quốc thực hiện công bố ngày 14/3 cho thấy các nhà đóng tàu, hãng hàng không và các ngành bán lẻ tại Hàn Quốc dự kiến sẽ phải chịu thêm gánh nặng tài chính do chi phí đi vay tăng trong bối cảnh ngân hàng trung ương nước này tiếp tục theo đuổi chính sách tăng lãi suất.
Báo cáo này tính toán tỷ lệ cho từng ngành bằng cách chia thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và phân bổ cho chi phí lãi vay.Báo cáo cho thấy tỷ lệ trung bình của các ngành được phân tích là 14 trong năm 2021, nhưng sẽ giảm xuống 11,1 và 10,8 lần lượt vào các năm 2022 và 2023. Tỷ lệ này ở mức thấp cho thấy gánh nặng thanh toán tiền lãi vay lớn hơn tốc độ tăng trưởng lợi nhuận.
Các doanh nghiệp đóng tàu, khách sạn, hãng hàng không và ngành bán lẻ chứng kiến tỷ lệ này giảm nhiều hơn so với các lĩnh vực khác. Đặc biệt, tỷ lệ của các hãng hàng không và ngành bán lẻ đã giảm từ 5,6 và 5,9 trong năm 2021 xuống 4,3 và 5,1.
Báo cáo này cũng giả định rằng Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong năm nay sau khi tăng tổng cộng 75 điểm cơ bản kể từ tháng 8/2021.
Trong khi đó, trong một báo cáo riêng, Moody's Investors Service đã dự đoán rằng lạm phát sẽ kéo dài hơn dự kiến trước đó do giá hàng hóa tăng gây ra bởi căng thẳng Nga-Ukraine.Lillian Li, Phó Chủ tịch của Moody's, cho hay việc giá hàng hóa tăng kể từ khi căng thẳng Nga-Ukraine bùng phát đã làm tăng nguy cơ lạm phát sẽ kéo dài hơn dự kiến trước đây. Phó Chủ tịch Lillian Li cho rằng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt lãi suất./.
>>>Khối ngoại tiếp tục bán ròng chứng khoán Hàn Quốc tháng thứ hai liên tiếp
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc ghi nhận ngày thứ 3 liên tiếp số ca mắc mới trên ngưỡng 300.000 ca
10:36' - 14/03/2022
Hàn Quốc đã có ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 theo ngày ở mức trên 300.000 ca, chủ yếu do lây nhiễm biến thể Omicron.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc: Một số ngân hàng chuyển tiền trung gian né tránh giao dịch tới Nga
09:51' - 12/03/2022
Đại diện Chính phủ Hàn Quốc cho biết các giao dịch tài chính như thanh toán, chuyển tiền xuất, nhập khẩu, nộp tiền du học đang gặp khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
BoK lập lực lượng đặc nhiệm, tăng giám sát thị trường sau khi Iran bị tấn công
11:28'
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã tăng cường giám sát thị trường tài chính để xem xét bất kỳ tác động tiêu cực nào từ cuộc tấn công chung của Mỹ và Israel vào Iran.
-
Ngân hàng
Đại hội cổ đông ngân hàng 2026: Tăng vốn, chia cổ tức và bài toán lợi nhuận
14:10' - 28/02/2026
Kế hoạch kinh doanh năm 2026 và chiến lược tăng vốn, chia cổ tức, kiện toàn nhân sự cấp cao là tâm điểm được cổ đông và thị trường đặc biệt quan tâm trong mùa đại hội cổ đông ngân hàng 2026.
-
Ngân hàng
Trung Quốc khuyến khích mua USD nhằm kiềm chế đà tăng giá của đồng nhân dân tệ
10:37' - 28/02/2026
PBoC thông báo sẽ đưa tỷ lệ “dự trữ rủi ro ngoại hối” đối với các tổ chức tài chính khi mua ngoại tệ thông qua hợp đồng kỳ hạn từ mức 20% về 0%, bắt đầu từ ngày 2/3.
-
Ngân hàng
Lãi suất thế chấp tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2022
10:01' - 27/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, lãi suất trung bình của khoản vay thế chấp cố định 30 năm phổ biến tại Mỹ đã giảm xuống dưới 6% lần đầu tiên sau 3 năm rưỡi.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 27/2: Giá USD giảm tiếp, NDT đảo chiều tăng
09:04' - 27/02/2026
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD ở mức 25.890 – 26.270 VND/USD (mua vào – bán ra), tiếp tục giảm 20 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra.
-
Ngân hàng
Eximbank dời trụ sở ra Hà Nội, nhân sự cấp cao biến động
21:21' - 26/02/2026
Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã chứng khoán: EIB) vừa công bố chính thức chuyển địa điểm đặt trụ sở chính từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội, theo phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước.
-
Ngân hàng
Đồng USD suy yếu sau báo cáo kinh doanh vượt kỳ vọng của Nvidia
11:06' - 26/02/2026
Chỉ số đồng USD, thước đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt, tiếp tục duy trì đà giảm từ phiên trước, về mức 97,592.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất lần thứ sáu liên tiếp
09:49' - 26/02/2026
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã tổ chức cuộc họp thường kỳ của Ủy ban Chính sách tiền tệ sáng 26/2 và quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2,5% năm.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 26/2: Giá USD và NDT đảo chiều đi xuống
08:38' - 26/02/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay 26/2 ở mức 25.910 – 26.290 VND/USD (mua vào – bán ra), giảm 79 đồng ở chiều mua vào và giảm 19 đồng ở chiều bán ra.

Đồng won của Hàn Quốc. Ảnh: Reuters