Brazil đầu tư 321 triệu USD sản xuất “diesel xanh”
Tập đoàn BioFuels của Brazil tuyên bố sẽ đầu tư 1,8 tỷ real (tương đương 321 triệu USD) để xây dựng một nhà máy sản xuất Dầu thực vật được xử lý bằng hydro HVO, hay còn gọi là dầu “diesel xanh”, đầu tiên tại quốc gia Nam Mỹ này.
Theo BioFuels, nhà máy này sẽ được xây dựng tại thủ phủ Manaus của bang Amazonas phía Đông Bắc Brazil và dự kiến đi vào hoạt động tháng 1/2025 với công suất 500 triệu lít “diesel xanh”/năm. Dầu HVO được sản xuất thông qua quá trình chế biến các nguyên liệu thô tái tạo như dầu cọ và đậu tương. Không giống như diesel sinh học, “diesel xanh” có thể được trộn với các nguyên liệu thô khác trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như dầu thực vật hoặc mỡ động vật. Từ nay đến năm 2026, Chính phủ Brazil đặt mục tiêu trồng hơn 120.000 ha cọ nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu cho việc sản xuất dầu HVO. Theo các nhà khoa học, việc sử dụng “diesel xanh” thay cho nhiên liệu hóa thạch thông thường sẽ góp phần cải thiện chất lượng không khí.So với việc sử dụng dầu diesel truyền thống, dầu HVO giúp lượng khí nhà kính có thể giảm tới 90% do các phương tiện vận hành bằng dầu dầu thực vật tái sử dụng thải ra ít khí NOx và bụi mịn hơn, bởi dạng nhiên liệu diesel này không chứa lưu huỳnh hay oxy.
Bên cạnh đó, dầu HVO khi kết hợp với mỡ động vật và dầu cá, cũng sẽ giúp động cơ diesel khởi động dễ dàng hơn khi nhiệt độ ngoài trời thấp.Quá trình tổng hợp dầu dầu thực vật tái sử dụng sử dụng hydro làm chất xúc tác giúp “diesel xanh” cho hiệu quả đốt cháy tốt hơn, đốt sạch hơn và thời gian lưu trữ cung dài hơn nhiên liệu sinh học thông thường./.
- Từ khóa :
- dầu diesdel xanh
- dầu thực vật
- BioFuels
- Brazil
Tin liên quan
-
Công nghệ
Brazil muốn SpaceX giúp đưa mạng Internet đến các vùng sâu vùng xa
10:13' - 18/11/2021
Brazil đang nỗ lực đạt được thỏa thuận đối tác quan trọng với công ty SpaceX và nêu rõ tầm quan trọng của việc phổ cập Internet đến các khu vực nông thôn và rừng.
-
Thị trường
Brazil đồng ý nhập khẩu bột mỳ biến đổi gen của Argentina
07:38' - 13/11/2021
Ủy ban kỹ thuật an ninh sinh học quốc gia Brazil (CTNBio) đã cấp phép nhập khẩu bột mỳ có nguồn gốc từ giống lúa mỳ biến đổi gen HB4 do tập đoàn sinh học Bioceres của Argentina phát triển.
-
Thị trường
Brazil lên kế hoạch giảm thuế nhập khẩu xuống mức 10%
07:20' - 07/11/2021
Bộ trưởng Kinh tế Brazil Paulo Guedes thông báo chính phủ nước này dự định giảm thuế nhập khẩu đối với 87% mặt hàng xuống mức 10%.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h hôm nay 12/2
14:36'
Từ 15h00 ngày 12/2, giá các loại xăng, dầu chủ chốt đã đồng loạt tăng theo quyết định của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
“Vựa rau” lớn của tỉnh Quảng Trị được mùa, mất giá
13:23'
Những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, niềm vui của người dân vùng “vựa rau” xã Cam Hồng, tỉnh Quảng Trị không trọn vẹn khi tình trạng “được mùa mất giá” tiếp tục tái diễn.
-
Hàng hoá
Giá đồng tiếp đà tăng nhờ triển vọng nguồn cung thắt chặt
13:23'
Giá đồng tiếp tục nới rộng đà tăng do lo ngại về nguồn cung thắt chặt và sự suy yếu của đồng USD, bất chấp việc sức mua từ thị trường Trung Quốc đang chững lại trước thềm Tết Nguyên đán.
-
Hàng hoá
Giá bạc bật tăng do lo ngại thiếu hụt nguồn cung
09:37'
Bảng giá kim loại phủ kín sắc xanh khi lực mua áp đảo trên 9/10 mặt hàng; trong đó, bạc trở thành tâm điểm chú ý khi ghi nhận cú lội ngược dòng ấn tượng
-
Hàng hoá
Cần Thơ mở cửa chợ hoa Xuân, tiếp sức nhà vườn đón Tết
09:08'
Tối 11/2, tại Quảng trường Tây Đô, thành phố Cần Thơ, Sở Công Thương thành phố long trọng tổ chức Lễ khai mạc “Chợ hoa Xuân Bính Ngọ năm 2026”.
-
Hàng hoá
Căng thẳng tại Trung Đông lại làm "nóng" thị trường dầu mỏ
07:52'
Chốt phiên 11/2, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 1% lên 64,63 USD/thùng và giá dầu Brent tăng 0,9% lên 69,40 USD/thùng, khi Mỹ chuẩn bị cho kịch bản đàm phán với Iran thất bại.
-
Hàng hoá
Sản lượng than của Trung Quốc tăng trưởng chậm kỷ lục
21:35' - 11/02/2026
Theo Hiệp hội Vận tải và Phân phối Than Trung Quốc (CCTD), sản lượng than của nước này trong năm 2026 dự kiến chỉ tăng 35 triệu tấn, lên mức 4,86 tỷ tấn.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng do căng thẳng Mỹ - Iran và nhu cầu từ Ấn Độ
16:53' - 11/02/2026
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch chiều 11/2 khi rủi ro địa chính trị leo thang do các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran vẫn bế tắc.
-
Hàng hoá
Giá nickel tiếp tục tăng ngày thứ tư liên tiếp
14:14' - 11/02/2026
Giá nickel tiếp tục tăng ngày thứ tư liên tiếp, sau khi nhà cung cấp hàng đầu Indonesia (In-đô-nê-xi-a) tái khẳng định sẽ cắt giảm mạnh sản lượng trong năm nay.

Dầu HVO được sản xuất thông qua quá trình chế biến các nguyên liệu thô tái tạo như dầu cọ và đậu tương. Nguồn: Biofuels International