Brexit: Cơ hội vàng cho thương mại Mỹ - Anh
Đó là tuyên bố của Bộ Tài chính Anh trước khi Bộ trưởng Osborne có cuộc gặp với các nhân vật cấp cao từ Phố Wall tại thành phố New York (Mỹ) vào ngày 11/7.
Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh George Osborne chắc sẽ kêu gọi các nhà đầu tư Mỹ không quay lưng với nước Anh, khi ông bắt đầu chuyến công du tới một loạt nước nhằm xây dựng các mối quan hệ mới cho một “xứ sở sương mù” nằm ngoài Liên minh châu Âu (EU).
Mỹ hiện là điểm đến đơn lẻ lớn nhất của hàng hóa nước Anh, chiếm 17% kim ngạch xuất khẩu của nước này với giá trị lên tới 88 tỷ bảng trong năm 2014. Bộ trưởng Osborne hy vọng việc cử tri Anh đã bỏ phiếu rời khỏi EU là "cơ hội vàng" để các nhà đầu tư Mỹ thúc đẩy một mối quan hệ thậm chí vững mạnh hơn với nước Anh. Chuyến thăm của ông Osborne tới New York khởi đầu một lịch trình dày đặc các chuyến công tác của các phái đoàn thương mại nước Anh tới các nền kinh tế lớn để xây dựng các mối liên hệ thương mại mới.Theo Bộ trưởng Tài chính Osborne, quyết định của cử tri Anh rời khỏi EU rõ ràng đặt ra những thách thức kinh tế và giờ đây "xứ sở sương mù" phải nỗ lực hết sức để biến mình trở thành địa điểm kinh doanh hấp dẫn nhất thế giới.
Tuần trước, Bộ trưởng Osborne đã có cuộc gặp với các quan chức Trung Quốc tại London, bao gồm cả Đại sứ Lưu Hiểu Minh để thảo luận về các mối quan hệ thương mại trong tương lai trước thềm hội nghị các Bộ trưởng Thương mại Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa diễn ra tại Thành Đô, Trung Quốc.Ông cũng đã nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan và sẽ gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew trong tuần này tại London, gặp lãnh đạo các ngân hàng lớn nhất và tới Brussels thảo luận với các bộ trưởng tài chính EU. Tuần tới, ông Osborne sẽ tới Singapore và Trung Quốc.
Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại nước Anh Sajid Javid cũng đang hướng tới các nền kinh tế lớn để tìm kiếm các thỏa thuận thương mại tiềm năng. Tuần trước, ông Javid đã tới Ấn Độ và có các cuộc nói chuyện sơ bộ với giới chức chính phủ nước này. Trong một vài tháng tới, ông Javid sẽ tới Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vì mục tiêu tương tự. Chính phủ nước Anh có kế hoạch thuê tới 300 nhà đàm phán thương mại nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế gần gũi hơn với hàng chục nước khác sau quyết định rời khỏi EU./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc IMF: Brexit không gây suy thoái toàn cầu
13:16' - 11/07/2016
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde nhận định việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đã gây ra bất ổn đáng kể đối với kinh tế thế giới, song không chắc dẫn tới suy thoái toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit sẽ khiến giá cà phê tại Anh đắt đỏ hơn
08:07' - 11/07/2016
Không chỉ gây những tác động tiêu cực về mặt kinh tế, các chuyên gia thị trường lưu ý rằng Brexit sẽ khiến thị trường tiêu thụ cà phê của "xứ sở sương mù" thực sự cảm nhận được “vị đắng”.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: IMF hạ dự báo tăng trưởng khu vực Eurozone
10:20' - 09/07/2016
IMF dự báo mức tăng trưởng của khu vực này trong năm 2017 chỉ còn 1,4% thay vì dự báo 1,6% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh: Xuất khẩu gặp khó vì Brexit
09:44' - 09/07/2016
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Vương quốc Anh Mark Carney cho biết nước Anh có thể rơi vào thế bất lợi do khách hàng nước ngoài vẫn chưa rõ là các thỏa thuận thương mại hậu Brexit
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Trung Quốc - Nga tiếp tục vượt mốc 200 tỷ USD
06:00'
Kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã vượt mức 200 tỷ USD trong ba năm liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế Dubai (UAE) phục vụ lượng hành khách kỷ lục trong năm 2025
21:41' - 11/02/2026
Năm 2025, sân bay quốc tế Dubai của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã phục vụ lượng hành khách kỷ lục với 95,2 triệu lượt, tăng 3,1% so với năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/2/2026
21:04' - 11/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 11/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu cảnh báo nguy cơ gián đoạn hoạt động
20:36' - 11/02/2026
Các hãng hàng không châu Âu ngày 11/2 đã đưa ra cảnh báo về tình trạng "gián đoạn nghiêm trọng" có thể xảy ra tại các cửa khẩu trong những tháng cao điểm mùa Hè 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chi hơn 2 tỷ NDT kích cầu dịp Tết
19:52' - 11/02/2026
Tốc độ tăng giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã chậm lại trong tháng 1/2026 và thấp hơn mức dự báo của giới phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Số vụ phá sản ở Đức vẫn ở mức cao
08:29' - 11/02/2026
Trong tháng 1/2026, số vụ phá sản doanh nghiệp tại Đức đã giảm 8% so với tháng trước đó xuống còn 1.391 vụ, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đón nhận tín hiệu hỗn hợp từ chi phí lao động và giá nhập khẩu
08:01' - 11/02/2026
Các báo cáo kinh tế mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/2 cho thấy một bức tranh đa sắc thái về áp lực lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp kêu gọi EU tăng đầu tư chiến lược trước cạnh tranh toàn cầu
05:30' - 11/02/2026
Ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi châu Âu tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược hoặc đang có nguy cơ bị "quét sạch" trước sự cạnh tranh từ Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/2/2026
21:44' - 10/02/2026
Ngày 10/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như giá năng lượng tại Mỹ leo thang, chứng khoán Nhật Bản lập đỉnh, EU với chiến lược bán dẫn, thương mại toàn cầu đối mặt với chính sách và pháp lý mới.

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne. Ảnh: telegraph.co.uk