Brazil lần đầu tiên không tổ chức lễ hội Carnival Rio de Janeiro sau 108 năm tồn tại

08:21' - 26/09/2020
BNEWS Lần đầu tiên trong lịch sử 108 năm tồn tại, lễ hội Carnival Rio de Janeiro nổi tiếng thế giới của Brazil sẽ buộc phải hủy trong năm 2021 do lo ngại bùng phát và lây lan đại dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, lần đầu tiên trong lịch sử 108 năm tồn tại, lễ hội Carnival Rio de Janeiro nổi tiếng thế giới của Brazil sẽ buộc phải hủy trong năm 2021 do những lo ngại về sự bùng phát và lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại sự kiện văn hóa luôn thu hút sự tham gia của hàng triệu lượt người này.

Chủ tịch Liên đoàn độc lập các trường Samba (LIESA) Jorge Castanheiras cho biết theo quyết định được sự thống nhất của tất cả các trường Samba của Brazil, lễ hội Carnival thường niên vào tháng 2/2021 sẽ không thể tổ chức theo dự định, cho dù tất cả các trường đã phải đầu tư rất lớn cả về con người và trang thiết bị trong suốt 1 năm cho sự kiện nay.

Ông Castanheiras khẳng định đây là một quyết định sáng suốt vì với quy mô của lễ hội Carnival lớn nhất hành tinh này thì sự bùng phát của dịch bệnh là không thể tránh khỏi, đặc biệt Brazil lại là một trong những tâm dịch lớn nhất thế giới, khi không thể bảo đảm được các biện pháp an toàn cho sức khỏe của các diễn viên và du khách, cũng như chưa có một loại vaccine nào hữu hiệu phòng COVID-19.

Ban tổ chức lễ hội Carnival cũng đề cập tới khả năng lùi sự kiện này tới tháng 7/2021 như là một giải pháp thay thế song khó khả thi bởi như vậy sẽ ảnh hưởng tới công tác chuẩn bị cho kỳ lễ hội năm 2022 và nếu có thì sẽ chỉ là một sự kiện ở qui mô nhỏ tùy vào tình hình thực tế diễn biến của dịch bệnh cũng như chương trình vaccine ngừa COVID-19 mà giới chức y tế đưa ra.

Lễ hội Carnival Rio de Janeiro là cuộc diễu hành truyền thống và nổi tiếng nhất thế giới của các trường múa Samba trên các xe được trang trí rực rỡ và hoành tráng cùng sự tham gia của hàng trăm vũ công trong các bộ trang phục sặc sỡ.

Đây cũng là cuộc cạnh tranh sôi động giữa các trường dạy Samba nổi tiếng nhất của Brazil. Cùng với đó, là các lễ hội nhảy múa theo điệu nhạc Samba trên đường phố kéo dài suốt đêm trong 1 tuần lễ.

Brazil hiện là một trong những nước có số ca mắc COVID-19 hàng đầu thế giới với khoảng 4,7 triệu trường hợp, trong đó có gần 140.000 người tử vong.

Theo thống kê của Bộ Y tế Brazil, mặc dù trong 2 tuần gần đây số ca nhiễm mới bắt đầu có xu hướng giảm so với những tháng trước đó nhưng vẫn ở mức gần 30.000 trường hợp mỗi ngày./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục