Brazil gia hạn hoạt động của nhóm điều tra vụ bê bối liên quan Tập đoàn Dầu khí Petrobas
Nhóm này thành lập vào năm 2014 đã phát hiện ra đường dây tham nhũng tại Tập đoàn Dầu khí Petrobas, nhờ đó khám phá ra cả hệ thống tương tự tại nhiều nước Mỹ Latinh và châu Phi.
Bên cạnh đó, Bộ Công cộng Brazil cũng quyết định tăng khoản chi ngân sách dành cho nhóm trên từ 167.500 USD trong năm nay lên gần 513.000 USD trong năm 2018.
Đơn vị được gọi tắt là “Nhóm Lava Jato” này được hưởng quyền hoạt động khá độc lập và có nhiệm vụ ban đầu chỉ là điều tra đường dây rửa tiền qua hệ thống cửa hàng rửa xe ôtô nằm trong các trạm xăng.
Từ đây, cảnh sát Brazil đã phát hiện ra một mạng lưới hối lộ tham nhũng của các giám đốc Petrobas, chính trị gia của hàng chục đảng phái và doanh nghiệp ký kết hợp đồng làm ăn với tập đoàn này nhằm nâng giá dự án và sau đó chia nhau khoản tiền chênh lệch. Các điều tra viên sau đó khám phá ra nhiều vụ bê bối tương tự ở doanh nghiệp công, tư và cả các chính đảng lớn của Brazil.
Theo thống kê, trong hơn 3 năm qua, 157 người nằm trong hệ thống trên đã bị kết án tù với án phạt tổng cộng lên tới 1.563 năm. Ngày 12/7 vừa qua, tòa sơ thẩm Brazil đã tuyên án 9 năm rưỡi tù giam đối với cựu Tổng thống Lula da Silva vì tham gia đường dây tham nhũng của Petrobas. Tuy nhiên, bản án này đối với ông Lula vẫn cần thêm quyết định của phiên tòa phúc thẩm, dự kiến diễn ra vào năm tới.
Ngoài ra, ngày 26/6 vừa qua, Viện Kiểm sát Brazil đã chuyển lên Tòa án Tối cao kết luận điều tra trong đó khẳng định Tổng thống Michel Temer dính líu tới tham nhũng. Dự kiến ngày 2/8, Hạ viện Brazil sẽ họp phiên toàn thể để bỏ phiếu về các cáo buộc chống lại ông Temer.
Trong trường hợp 2/3 trong tổng số 513 nghị sĩ thông qua đề nghị của Viện Kiểm sát khởi tố Tổng thống Temer, ông này sẽ bị đình chỉ chức vụ 6 tháng và vụ việc sẽ được chuyển tới Tòa án Tối cao để xét xử người đứng đầu nhà nước. Tổng thống Temer sẽ bị phế truất nếu bị kết tội.
Phát hiện của "Nhóm Lava Jato" không chỉ làm chính trường quốc gia lớn nhất Nam Mỹ này chao đảo, vụ việc còn gây chấn động tại các nước Argentina, Colombia, Cộng hòa Dominica, Ecuador, Guatemala, Mexico, Panama, Peru, Venezuela, Angola và Mozambique vì đường dây tham nhũng liên quan đến Tập đoàn xây dựng Odebrecht, tâm điểm của vụ bê bối Petrobas./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Tập đoàn xây dựng lớn nhất Brazil nộp phạt liên quan tới bê bối tham nhũng tại Petrobras
12:54' - 11/07/2017
UTC Engenharia S.A, một trong những tập đoàn xây dựng lớn nhất Brazil, đã chấp nhận nộp phạt 175 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc liên quan tới vai trò trong vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil mở rộng điều tra vụ Petrobras
13:56' - 27/05/2017
Ngày 26/5, cảnh sát liên bang Brazil mở chiến dịch điều tra cáo buộc hối lộ đối với một nhóm đối tượng bao gồm cựu lãnh đạo Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.
-
Kinh tế Thế giới
Bắt 2 cựu lãnh đạo Tập đoàn Petrobras dính líu tới vụ bê bối tham nhũng
15:58' - 05/05/2017
Các công tố viên Brazil ngày 4/5 cho biết hai cựu lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn dầu khí Petrobras đã bị bắt giữ do dính líu với vụ án tham nhũng lớn có tên là “Car Wash”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.

Brazil gia hạn hoạt động của nhóm điều tra vụ bê bối liên quan Tập đoàn Dầu khí Petrobas. Ảnh: Reuters