ByteDance vẫn loay hoay đàm phán về cấu trúc sở hữu TikTok

12:38' - 18/09/2020
BNEWS Các nhà đàm phán vẫn đang cố gắng tìm cách xây dựng một cấu trúc quyền sở hữu mới cho nền tảng chia sẻ video nổi tiếng TikTok mà đảm bảo “vừa lòng” được cả Mỹ và Trung Quốc.

Khi thời hạn chót 20/9 do Tổng thống Donald Trump đặt ra sắp tới gần, các nhà đàm phán vẫn đang cố gắng tìm cách xây dựng một cấu trúc quyền sở hữu mới cho nền tảng chia sẻ video nổi tiếng TikTok mà đảm bảo “vừa lòng” được cả Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng đây là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn.
Theo một số nguồn tin, một thỏa thuận đang thành hình trong tuần này cho phép công ty phát triển phần mềm Oracle trở thành đối tác công nghệ tại Mỹ cho TikTok, nhằm xoa dịu những lo ngại của Washington rằng nền tảng này có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp của Trung Quốc.
Nhưng chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa rõ ràng. Một số báo cáo cho biết Oracle sẽ là bên nắm giữ cổ phần thiểu số trong TikTok, với công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc giữ đa số.
Giới phân tích cho biết rất khó để xây dựng được một thỏa thuận có thể xoa dịu những lo ngại ở cả Mỹ và Trung Quốc về vấn đề bảo mật, các thuật toán cũng như các công nghệ quan trọng khác mà TikTok sử dụng.
Bà Betsy Cooper, Giám đốc Trung tâm chính sách công nghệ của Viện Aspen và một cựu quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ, cho hay đây là một “trò chơi có tổng bằng không” (chỉ một bên sẽ hưởng lợi trong khi bên còn lại chịu thiệt hại) giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề tài sản trí tuệ và bảo mật. Chuyên gia này cho rằng không có cách nào để cả hai bên chia sẻ những ích lợi ngang bằng trong thỏa thuận về TikTok.
Chuyên gia Cooper cho biết thông tin về một thỏa thuận trong đó Oracle sẽ phụ trách lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ với tư cách là một cổ đông thiểu số có vẻ không giải quyết được những lo ngại về an ninh mà Tổng thống Trump và các quan chức Mỹ khác nêu ra.
Tuy nhiên, bất kỳ thỏa thuận nào giải quyết được các lo ngại an ninh của Mỹ đều có nguy cơ phải đối mặt với sự phủ quyết của Bắc Kinh.
Ông Richard Windsor, một nhà phân tích công nghệ độc lập nói rằng việc Oracle có quyền truy cập vào các thuật toán và mã nguồn của TikTok sẽ làm tăng đáng kể cơ hội thỏa thuận được chính quyền Mỹ chấp thuận. Nhưng nó cũng làm tăng đáng kể khả năng Trung Quốc chặn thỏa thuận này.
Chuyên gia Windsor cũng lưu ý rằng ByteDance cần nhanh chóng giải quyết tình hình hiện tại. Vì không thiếu các ứng dụng khác đang chờ đợi để “lấp đầy” bất kỳ khoảng trống nào mà TikTok để lại nếu ByteDance không ngăn chặn được lệnh cấm của Washington.
Trong khi đó, ông James Lewis, người đứng đầu bộ phận chính sách công nghệ tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế, nhận định Oracle vẫn có thể được “bật đèn xanh” cho thỏa thuận của mình, song họ có thể cần thực hiện một số điều chỉnh.

Ông Lewis nói rằng nếu Oracle có thể đưa ra một gói các biện pháp an ninh tốt hơn cho TikTok thì thỏa thuận sẽ phần nào được hỗ trợ. Ngoài ra, sẽ dễ dàng hơn nếu ByteDance trở thành bên sở hữu cổ phần thiểu số trong thương vụ với Oracle.
Một ủy ban an ninh quốc gia của Chính phủ Mỹ đang xem xét thỏa thuận giữa ByteDance và Oracle, trong khi các nghị sĩ  đảng Cộng hòa cảnh báo họ không chấp nhận một thỏa thuận cho phép công ty Trung Quốc nắm quyền kiểm soát tại TikTok.
Tổng thống Trump cho biết ông vẫn chưa đưa ra quyết định và đang xem xét các tác động mà một cấu trúc quản trị mới trong nền tảng chia sẻ video cực kỳ phổ biến này có thể mang tới cho an ninh quốc gia Mỹ. Hiện TikTok ước tính có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ và khoảng một tỷ trên toàn thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục