Brazil tăng lãi suất cơ bản lên 5,25% để kiềm chế lạm phát
Đây là lần thứ 4 liên tiếp kể từ đầu năm nay, BCB điều chỉnh tăng lãi suất. Quyết định này không nằm ngoài kỳ vọng của giới phân tích, và đã được Ủy ban Chính sách Tiền tệ (Copom) của BCB báo hiệu vào tháng 6/2021 về khả năng thực hiện điều chỉnh đối với lãi suất cơ bản trong bối cảnh lạm phát gia tăng.
Ủy ban trên đã nhất trí tiếp tục chính sách tăng lãi suất bắt đầu vào tháng 3/2021 sau gần 6 năm cắt giảm liên tiếp, khiến lãi suất của Brazil giảm xuống mức thấp nhất lịch sử là 2% vào cuối năm ngoái.
Copom quyết định điều chỉnh tăng lãi suất thêm một điểm phần trăm trong lần thứ tư trong năm này. Ba lần trước đó, lãi suất tăng ở mức 0,75 điểm phần trăm.
Ủy ban trên cho biết thêm về một đợt tăng lãi suất tương tự có thể xảy ra trong cuộc họp tới, dự kiến vào giữa tháng sau, đồng thời đưa ra khả năng lãi suât cơ bản của Brazil vào cuối năm 2021 sẽ ở mức 7% và tỷ lệ này sẽ được duy trì trong năm 2022.
Copom nhận định, tình hình dịch COVID-19 tại Brazil vẫn diễn biến phức tạp, trong khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 "gây thêm rủi ro cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu."
Giá cả tại Brazil đã tăng 0,53% trong tháng 6/2021, đưa lạm phát trong nửa đầu năm nay ở Brazil lên 3,77%. Số liệu này tương đương với mục tiêu cho cả năm 2021 được Chính phủ Brazil đưa ra đầu năm nay, ở mức 3,75%, với biên độ tăng hoặc giảm 1,5 điểm phần trăm (2,25%-5,25%).
Tuy nhiên, Copom cho rằng, tỷ lệ lạm phát của Brazil trong năm 2021 sẽ là 6,5%, phù hợp với dự báo của các tổ chức tài chính (6,8%).
Nền kinh tế Brazil đã suy giảm 4,1% trong năm ngoái, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã khiến khoảng 560.000 người Brazil tử vong trên tổng số 20 triệu ca bệnh.
Tuy nhiên, trong quý đầu tiên của năm nay, nền kinh tế Brazil đã tăng trưởng 1,2% so với quý cuối cùng của năm 2020. Chính phủ Brazil kỳ vọng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2021 sẽ tăng trưởng khoảng 5%./.
>>Nga tăng lãi suất mức lớn nhất kể từ khủng hoảng tiền tệ năm 2014
Tin liên quan
-
Tài chính
Nguồn vốn FDI vào Brazil giảm mạnh
08:20' - 29/07/2021
Bất chấp việc nguồn vốn FDI giảm mạnh trong tháng vừa qua, Ngân hàng Trung ương Brazil dự báo đầu tư nước ngoài rót vào nước này sẽ đạt 4,7 tỷ USD trong tháng 7/2021 và ở mức 60 tỷ USD cho cả năm nay.
-
Doanh nghiệp
Brazil: Petrobras hạ thủy giàn khoan lớn nhất từ trước tới nay
07:56' - 06/07/2021
Theo đại diện Petrobras, giàn khoan mới có tên gọi Carioca này sẽ được đưa vào sử dụng vào đầu tháng 8/2021 tại mỏ Sepia nằm trong lưu vực Santos, cách bờ biển Brazil 250 km.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể giữ nguyên lãi suất sau báo cáo lạm phát tháng 2/2026
07:20' - 12/03/2026
Báo cáo cho thấy giá nhà ở và dịch vụ vẫn tiếp tục tăng nhẹ, trong khi nhiều loại hàng hóa lại giảm giá. Một số lĩnh vực như ô tô đã qua sử dụng và bảo hiểm ô tô ghi nhận mức giảm trong tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed: Kỳ vọng lạm phát ổn định, tỷ lệ tự nguyện nghỉ việc chạm mức thấp kỷ lục
07:42' - 10/03/2026
Báo cáo được Fed chi nhánh New York công bố ngày 9/3 cho thấy, mức trung vị về kỳ vọng lạm phát trong một năm tới của người tiêu dùng đạt 3%, giảm nhẹ so với mức 3,1% hồi tháng Một.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed đánh giá ảnh hưởng của xung đột Trung Đông tới lạm phát của Mỹ
14:14' - 09/03/2026
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo cuộc xung đột đang diễn ra tại Iran có thể tác động tiêu cực đến triển vọng lạm phát ngắn hạn và làm gia tăng sự bất ổn của nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nguồn vốn chính sách tiếp sức phụ nữ Vĩnh Long khởi nghiệp
08:11' - 09/03/2026
Theo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Vĩnh Long, chi nhánh đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và chính quyền giúp người dân kịp thời tiếp cận các chương trình vay vốn ưu đãi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won biến động mạnh nhất kể từ đại dịch COVID-19
13:52' - 08/03/2026
Mức biến động hằng ngày của đồng won Hàn Quốc so với đô la Mỹ (USD) đã tăng lên mức cao nhất kể từ thời kỳ đại dịch COVID-19.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD suy yếu do dữ liệu việc làm Mỹ, đồng Franc Thụy Sĩ lên giá
12:15' - 07/03/2026
Đồng USD đã giảm 0,5% so với đồng franc Thụy Sỹ, xuống mức 0,7764 franc đổi 1 USD. Đồng euro cũng giảm 0,5% so với franc, xuống còn 0,9019 franc đổi 1 euro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đà tăng của bitcoin chững lại
11:13' - 06/03/2026
Bitcoin đang gặp khó khăn trong việc duy trì động lực phục hồi, khi thị trường toàn cầu vẫn chịu áp lực lớn sau nhiều ngày biến động do xung đột tiếp diễn tại Trung Đông.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một năm
11:13' - 06/03/2026
Trong phiên giao dịch sáng 6/3 tại thị trường châu Á, đồng USD duy trì đà tăng ổn định và đang hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một năm qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc siết chặt dòng vốn vào Trung Đông trước lo ngại leo thang xung đột
07:30' - 06/03/2026
Các tổ chức tài chính Trung Quốc đang đồng loạt siết chặt quy mô đầu tư và tín dụng tại khu vực Trung Đông.

Đồng nội tệ real của Brazil. Ảnh: AFP/TTXVN