Brazil gia hạn hoạt động của nhóm điều tra vụ bê bối liên quan Tập đoàn Dầu khí Petrobas
Nhóm này thành lập vào năm 2014 đã phát hiện ra đường dây tham nhũng tại Tập đoàn Dầu khí Petrobas, nhờ đó khám phá ra cả hệ thống tương tự tại nhiều nước Mỹ Latinh và châu Phi.
Bên cạnh đó, Bộ Công cộng Brazil cũng quyết định tăng khoản chi ngân sách dành cho nhóm trên từ 167.500 USD trong năm nay lên gần 513.000 USD trong năm 2018.
Đơn vị được gọi tắt là “Nhóm Lava Jato” này được hưởng quyền hoạt động khá độc lập và có nhiệm vụ ban đầu chỉ là điều tra đường dây rửa tiền qua hệ thống cửa hàng rửa xe ôtô nằm trong các trạm xăng.
Từ đây, cảnh sát Brazil đã phát hiện ra một mạng lưới hối lộ tham nhũng của các giám đốc Petrobas, chính trị gia của hàng chục đảng phái và doanh nghiệp ký kết hợp đồng làm ăn với tập đoàn này nhằm nâng giá dự án và sau đó chia nhau khoản tiền chênh lệch. Các điều tra viên sau đó khám phá ra nhiều vụ bê bối tương tự ở doanh nghiệp công, tư và cả các chính đảng lớn của Brazil.
Theo thống kê, trong hơn 3 năm qua, 157 người nằm trong hệ thống trên đã bị kết án tù với án phạt tổng cộng lên tới 1.563 năm. Ngày 12/7 vừa qua, tòa sơ thẩm Brazil đã tuyên án 9 năm rưỡi tù giam đối với cựu Tổng thống Lula da Silva vì tham gia đường dây tham nhũng của Petrobas. Tuy nhiên, bản án này đối với ông Lula vẫn cần thêm quyết định của phiên tòa phúc thẩm, dự kiến diễn ra vào năm tới.
Ngoài ra, ngày 26/6 vừa qua, Viện Kiểm sát Brazil đã chuyển lên Tòa án Tối cao kết luận điều tra trong đó khẳng định Tổng thống Michel Temer dính líu tới tham nhũng. Dự kiến ngày 2/8, Hạ viện Brazil sẽ họp phiên toàn thể để bỏ phiếu về các cáo buộc chống lại ông Temer.
Trong trường hợp 2/3 trong tổng số 513 nghị sĩ thông qua đề nghị của Viện Kiểm sát khởi tố Tổng thống Temer, ông này sẽ bị đình chỉ chức vụ 6 tháng và vụ việc sẽ được chuyển tới Tòa án Tối cao để xét xử người đứng đầu nhà nước. Tổng thống Temer sẽ bị phế truất nếu bị kết tội.
Phát hiện của "Nhóm Lava Jato" không chỉ làm chính trường quốc gia lớn nhất Nam Mỹ này chao đảo, vụ việc còn gây chấn động tại các nước Argentina, Colombia, Cộng hòa Dominica, Ecuador, Guatemala, Mexico, Panama, Peru, Venezuela, Angola và Mozambique vì đường dây tham nhũng liên quan đến Tập đoàn xây dựng Odebrecht, tâm điểm của vụ bê bối Petrobas./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Tập đoàn xây dựng lớn nhất Brazil nộp phạt liên quan tới bê bối tham nhũng tại Petrobras
12:54' - 11/07/2017
UTC Engenharia S.A, một trong những tập đoàn xây dựng lớn nhất Brazil, đã chấp nhận nộp phạt 175 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc liên quan tới vai trò trong vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil mở rộng điều tra vụ Petrobras
13:56' - 27/05/2017
Ngày 26/5, cảnh sát liên bang Brazil mở chiến dịch điều tra cáo buộc hối lộ đối với một nhóm đối tượng bao gồm cựu lãnh đạo Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.
-
Kinh tế Thế giới
Bắt 2 cựu lãnh đạo Tập đoàn Petrobras dính líu tới vụ bê bối tham nhũng
15:58' - 05/05/2017
Các công tố viên Brazil ngày 4/5 cho biết hai cựu lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn dầu khí Petrobras đã bị bắt giữ do dính líu với vụ án tham nhũng lớn có tên là “Car Wash”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/1/2026
21:04'
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ biến động thị trường hàng hóa, đến các thay đổi lớn về đầu tư, thương mại, lạm phát và cạnh tranh doanh nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46'
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58'
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tăng trưởng dưới mức trước đại dịch
08:35'
Ngày 8/1, LHQ công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới 2026, dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi nhưng tăng trưởng chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại và bất ổn vĩ mô.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Kinh tế Nhật Bản “đang khởi sắc”
18:32' - 08/01/2026
Trong Báo cáo kinh tế khu vực hàng quý, BoJ cho biết các khu vực đều được đánh giá ở trạng thái “hồi phục vừa phải”, “đang khởi sắc” hoặc “khởi sắc vừa phải”, dù vẫn tồn tại một số điểm yếu cục bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn trừ một số mẫu drone và linh kiện quan trọng khỏi lệnh cấm nhập khẩu
15:45' - 08/01/2026
FCC Mỹ quyết định miễn trừ tạm thời một số drone và linh kiện quan trọng sản xuất ở nước ngoài khỏi lệnh cấm nhập khẩu, nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức của ngành dầu mỏ Canada sau biến động tại Venezuela
15:01' - 08/01/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 7/1, những biến động tại Venezuela có thể sẽ tác động lớn đến ngành dầu mỏ của Canada.

Brazil gia hạn hoạt động của nhóm điều tra vụ bê bối liên quan Tập đoàn Dầu khí Petrobas. Ảnh: Reuters