1. >

Thủ tướng Anh sẽ đưa ra đề xuất mới nhằm phá thế bế tắc Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Anh Theresa May ngày 2/10 cho biết bà chuẩn bị đưa ra đề nghị mới cho Liên minh châu Âu (EU) nhằm phá vỡ sự bế tắc trong thương lượng về việc Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.

Thủ tướng Anh sẽ đưa ra đề xuất mới nhằm phá thế bế tắc Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại thủ đô London ngày 18/7/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với Đài BBC từ đại hội thường niên của đảng Bảo thủ, Thủ tướng May nêu rõ Anh đang thúc đẩy các đề xuất riêng do kế hoạch mà EU đưa ra là "không thể chấp nhận".

Bà May cho rằng kế hoạch của EU là giữ vùng lãnh thổ Bắc Ireland trong liên minh thuế quan và đảm bảo rằng thực tế tồn tại một biên giới thuế quan ở Biển Ireland, vùng biển chia tách Anh và Ireland.

Thủ tướng May cũng cho hay bà có kế hoạch tại nhiệm "trong dài hạn", không chỉ vì thỏa thuận Brexit mà còn vì chương trình nghị sự trong nước nói chung. Bà kêu gọi đảng Bảo thủ đoàn kết và ủng hộ kế hoạch của bà về Brexit.

Nhà lãnh đạo Anh đồng thời bày tỏ tin tưởng nước này sẽ đạt được một thỏa thuận tốt với EU. Thủ tướng May cho biết Anh luôn lắng nghe ý kiến của giới doanh nghiệp để có thể đạt một thỏa thuận Brexit về một nền thương mại "không ràng buộc".

Tuy nhiên, bà May cho biết Anh cũngchuẩn bị sẵn sàng các phương án đối phó với viễn cảnh một Brexit "không thỏa thuận".

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019. Tuy nhiên cho đến nay, Anh và EU vẫn chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào do bất đồng quan điểm trong vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Ireland - nước thành viên EU và vấn đề thương mại giữa hai bên.

Tại hội nghị thượng đỉnh không chính thức vừa diễn ra tại Áo, các nhà lãnh đạo EU đều tỏ rõ lập trường cứng rắn khi yêu cầu Anh điều chỉnh kế hoạch Brexit.

Đáp lại, Thủ tướng Anh Theresa May cảnh báo bà sẽ không bao giờ chấp nhận chia tách Vương quốc Liên hiệp Anh, đồng thời cảnh báo nếu không thể đạt một thỏa thuận Brexit "chấp nhận được" đối với Anh, London sẵn sàng rời khỏi EU mà không có thỏa thuận./.

>>>Thủ tướng Anh điều chỉnh chính sách đối với lao động nhập cư


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Được mệnh danh là vùng sông nước, nhưng nghịch lý là chuyện thiếu nước ngọt vào mùa khô lại diễn ra ở nhiều địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Và thực tế, xâm nhập mặn hiện nay trên một số sông chính ở khu vực này đang ở mức tương đương đợt hạn mặn lịch sử mùa khô năm 2015 – 2016.

ncif