Brexit sẽ khiến giá cà phê tại Anh đắt đỏ hơn
Sự xuống giá của đồng bảng trong thời gian qua đang làm gia tăng chi phí nhập khẩu của loại cà phê này, qua đó có thể sẽ đẩy giá một cốc cà phê tăng lên đáng kể.
Các hoạt động bán đấu giá cà phê tại khu vực châu Phi và Nam Mỹ đều được thực hiện bằng đồng USD. Vì vậy, việc đồng bảng rớt giá mạnh khó tránh khỏi làm gia tăng chi phí nhập khẩu cà phê nguyên liệu.Jose Aguilar, khách hàng của công ty rang xay cà phê Monmouth Coffee có trụ sở tại London, cho hay công ty của ông thường nhập cà phê từ các nước như Ethiopia, Kenya, do vậy sự biến động tỷ giá chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới chi phí nhập hàng.
Ông Aguilar ước tính rằng trong bối cảnh đồng bảng rớt giá mạnh, chi phí nhập khẩu cà phê có thể bị tăng thêm 10-15% trong thời gian tới và công ty của ông chắc chắn sẽ phải cân nhắc điều chỉnh giá bán.
Giá một số loại cà phê có thể tăng lên ngưỡng 3 bảng một cốc. Tuy nhiên, giới chuyên gia cà phê lạc quan rằng mặc dù chi phí tăng, nhưng dẫu là tỷ phú hay người vô gia cư thì họ cũng không thể từ bỏ thói quen uống cà phê. Xét từ khía cạnh khác, sự xuống giá của đồng bảng sẽ có lợi cho các công ty xuất khẩu các sản phẩm cà phê sang thị trường châu Âu. James Dickson, Giám đốc điều hành công ty chế biến cà phê và kinh doanh chuỗi cửa hàng cà phê Workshop, cho hay đồng bảng xuống giá so với đồng euro lại mang lại cơ hội để thúc đẩy xuất khẩu cà phê thành phẩm, nhất là cà phê loại đặc biệt, cho các khách hàng trung thành ở châu Âu. London hiện là thị trường hàng đầu thế giới về cà phê loại đặc biệt. Ngành kinh doanh cà phê phát triển khá nhanh chóng tại Anh trong vài năm trở lại đây. Francisco Nogueira, Giám đốc điều hành nhãn hiệu cà phê viên nén Nespresso tại Anh, cho hay tham vọng của công ty trong dài hạn là mỗi người tiêu dùng Anh đều có thể tới được các điểm bán lẻ của Nespresso trong vòng một giờ./.- Từ khóa :
- cà phê
- giá cà phê
- brexit
- anh rời eu
- anh
- vương quốc anh
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Một ngày lang thang đến quán cà phê đầu tiên ở Paris
07:02' - 10/07/2016
Người Paris có câu ngạn ngữ: “Bạn chưa đến Paris nếu chưa một lần ghé Le Procope”. Hai ly cà phê giá chỉ tương đương 200.000 đồng, quả là quá rẻ cho một buổi ngược dòng ký ức tuyệt đẹp.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính sách tín dụng bất cập, chương trình tái canh cây cà phê gặp khó
07:00' - 27/05/2016
Do chính sách tín dụng vẫn còn nhiều bất cập nên nhiều hộ trồng cà phê khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng để đầu tư trồng tái canh cà phê. Thậm chí, một số hộ không còn thiết tha với nguồn vốn này.
-
Kinh tế số
Giá cà phê hòa tan có thể tăng cao do hạn hán
06:17' - 25/05/2016
Theo các chuyên gia, hạn hán tại Brazil có thể khiến người tiêu dùng toàn cầu phải tốn tiền hơn khi mua cà phê hòa tan.
-
Chuyển động DN
Starbucks: Thu trái ngọt từ vị đắng cà phê
13:06' - 15/05/2016
Starbucks đã trở thành chuỗi cửa hàng cà phê hàng đầu thế giới và là một trong những doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất tại Mỹ với hơn 20.000 cửa hàng đặt tại gần 70 quốc gia trên toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng tăng tốc
05:30'
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ trong tháng 2/2026 đã tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng sẽ tiếp tục tăng tốc khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu lên cao.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế gia tăng
02:19'
Fed ngày 18/3 (giờ địa phương) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5-3,75%, đồng thời dự báo lạm phát sẽ gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp ổn định và chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đưa ra "ý tưởng" mới về eo biển Hormuz
22:10' - 18/03/2026
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để "các quốc gia sử dụng nó (eo biển Hormuz)" tự tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/3/2026
21:09' - 18/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Berlin Brandenburg ngừng hoạt động vì đình công
19:41' - 18/03/2026
Theo Cơ quan Quản lý Sân bay Berlin-Brandenburg (FBB), tổng cộng đã có 445 chuyến cất cánh và hạ cánh ở sân bay này trong ngày 18/3 đã bị hủy do đình công, ảnh hưởng đến khoảng 57.000 hành khách.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á dẫn đầu đà tăng nhu cầu hàng không toàn cầu đến năm 2050
15:28' - 18/03/2026
Xét theo khu vực, IATA cho biết châu Á - Thái Bình Dương và châu Phi dự kiến là những khu vực tăng trưởng nhanh nhất trong giai đoạn 2024-2050 theo kịch bản trung hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh dù giá nhiên liệu cao
10:16' - 18/03/2026
Giám đốc điều hành United Airlines, ông Scott Kirby, cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không hiện nay ở mức “đáng kinh ngạc”.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập mở cửa thông quan, giải cứu hàng hóa mắc kẹt vì xung đột Trung Đông
08:09' - 18/03/2026
Ai Cập tạm miễn đăng ký ACI với hàng quá cảnh trong 3 tháng, ưu tiên xử lý lô hàng chậm trễ do xung đột, góp phần giảm áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập Hội đồng Thương mại với Trung Quốc nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế
07:37' - 18/03/2026
Cách tiếp cận này sẽ là một phương thức để chính thức hóa và xác định những loại hàng hóa nào Mỹ nên nhập khẩu từ Trung Quốc, những loại hàng hóa nào Mỹ nên xuất khẩu sang Trung Quốc.

Brexit sẽ khiến giá cà phê tại Anh đắt đỏ hơn. Ảnh: thedieline.com