Trung Quốc cố gắng trấn an G20 về chính sách tiền tệ, tăng trưởng
Ngày 27/2, tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang diễn ra tại Thượng Hải, Trung Quốc đã tìm cách trấn an các nước về tình trạng nền kinh tế tăng trưởng chậm lại khi Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên cho biết "định hướng cải cách của Trung Quốc là rõ ràng".
Ông Chu Tiểu Xuyên nhấn mạnh là đồng Nhân dân tệ sẽ không bị phá giá thêm nữa trong thời gian sắp tới đây và định hướng cải cách của Trung Quốc là rõ ràng và kiên định nhưng việc cải cách sẽ có điều chỉnh.
Ông nhấn mạnh: "Trung Quốc sẽ cân bằng giữa tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu và quản lý rủi ro. Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ cũng khẳng định nước này có thể giải quyết những áp lực mà họ đang phải đối mặt.
Các nhà phân tích nhận định phát biểu của ông Chu Tiểu Xuyên nhằm giảm bớt những quan ngại của quốc tế về cách thức Bắc Kinh phá giá đồng Nhân dân tệ, cũng như biến động của thị trường chứng khoán Trung Quốc.
Liên quan đến các phiên thảo luận tại G20 về tỷ giá hối đoái toàn cầu, ông Chu Tiểu Xuyên cũng tuyên bố "Trung Quốc luôn phản đối việc phá giá đồng tiền như một giải pháp tăng cường khả năng cạnh tranh xuất khẩu".
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết Trung Quốc phải đối mặt với việc cải cách cơ cấu ‘nghiêm ngặt’. Hồi đầu tuần qua, IMF đưa ra nhận định kinh tế toàn cầu đã suy yếu hơn và đang trong tình trạng "dễ bị tổn thương trước những cú sốc bất lợi".
Tổ chức này cho biết sự suy yếu xảy đến "trong bối cảnh gia tăng bất ổn tài chính và sụt giảm chỉ số giá cả hàng hóa" và việc kinh tế Trung Quốc suy thoái làm tăng thêm mối lo ngại cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
IMF cũng kêu gọi G20 phải đưa ra những biện pháp mạnh để tiếp sức cho tăng trưởng bởi nền kinh tế toàn cầu đang trong giai đoạn đầy bất trắc, có thể cuốn trôi những thành tựu nhỏ nhoi đạt được gần đây.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney cho biết ông lo ngại trước những động thái của một số ngân hàng trung ương áp dụng lãi suất âm để thúc đẩy tăng trưởng.
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhóm G20 diễn ra tại Thượng Hải trong hai ngày 26 và 27/2. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng của Trung Quốc gây lo ngại và Bắc Kinh liên tục phá giá đồng tiền để hỗ trợ xuất khẩu.. Nhóm G20 đang nắm giữ 86% nền kinh tế thế giới, chiếm 2/3 dân số thế giới và 75% thương mại toàn cầu.
Kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong vòng 25 năm và đang cố gắng chuyển dịch từ một quốc gia tăng trưởng kinh tế nhờ vào xuất khẩu sang tiêu dùng và dịch vụ. Việc kinh tế Trung Quốc suy thoái kéo theo sự bất ổn của thị trường tài chính và dẫn đến sụt giảm mạnh của chỉ số giá cả hàng hóa./.
- Từ khóa :
- TRUNG QUỐC
- G20
- KINH TẾ TRUNG QUỐC
- LÃI UẤT ÂM
- IMF
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dành 100 tỷ NDT để hỗ trợ công nhân thất nghiệp
07:30' - 27/02/2016
Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cho biết, nước này sẽ phân bổ 100 tỷ nhân dân tệ (15 tỷ USD) trong vòng hai năm để giải quyết tình trạng công nhân bị thất nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
PBoC: Nền tảng kinh tế Trung Quốc vẫn vững
05:45' - 27/02/2016
Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), Chu Tiểu Xuyên cho biết, Bắc Kinh có đủ "dư địa" và công cụ để thúc đẩy đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc xác nhận ca nhiễm Zika thứ 6
20:42' - 26/02/2016
Giới chức Trung Quốc ngày 26/2 xác nhận thêm một trường hợp nhiễm virus Zika, nâng số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục lên 6 người.
-
Tài chính
Trung Quốc có thể thâm hụt ngân sách tương đương 4% GDP
20:36' - 26/02/2016
Trung Quốc có thể chấp nhận mức thâm hụt ngân sách tăng lên tương đương 4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hoặc cao hơn nữa, để hỗ trợ cho việc cải cách trên diện rộng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/3/2026
20:40'
Bản tin ngày 10/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Bitcoin lại chạm mốc 70.000 USD; Toyota và Nvidia đầu tư 1 tỷ USD vào công ty khởi nghiệp AI,....
-
Kinh tế Thế giới
Khi Trung Quốc không còn muốn chỉ là "công xưởng thế giới"
17:54'
Trong nhiều thập kỷ, thế giới đã quen với một Trung Quốc đóng vai trò “công xưởng cho toàn cầu”. Định hướng này cũng giúp Trung Quốc đạt được những thành tựu kinh tế vô cùng đáng nể.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay Mỹ “vỡ trận” do chính phủ đóng cửa kéo dài
15:06'
Các sân bay trên khắp nước Mỹ đang rơi vào tình trạng quá tải do thiếu hụt nhân viên an ninh hàng không sau khi chính phủ liên bang đóng cửa một phần kể từ ngày 14/2.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản điều chỉnh tăng GDP quý IV/2025
11:15'
GDP thực của Nhật Bản đã quay lại nhịp tăng trưởng sau 2 quý liên tiếp suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia tiếp tục tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu
11:11'
Bộ Thương mại Campuchia đã ban hành hướng dẫn về việc tăng cường kiếm soát hoạt động mua bán nhiên liệu tại các đại lý và cửa hàng xăng dầu trên cả nước
-
Kinh tế Thế giới
Pháp đề xuất sáng kiến quốc tế nhằm mở lại eo biển Hormuz
10:53'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố một sáng kiến quân sự quốc tế nhằm từng bước mở lại eo biển Hormuz – tuyến đường biển chiến lược đối với thương mại dầu mỏ và khí đốt toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Hàng loạt các biện pháp ứng phó khi giá năng lượng tăng cao
07:47'
Liên minh châu Âu (EU) cho biết đang theo dõi chặt chẽ diễn biến giá năng lượng nhưng khẳng định hiện chưa có nguy cơ thiếu hụt nguồn cung dầu khí trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng buộc nhiều nền kinh tế châu Á cân nhắc mở rộng chi tiêu tài khóa
20:07' - 09/03/2026
Các nền kinh tế châu Á có thể buộc phải nới rộng chi tiêu ngân sách, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ xảy ra cú sốc lạm phát khi xung đột tại Trung Đông leo thang đẩy giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Biến số "vàng đen”
18:23' - 09/03/2026
Gián đoạn vận tải qua Eo biển Hormuz khiến giá dầu tăng mạnh lên gần 120 USD/thùng, làm dấy lên lo ngại cú sốc năng lượng và sức ép lạm phát toàn cầu.

Trung Quốc cố gắng trấn an G20 về chính sách tiền tệ, tăng trưởng. Ảnh: Reuters