BNEWS Từ 200 năm nay Vương quốc Anh và Mỹ đã luôn đi đầu về thương mại mở và mưu cầu một mối quan hệ vững mạnh hơn với các đối tác thương mại lớn nhất của chúng ta giờ đây là ưu tiên hàng đầu.
Đó là tuyên bố của Bộ Tài chính Anh trước khi Bộ trưởng Osborne có cuộc gặp với các nhân vật cấp cao từ Phố Wall tại thành phố New York (Mỹ) vào ngày 11/7.
Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh George Osborne chắc sẽ kêu gọi các nhà đầu tư Mỹ không quay lưng với nước Anh, khi ông bắt đầu chuyến công du tới một loạt nước nhằm xây dựng các mối quan hệ mới cho một “xứ sở sương mù” nằm ngoài Liên minh châu Âu (EU).
Mỹ hiện là điểm đến đơn lẻ lớn nhất của hàng hóa nước Anh, chiếm 17% kim ngạch xuất khẩu của nước này với giá trị lên tới 88 tỷ bảng trong năm 2014. Bộ trưởng Osborne hy vọng việc cử tri Anh đã bỏ phiếu rời khỏi EU là "cơ hội vàng" để các nhà đầu tư Mỹ thúc đẩy một mối quan hệ thậm chí vững mạnh hơn với nước Anh. Chuyến thăm của ông Osborne tới New York khởi đầu một lịch trình dày đặc các chuyến công tác của các phái đoàn thương mại nước Anh tới các nền kinh tế lớn để xây dựng các mối liên hệ thương mại mới.Theo Bộ trưởng Tài chính Osborne, quyết định của cử tri Anh rời khỏi EU rõ ràng đặt ra những thách thức kinh tế và giờ đây "xứ sở sương mù" phải nỗ lực hết sức để biến mình trở thành địa điểm kinh doanh hấp dẫn nhất thế giới.
Tuần trước, Bộ trưởng Osborne đã có cuộc gặp với các quan chức Trung Quốc tại London, bao gồm cả Đại sứ Lưu Hiểu Minh để thảo luận về các mối quan hệ thương mại trong tương lai trước thềm hội nghị các Bộ trưởng Thương mại Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa diễn ra tại Thành Đô, Trung Quốc.Ông cũng đã nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan và sẽ gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew trong tuần này tại London, gặp lãnh đạo các ngân hàng lớn nhất và tới Brussels thảo luận với các bộ trưởng tài chính EU. Tuần tới, ông Osborne sẽ tới Singapore và Trung Quốc.
Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại nước Anh Sajid Javid cũng đang hướng tới các nền kinh tế lớn để tìm kiếm các thỏa thuận thương mại tiềm năng. Tuần trước, ông Javid đã tới Ấn Độ và có các cuộc nói chuyện sơ bộ với giới chức chính phủ nước này. Trong một vài tháng tới, ông Javid sẽ tới Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vì mục tiêu tương tự. Chính phủ nước Anh có kế hoạch thuê tới 300 nhà đàm phán thương mại nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế gần gũi hơn với hàng chục nước khác sau quyết định rời khỏi EU./.Tin liên quan
Tổng Giám đốc IMF: Brexit không gây suy thoái toàn cầu
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde nhận định việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đã gây ra bất ổn đáng kể đối với kinh tế thế giới, song không chắc dẫn tới suy thoái toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.












