Bùng nổ thị trường tiền điện tử trong năm 2021
Theo khảo sát của công ty giao dịch tiền kỹ thuật số Gemini, gần 50% chủ sở hữu tiền điện tử ở Mỹ, Mỹ Latinh và châu Á -Thái Bình Dương đã mua tài sản kỹ thuật số lần đầu tiên vào năm 2021.
Khảo sát trên được thực hiện từ tháng 11/2021 – tháng 2/2022 đối với gần 30.000 người ở 20 quốc gia. Khảo sát cho thấy năm 2021 là một năm bùng nổ đối với tiền điện tử, trong bối cảnh lạm phát tăng cao khiến những quốc gia sử dụng tiền kỹ thuật số chứng kiến đồng nội tệ mất giá.
Gemini cho biết Brazil và Indonesia dẫn đầu thế giới về sử dụng tiền điện tử, với 41% người tham gia khảo sát ở hai nước này thông báo sở hữu tiền điện tử, tỷ lệ này ở Mỹ là 20% trong khi ở Vương quốc Anh là 18%.
Khảo sát cũng ghi nhận 79% số người sở hữu tiền kỹ thuật số vào năm ngoái cho biết họ lựa chọn các tài sản kỹ thuật số vì tiềm năng đầu tư dài hạn của họ.
Những người hiện không sở hữu tiền điện tử và sống ở các quốc gia chứng kiến đồng nội tệ giảm so với USD, để ngỏ khả năng cao gấp 5 lần đối với việc mua tiền điện tử, coi đó như một biện pháp chống lạm phát tăng.
Chỉ 16% những người tham gia khảo sát tại Mỹ và 15% tại châu Âu tán thành tiền điện tử là công cụ chống lạm phát, thấp hơn nhiều so với mức 64% tại Indonesia và Ấn Độ.
Trong 5 năm qua, đồng ruppe của Ấn Độ đã giảm giá 17,5% so với đồng USD, trong khi đồng rupiah của Indonesia bị mất giá tới 50% từ năm 2011-2020.
Chỉ 17% người châu Âu tham gia khảo sát cho biết họ đã sở hữu tài sản kỹ thuật số trong năm 2021, và chỉ 7% những người hiện không sở hữu tiền điện tử cho biết họ có ý định mua loại tài sản này vào một thời điểm nào đó.
Tiền kỹ thuật số đã biến động không ngừng trong năm 2021. Tháng 11/2021, giá trị đồng bitcoin đã tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay, tới hơn 68.000 USD, nâng tổng giá trị thị trường tiền điện tử toàn cầu lên 3.000 tỷ USD. Hiện, giá bitcoin ở mức 34.000 USD-44.000 USD./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Thị trường tiền điện tử thế giới: "Thuận buồm xuôi gió"
14:07' - 30/03/2022
Trong bối cảnh quý I/2022 chuẩn bị khép lại, tiền điện tử dường như đã có một quý "thuận buồm xuôi gió", khi chứng tỏ khả năng phục hồi đáng kinh ngạc trước tình hình bất ổn trên toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tin tặc đánh cắp hơn 600 triệu USD tiền điện tử
07:38' - 30/03/2022
Vụ đánh cắp được định giá 545 triệu USD khi xảy ra hôm 23/3 nhưng đã lên đến 615 triệu USD tính theo thời giá ngày 29/3.
-
Tài chính
CoinShares: Các dòng vốn rời bỏ tiền điện tử tuần thứ hai liên tiếp
10:31' - 22/03/2022
Dòng vốn ròng trị giá 47 triệu USD đã “chảy” khỏi lĩnh vực tiền điện tử trong tuần kết thúc vào ngày 18/3, tiếp nối mức thoái vốn 110 triệu USD vào tuần trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Brazil phê duyệt quy định hoạt động tài chính với tiền điện tử
10:02' - 07/03/2022
Ủy ban Các vấn đề Kinh tế của Thượng viện Brazil mới đây đã nhất trí thông qua một cuộc cải cách nhằm xác định quy định khung cho các hoạt động tài chính với tiền điện tử ở quốc gia Nam Mỹ này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nhiều bộ ngành, địa phương có nguy cơ không hoàn thành gửi báo cáo kiểm kê tài sản công
10:30' - 30/03/2025
Bộ Tài chính cho biết vẫn còn các bộ, ngành, địa phương chưa hoàn thành việc đăng ký đối tượng kiểm kê, chậm so với thời hạn yêu cầu.
-
Tài chính
Hải Dương nâng cao chất lượng đầu tư, thu hút mạnh dòng vốn ngoại
10:22' - 30/03/2025
Trên địa bàn tỉnh Hải Dương hiện có 18 dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp; trong đó có 2 dự án FDI với tổng vốn đăng ký khoảng 74 triệu USD và 16 dự án DDI với tổng vốn đầu tư khoảng 23.614 tỷ đồng.
-
Tài chính
Thị trường tiền tệ toàn cầu khép lại một tuần đầy biến động
14:09' - 29/03/2025
Thị trường tiền tệ toàn cầu vừa khép lại một tuần đầy biến động, khi các đồng tiền chủ chốt phản ứng mạnh trước loạt tín hiệu kinh tế quan trọng.
-
Tài chính
Mỹ tạm ngừng đóng góp tài chính cho WTO
15:16' - 28/03/2025
Theo các nguồn tin thương mại giấu tên ngày 27/3, Mỹ đã tạm ngừng đóng góp tài chính cho Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
Tài chính
LOTTE Finance, Alliex và VNPT EPAY mở rộng các sản phẩm tín dụng sáng tạo
13:27' - 28/03/2025
Vừa qua tại Hà Nội, lễ ký kết hợp đồng hợp tác ba bên giữa LOTTE Finance, Alliex và VNPT EPAY đã chính thức diễn ra.
-
Tài chính
Chi tiêu công của Mỹ có thể giảm 1.000 tỷ USD
11:21' - 28/03/2025
Theo người phụ trách Bộ Hiệu quả Chính phủ Elon Musk, mục tiêu giảm 1.000 tỷ USD ngân sách liên bang có thể đạt được mà không ảnh hưởng đến chất lượng các dịch vụ công.
-
Tài chính
Barclays: Thị trường ngoại hối chưa phản ánh đầy đủ tác động của thuế quan
09:16' - 28/03/2025
Theo ngân hàng Barclays Plc, thị trường ngoại hối, trong đó có đồng NDT của Trung Quốc và peso Mexico, vẫn chưa phản ánh đầy đủ tác động của các mức thuế sắp tới của Mỹ.
-
Tài chính
Giảm thuế VAT: Đòn bẩy kích cầu, tạo đà cho tăng trưởng!
17:16' - 27/03/2025
Việc Bộ Tài chính đề xuất kéo dài và mở rộng đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng sẽ góp phần giảm chi phí sinh hoạt và thúc đẩy nền kinh tế phát triển.
-
Tài chính
Thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa tập trung: Thúc đẩy khung pháp lý cho tài sản số
16:07' - 27/03/2025
Dù Việt Nam chưa ghi nhận các vụ việc cụ thể về tài trợ khủng bố thông qua tiền mã hóa với quy mô lớn, nhưng nguy cơ này hiện hữu và đang gia tăng.