BP đạt lợi nhuận cao kỷ lục trong hơn 10 năm
Lợi nhuận cơ bản của BP trên cơ sở chi phí thay thế trong ba tháng đầu năm 2022 - thước đo lợi nhuận được các nhà phân tích theo dõi chặt chẽ nhất - đã tăng lên 6,2 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với 2,63 tỷ USD của cùng kỳ năm 2021.
Con số này cũng vượt xa ước tính trung bình của các nhà phân tích là 4,49 tỷ USD, và tăng so với mức 4,07 tỷ USD trong quý IV/2021.
Theo các nhà phân tích, việc lợi nhuận của BP tăng vọt, sau khi đã đạt mức cao nhất trong vòng 8 năm trong năm 2021, có khả năng sẽ khiến nhiều chính trị gia đối lập ở Anh kêu gọi chính phủ đánh thuế cao hơn đối với các công ty dầu khí để hỗ trợ người tiêu dùng đang phải đối mặt với chi phí năng lượng tăng cao.
Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak lần đầu tiên cho biết sẽ xem xét đánh thuế thu nhập doanh nghiệp đối với ngành dầu khí nếu ngành này không tăng đầu tư vào các dự án năng lượng mới.
Ngày 3/5, BP cho biết tập đoàn dự kiến từ nay đến năm 2030 sẽ đầu từ 18 tỷ bảng (22,6 tỷ USD) vào hệ thống năng lượng của Vương quốc Anh và dự kiến trong năm 2022 sẽ nộp 1 tỷ bảng tiền thuế đối với lợi nhuận từ dầu khí ở Biển Bắc.Giám đốc điều hành BP Bernard Looney nói: “Chúng tôi ủng hộ nước Anh. Đó là ngôi nhà của chúng tôi trong hơn 110 năm".
Lợi nhuận của BP tăng vọt dù cuối tháng Hai tập đoàn này đã quyết định thoái 19,75% cổ phần của mình tại tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga sau khi xung đột Nga-Ukraine.Động thái này dẫn đến khoản phí trước thuế là 24 tỷ USD và khoản lỗ trên giấy tờ trong quý I/2022 là 20,4 tỷ USD bởi BP không tính phần lợi nhuận từ khoản đầu tư ở Rosneft trong sổ sách kế toán của mình.
Trong quý IV/2021, khoản đầu tư tại Rosneft đã mang lại cho BP 745 triệu USD lợi nhuận./.
- Từ khóa :
- bp
- kết quả kinh doanh bp
- giá dầu
- xung đột nga ukraine
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Castrol và BP ký kết gia hạn hợp đồng liên doanh với Petrolimex
16:44' - 06/12/2021
Ngày 6/12, Tập đoàn Castrol, BP và Tập Đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) công bố ký kết gia hạn hợp đồng liên doanh giữa các bên trong 20 năm tiếp theo, giai đoạn từ năm 2022 đến 2042.
-
Ô tô xe máy
Tập đoàn Piaggio và BP hợp tác phát triển dịch vụ xe điện 2 và 3 bánh
08:54' - 09/11/2021
Tập đoàn Piaggio và BP lên kế hoạch hợp tác cung cấp hệ thống dịch vụ tích hợp các trạm sạc EV, thay pin và dịch vụ cho thuê xe điện 2 và 3 bánh đang tăng trưởng nhanh tại châu Âu, Ấn Độ và châu Á.
-
Doanh nghiệp
BP đóng cửa nhiều trạm bán xăng dầu ở Anh
20:01' - 24/09/2021
Công ty dầu khí BP của Vương quốc Anh ngày 23/9 thông báo tạm thời đóng cửa một số trạm bán xăng dầu tại “xứ sở sương mù”.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Đưa vào sử dụng điện năng lượng mặt trời tại hầm đường sắt Đèo Cả
19:08' - 25/05/2025
Công trình hiện đang cung cấp điện chiếu sáng cho các hầm Vũng Rô 2, Vũng Rô 3, Vũng Rô 4 và một số nhà gác hầm trong khu vực chưa có điện lưới.
-
Chuyển động DN
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố sẽ tập trung 24/7 cho công việc kinh doanh
15:25' - 25/05/2025
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố cần dành thêm nhiều thời gian hơn nữa để điều hành các công ty của ông, sau khi mạng xã hội X do ông sở hữu tạm thời gián đoạn do gặp sự cố.
-
Chuyển động DN
Điện lực Quảng Bình diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
10:13' - 24/05/2025
Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) đã tổ chức diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2025 tại xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn.
-
Chuyển động DN
Báo The Telegraph của Anh "về tay" tập đoàn đầu tư Mỹ
19:26' - 23/05/2025
The Telegraph - tờ báo lâu đời của Anh sắp được chuyển giao quyền sở hữu cho tập đoàn đầu tư Mỹ RedBird Capital Partners theo một thỏa thuận trị giá 500 triệu bảng Anh (tương đương 670 triệu USD).
-
Chuyển động DN
Đẩy nhanh tiến độ cụm dự án giải tỏa công suất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4
10:43' - 23/05/2025
Đây là các dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng trong việc giải tỏa công suất NMĐ Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, tăng cường liên kết lưới, truyền tải công suất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
-
Chuyển động DN
Số phận thương vụ Nippon Steel mua US Steel sắp được định đoạt
18:10' - 22/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thời hạn đến đầu tháng 6 để đưa ra quyết định về đề xuất mua lại U.S. Steel của tập đoàn thép Nippon Steel.
-
Chuyển động DN
Phú Thọ hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên
18:03' - 22/05/2025
Theo Sở Công Thương Phú Thọ, việc giải phóng mặt bằng cho dự án đang được tích cực triển khai, tuy nhiên gặp một số khó khăn như các huyện chưa phê duyệt giá đất cụ thể.
-
Chuyển động DN
EVN thúc đẩy hợp tác với các nước về phát triển năng lượng
15:05' - 22/05/2025
Tập đoàn GCL khẳng định Việt Nam là thị trường chiến lược và mong muốn tham gia phát triển các dự án năng lượng sạch, đồng thời bày tỏ kỳ vọng nhận được sự hỗ trợ từ EVN.
-
Chuyển động DN
Bảo vệ thi công Dự án Đường dây 110kV Bá Thiện - Khai Quang
14:52' - 22/05/2025
Việc tổ chức bảo vệ thi công nhằm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng và các quy định liên quan đến thi công, bảo vệ công trình nhà nước.