"Bữa tiệc chi tiêu" tại Mỹ sẽ kết thúc vào năm 2024?
Lãi suất tăng là một cú sốc đối với các doanh nghiệp nhỏ trong năm 2023, khi tăng từ 3,25% vào đầu năm 2022 lên 8,5%, mức cao nhất trong 20 năm. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ không thể có đủ nguồn vốn để phát triển, trong khi nhiều doanh nghiệp khác đối mặt với sự thắt chặt về tín dụng.
Trong năm 2024, tình hình có thể chưa có nhiều thay đổi, nhưng câu chuyện lãi suất có thể lắng xuống, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phản ứng trước việc nền kinh tế đang chậm lại. Tuy nhiên, điều đó sẽ đưa đến một vấn đề mới đối với các doanh nghiệp nhỏ khi kinh tế chậm lại do chi tiêu tiêu dùng giảm.
Trong năm 2023, dù lãi suất tăng, lạm phát cao dai dẳng, xung đột, bất ổn chính trị và giá năng lượng biến động, người tiêu dùng Mỹ vấn tiếp tục chi tiêu. Doanh số bán lẻ trong năm tăng lên mức cao kỷ lục. Kinh tế Mỹ trong quý III/2023 tăng trưởng 5,2%.
Doanh số bán trong các ngày Black Friday, Small Business Saturday và Cyber Monday đều đạt kỷ lục. Các doanh nghiệp lớn đạt lợi nhuận cao chưa từng có và nhiều công ty nhỏ vẫn đang tìm kiếm lao động để đáp ứng nhu cầu.
Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy tâm lý tiêu dùng đang có những thay đổi. Doanh số bán lẻ và chi tiêu tiêu dùng đã tăng chậm hơn trong tháng 10/2023.
Chỉ số lòng tin tiêu dùng theo khảo sát của Đại học Michigan giảm tháng thứ tư liên tiếp. Lòng tin của các doanh nghiệp nhỏ vẫn rất thấp. Các nhà bán lẻ đang trở nên lo ngại.
Giám đốc điều hành Target, Brian Cornell, cho rằng người tiêu dùng đang chịu sức ép từ việc lãi suất tăng, nợ thẻ tín dụng tăng và tỷ lệ tiết kiệm giảm, khiến họ giảm thu nhập khả dụng, buộc phải có những lựa chọn.
Khi mức tăng lương thấp hơn mức cần thiết hay giá khí đốt tăng dưới tác động của nhiều yếu tố, người tiêu dùng Mỹ có thể hạn chế chi tiêu với tốc độ cũng nhanh như khi tăng chi tiêu trong năm nay.
Các doanh nghiệp đang chuẩn bị cho việc "bữa tiệc chi tiêu" sẽ kết thúc vào năm 2024, với việc đánh giá lại các khoản chi phí phát sinh và tăng cường các nỗ lực bán hàng.
- Từ khóa :
- Mỹ
- kinh tế Mỹ
- chỉ số lòng tin tiêu dùng
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá trị tài sản ròng của hộ gia đình Mỹ sụt giảm
12:00' - 10/12/2023
Theo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tài sản hộ gia đình Mỹ giảm xuống khoảng 151.000 tỷ USD trong quý III/2023 do giá trị cổ phiếu sụt giảm, xóa nhòa mức tăng 500 tỷ USD về giá trị bất động sản.
-
Thị trường
Thị trường việc làm của Mỹ tăng mạnh trong tháng 11
10:59' - 10/12/2023
Theo khảo sát của Reuters đối với các nhà kinh tế, thị trường việc làm phi nông nghiệp ở Mỹ có thể tăng 180.000 việc làm trong tháng 11 sau khi tăng 150.000 trong tháng 10.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51' - 16/06/2025
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12' - 16/06/2025
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40' - 16/06/2025
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18' - 16/06/2025
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.