Thâm hụt ngân sách của Brazil cao kỷ lục
Theo Bộ Tài chính Brazil, thâm hụt ngân sách ban đầu của Brazil vào năm ngoái tương đương khoảng 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và tăng tới 666% so với năm 2019. Tuy nhiên, mức thâm hụt này vẫn thấp hơn dự báo được Chính phủ Brazil đưa ra trước đó là 831,8 tỷ real (hơn 153 tỷ USD).
Bộ Tài chính Brazil cho biết, chỉ tính riêng chi phí công liên quan đến các chương trình hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Chính phủ Brazil đã giải ngân 539,6 tỷ real (gần 99,3 tỷ USD). Vào tháng 4/2020 khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Brazil, chính phủ nước này hỗ trợ cho mỗi cá nhân trong diện lao động không chính thức và thất nghiệp một khoản trợ cấp 600 real (110 USD)/tháng trong vòng ba tháng.Sau khi đánh giá diễn biến dịch COVID-19, Chính phủ Brazil quyết định gia hạn chương trình trên cho tới hết năm 2020 với mức hỗ trợ 600 real/tháng trong tháng 7-8/2020 và giảm xuống còn 300 real/tháng trong giai đoạn 4 tháng cuối năm.
Tổng cộng, hơn 67 triệu người Brazil được hưởng lợi từ khoản viện trợ trên, giúp nhiều gia đình tạm thời thoát khỏi tình trạng nghèo đói cùng cực. Đây là lý do khiến nhiều cá nhân và tổ chức lên tiếng yêu cầu Chính phủ Brazil duy trì chương trình viện trợ này trong năm 2021. Bộ trưởng Kinh tế Brazil Paulo Guedes vào cuối năm ngoái tuyên bố Chính phủ Brazil sẵn sàng hỗ trợ tài khóa khẩn cấp cho nền kinh tế trong năm 2021 ở mức tương đương 4% GDP trong trường hợp quốc gia Nam Mỹ này phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ hai./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng lớn nhất Brazil lên kế hoạch tái cơ cấu
07:56' - 14/01/2021
Ngân hàng Banco do Brasil - tổ chức tài chính lớn nhất của Brazil đã công bố kế hoạch tái cơ cấu với mục tiêu tiết kiệm chi phí hoạt động khoảng 2,7 tỷ real (tương đương 493 triệu USD) vào năm 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore: Dư nợ thẻ tín dụng chưa thanh toán lên mức cao nhất trong 10 năm
07:39'
Một số nhà phân tích nhận định, đây có thể là dấu hiệu cho thấy áp lực tài chính đang gia tăng đối với người dân Singapore trong bối cảnh giá cả leo thang.
-
Tài chính & Ngân hàng
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025: Con đường để đạt tăng trưởng cao đi đôi với phát triển bền vững
14:55' - 16/12/2025
Với chủ đề phát triển nhanh, bền vững và chuyển đổi xanh, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 diễn ra sáng 16/12, thu hút đông đảo đại biểu trong và ngoài nước tham dự.
-
Tài chính & Ngân hàng
JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử
07:38' - 16/12/2025
Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).
-
Tài chính & Ngân hàng
Tranh luận về định hướng lãi suất của ECB đang nóng dần
15:27' - 15/12/2025
Giới quan sát nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không thay đổi lãi suất trong cuộc họp ngày 18/12, đánh dấu lần thứ tư liên tiếp "án binh bất động".
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc họp khẩn cấp trước biến động bất thường của tỷ giá hối đoái
10:10' - 15/12/2025
Đồng USD tiếp tục xu hướng tăng mạnh so với đồng won khi tỷ giá vượt qua mốc 1.470 won/USD, khiến chính phủ Hàn Quốc phải triệu tập cuộc họp khẩn cấp để chuẩn bị các biện pháp đối phó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giảm nợ là ưu tiên hàng đầu của Ai Cập trong năm 2026
09:02' - 15/12/2025
Ai Cập đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nợ trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) xuống dưới 75% trong vòng ba năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất nhích tăng trong cao điểm cuối năm
16:52' - 14/12/2025
Kể từ đầu quý IV, diễn biến lãi suất huy động đã trở nên sôi động hơn khi hàng loạt ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất ở nhiều kỳ hạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lừa đảo tài chính khiến người cao tuổi Mỹ thiệt hại 81,5 tỷ USD
14:04' - 14/12/2025
Mức tăng chủ yếu đến từ các vụ lừa đảo mà mỗi cá nhân mất từ 100.000 USD trở lên, với tổng số tiền lên tới 1,6 tỷ USD, tương đương 68% tổng thiệt hại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng Phố Wall nhận định bi quan về diễn biến đồng USD năm 2026
08:10' - 13/12/2025
Deutsche Bank, Goldman Sachs và nhiều ngân hàng lớn ở Phố Wall dự báo đồng USD sẽ tiếp tục giảm giá trong năm tới khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì lộ trình giảm lãi suất.

Đồng Real của Brazil. Ảnh: AFP/TTXVN