"BRICS +" có thể trở thành mô hình hội nhập mới cho kinh tế thế giới

10:18' - 18/04/2017
BNEWS Một khối BRICS (nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới) mở rộng, tức "BRICS +", có thể trở thành một mô hình hội nhập mới cho nền kinh tế toàn cầu.

Theo nhà kinh tế trưởng Yaroslav Lissovolik của Ngân hàng Phát triển Âu - Á, một khối BRICS (nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới) mở rộng, tức "BRICS +", có thể trở thành một mô hình hội nhập mới cho nền kinh tế toàn cầu.
Ông Lissovolik cho rằng quá trình hội nhập trước đây diễn ra trong phạm vi khu vực và BRICS đem đến một cách thức hội nhập đa dạng, chuyển động không ngừng hướng tới việc lập quan thân thiện giữa các châu lục và các khu vực trên thế giới, và việc mở rộng khối này sẽ nhằm thúc đẩy tiến trình hội nhập.

Theo ông, "BRICS +" là một sáng kiến quan trọng không chỉ nhằm mở rộng căn bản khối này và bao gồm các nền kinh tế phát triển lớn nhất, mà còn để tăng cường sự mở cửa và tiếp cận của các nước ở thế giới đang phát triển đối với tiến trình hội nhập.
Đầu tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẽ tìm hiểu các thể thức mở rộng BRICS và xây dựng quan hệ đối tác rộng rãi hơn thông qua các cuộc đối thoại với các nền kinh tế lớn đang phát triển khác và các tổ chức để biến BRICS trở thành nền tảng có ảnh hưởng nhất trong hợp tác Nam - Nam trên thế giới.

Ông Lissovolik cho rằng các đề xuất của Bộ trưởng Vương Nghị về việc mở rộng BRICS không chỉ đúng lúc khi Trung Quốc giữ chức Chủ tịch BRICS mà còn nhằm tạo lực đẩy mới cho tiến trình hội nhập trong bối cảnh sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ diễn biến phức tạp.
BRICS hiện có năm thành viên là Brazil , Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi và có thể kết nạp các thành viên mới như Mexico, Pakistan và Sri Lanka. Ông Lisovolik nói các nước BRICS hiện diện ở gần như tất cả các khu vực chủ chốt của thế giới nên việc mở rộng khối này sẽ tạo ra một cơ chế cho việc trao đổi thương mại và các ưu tiên trong đầu tư.

Đồng thời, ông cũng tin rằng hệ thống "BRICS +" sẽ tương tác với các nước phát triển và trong tiến trình này, vai trò của Trung Quốc là rất quan trọng, bởi một dự án lớn kết nối các nước phát triển với các nước đang phát triển, trở thành một trong những mắt xích chủ chốt của các đại dự án kết nối phương Bắc, phương Nam, phương Đông và Tây.
Ông Lissovolik nhấn mạnh rằng các nước thành viên "BRICS +" nên thành lập liên minh tại các tổ chức đa phương lớn như Tổ chức Thương mại Thế giới để bảo vệ các lợi ích và thương lượng với các nước phát triển về tự do hóa thương mại và đầu tư.

Xem thêm:

>> Nhóm BRICS: Khả năng kết nạp thêm thành viên

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục