Brazil huy động gần 2 tỷ USD từ đấu thầu mỏ dầu nước sâu

08:16' - 20/12/2021
BNEWS Chính phủ Brazil thông báo nước này đã huy động được 11,14 tỷ real (hơn 1,95 tỷ USD) trong cuộc đấu giá nhượng quyền khai thác 2 mỏ dầu nước sâu ở ngoài khơi là Sepia và Atapu.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn nguồn tin từ Bộ Năng lượng Brazil cho biết vụ đấu thầu đã thu hút nhiều tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới tham gia như Chevron và ExxonMobil (Mỹ), Shell (Anh), Total (Pháp), Petrogal (Bồ Đào Nha), Wintershall DEA (Đức), CNODC và CNOOC (Trung Quốc), Petronas (Malaysia), Ecopetrol (Colombia) và QPI (Qatar).

Tuy nhiên, chiến thắng đã thuộc về tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras và hãng Total của Pháp. Cụ thể là liên minh hợp tác đấu giá của Total, Petronas, QP và Petrobras trúng thầu khai thác mỏ Sepia, trong khi liên minh Petrobras, Shell và Total trúng thầu mỏ Atapu.
Kết quả đấu thầu khiến Công ty dầu khí quốc doanh Petroleo Brasileiro, đơn vị phát hiện ra 2 mỏ trên, được nhận về 6,2 tỷ USD cho những khoản đầu tư trước đó.

Trong khi đó, các doanh nghiệp thắng thầu sẽ phải cam kết đầu tư 204 tỷ real (khoảng 36,5 tỷ USD) cho việc phát triển sản xuất ở hai mỏ dầu này.
Hai mỏ Sepia và Atapu nằm dưới một lớp muối dày 2 km trong lưu vực biển Santos ở ngoài khơi các bang Sao Paulo và Rio de Janeiro. Đây là vùng nước rất sâu của Đại Tây Dương.

Sepia và Atapu có trữ lượng ước tính khoảng 12 tỷ thùng. Việc đưa vào khai thác 2 mỏ này sẽ giúp Brasil tăng thêm 12% sản lượng dầu khí, tạo ra khoảng 500.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp, đồng thời thu về gần 40 tỷ USD vốn đầu tư trong 10 năm tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục