“Brexit” có gây thiệt hại cho kinh tế Anh?
Vào lúc này tại Vương quốc Anh, những quan ngại về giảm thâm hụt ngân sách hay thời điểm tăng lãi suất đang nhường bước cho mối quan tâm khác lớn hơn. Đó là việc giới đầu tư bắt đầu tính xem khả năng Anh rời Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là “Brexit” sẽ gây thiệt hại ra sao cho kinh tế “xứ sở sương mù”, trong bối cảnh cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU đang tới ngày một gần hơn.
Trong trường hợp người tiêu dùng và các công ty trì hoãn các quyết định chi tiêu sau cuộc trưng cầu ý dân diễn ra vào tháng Sáu tới, đà phục hồi của kinh tế Anh khó tránh khỏi bị tác động bất lợi. Có lẽ phép thử đầu tiên là số liệu tăng trưởng GDP quý I/2016 dự kiến công bố vào cuối tháng này. Tuy nhiên, những số liệu kinh tế được công bố gần đây cũng đã cho thấy những tác động tiêu cực là khó tránh khỏi.
Điểm thuận lợi cho kinh tế Anh là người tiêu dùng nước này chi tiêu khá thoải mái, vì thế tâm lý mua sắm, tiêu dùng của họ không bị chi phối đáng kể bởi những mối quan ngại liên quan tới “Brexit”. Doanh số bán lẻ tiếp tục tăng mạnh, trong khi tín dụng tiêu dùng (hay cho vay tiêu dùng) tăng 9,3%/năm. Tuy không đạt mức cao đỉnh điểm như mùa Thu năm ngoái, song niềm tin của người tiêu dùng Anh vẫn ở mức cao.
Theo khảo sát mới nhất về người tiêu dùng của GfK, dự báo của người tiêu dùng "đảo quốc sương mù" về triển vọng tài chính cá nhân của họ trong 12 tháng tới chỉ giảm 2 điểm phần trăm.
Ngược lại, sự bất ổn liên quan đến “Brexit” lại khiến lòng tin của giới doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn, sa sút và hoạt động kinh doanh của họ sẽ bị tác động nhiều nhất nếu Anh rời EU.
Khảo sát hồi tháng 3/2016 của Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) cho hay niềm tin của các công ty dịch vụ tài chính tại “xứ sở sương mù” trong quý đầu năm nay giảm mạnh nhất kể từ năm 2011, trong khi khảo sát của công ty kiểm toán, tư vấn thuế và giải pháp doanh nghiệp Deloitte cho thấy các dự định về tuyển nhân viên và đầu tư của các công ty Anh đứng ở mức thấp nhất trong ba năm trở lại đây.
Theo số liệu thống kê mới nhất của Chính phủ Anh, hoạt động đầu tư kinh doanh tại nước này giảm 2% trong quý IV/2015.
Đối với thị trường việc làm, một trong những thay đổi lớn là mức lương tối thiểu được nâng lên, dù rằng hầu hết các khảo sát đều chỉ ra rằng các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty tài chính, đều có kế hoạch giảm tuyển lao động. Trong ba tháng tính tới tháng 1/2016, chỉ có 116.000 việc làm được tạo ra, thấp hơn đáng kể so với con số 205.000 việc làm trong ba tháng tính tới tháng 12/2015.
Về mặt tác động đối với thị trường tài chính Anh, mối quan ngại về chính trị liên quan đến cuộc trưng cầu ý dân tại nước này khiến cho các đợt phát hành trái phiếu chính phủ gần đây trở nên thu hút hơn. Trong khi đó, theo các nhà chiến lược tiền tệ tại "đảo quốc sương mù", nguyên nhân chủ yếu khiến đồng bảng Anh rớt giá mạnh kể từ mùa Thu năm ngoái là khả năng “Brexit” xảy ra, bên cạnh các yếu tố khác như kinh tế tăng trưởng chậm lại và lãi suất vẫn đứng ở mức thấp kỷ lục.
Thị trường cổ phiếu của nước này có màn trình diễn kém cỏi trong quý I/2016, nhưng mối quan ngại liên quan đến "Brexit" không phải là nhân tố tác động duy nhất. Trong thời gian nói trên, không chỉ thị trường Anh mà các sàn chứng khoán trên toàn cầu đều chứng kiến các chỉ số chứng khoán chủ chốt rớt xuống mức thấp trong nhiều năm, do những quan ngại về kinh tế Trung Quốc.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Brexit đe dọa "ngôi vương" của London trên thị trường hối đoái
12:59' - 08/04/2016
Vai trò của London như một trung tâm giao dịch tiền tệ chính trên toàn cầu sẽ bị đe dọa trong trường hợp người dân Anh nói "Có" với quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu.
-
Tài chính & Ngân hàng
“Brexit” là nguy cơ lớn nhất đối với sự ổn định tài chính của Anh
09:10' - 30/03/2016
Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ngày 29/3 ra lời cảnh báo rằng kinh tế nước này có thể đối mặt với tình trạng khan hiếm tín dụng nếu người dân bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Anh sẽ thiệt hại 100 tỉ bảng nếu Brexit xảy ra
13:05' - 21/03/2016
Việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, sẽ gây thiệt hại cho nước này 100 tỉ bảng (145 tỉ USD) và làm mất gần 1 triệu việc làm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Anh sẽ thiệt hại 100 tỉ bảng nếu Brexit xảy ra
13:05' - 21/03/2016
Việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, sẽ gây thiệt hại cho nước này 100 tỉ bảng (145 tỉ USD) và làm mất gần 1 triệu việc làm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14' - 21/03/2026
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12' - 21/03/2026
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.

“Brexit” có gây thiệt hại cho kinh tế Anh?. Ảnh: Reuters