Bước tiến mới trong thương vụ bán lại các hoạt động TikTok tại Mỹ
Trong một thông cáo trước truyền thông vào ngày 14/9 (giờ địa phương), ứng dụng chia sẻ video TikTok cho biết họ đã chấp nhận đề nghị của chính quyền Mỹ, với tin tưởng sẽ giải quyết được quan ngại an ninh từ phía Mỹ.
Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo Chính phủ nước này đã nhận được đề xuất mua lại của Oracle đối với các hoạt động của ứng dụng TikTok tại Mỹ sau khi ByteDance, công ty sở hữu ứng dụng chia sẻ video này, từ chối đề xuất từ Microsoft.
Thông cáo của TikTok cho biết "chúng tôi xác nhận đã gửi một kiến nghị lên Bộ Tài chính Mỹ mà chúng tôi tin rằng có thể giải quyết các mối quan ngại an ninh của chính quyền Mỹ. Ngoài ra, bước đi này có thể giúp công ty tiếp tục hoạt động tại Mỹ".Thông cáo nêu rõ: "Đề xuất này sẽ cho phép chúng tôi tiếp tục hỗ trợ cộng đồng khoảng 100 triệu người yêu mến TikTok cho việc kết nối và giải trí, giúp hàng trăm nghìn chủ doanh nghiệp nhỏ và các nhà sáng tạo đang dựa vào TikTok để kinh doanh và phát triển sự nghiệp của họ".
Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo chính phủ nước này đã nhận được đề xuất mua lại của Oracle đối với các hoạt động của ứng dụng TikTok tại Mỹ sau khi ByteDance, công ty sở hữu TikTok, từ chối đề xuất từ Microsoft. Phát biểu trên kênh CNBC, ông Mnuchin cho biết cuối tuần qua, Văn phòng của ông đã nhận được đề xuất, trong đó Oracle đóng vai trò như một đối tác công nghệ đáng tin cậy, qua đó, ứng dụng TikTok sẽ được điều hành bởi một công ty có trụ sở tại Mỹ.Ông cũng cho biết một Ủy ban thuộc Chính phủ Mỹ, chuyên đánh giá những quan ngại an ninh quốc gia liên quan tới các giao dịch nước ngoài, sẽ giám sát và đánh giá đề xuất trên trong tuần này.
Sau đó, Bộ Tài chính sẽ tham vấn và cùng Tổng thống Donald Trump thẩm định đề xuất. Các chuyên gia của bộ trên cũng sẽ làm việc với Oracle về đề xuất này trong những ngày tới.
Về phần mình, Tập đoàn Oracle đã xác nhận thông tin "là một phần của đề xuất do ByteDance đệ trình lên Bộ Tài chính Mỹ cuối tuần qua", trong đó Oracle sẽ là đối tác công nghệ của công ty này tại Mỹ. Hiện TikTok đang hoạt động ở khoảng 150 quốc gia. Ứng dụng này đặc biệt phổ biến với người dùng smartphone trẻ tuổi. Nền tảng này cho phép người dùng tạo các video ngắn từ 15 giây đến 60 giây. Kể từ khi ra mắt năm 2016, ứng dụng đã được tải xuống hơn 2 tỷ lần, trở thành nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất thế giới.Thời gian qua, TikTok đã lọt vào "tầm ngắm" của giới chức Mỹ với lý do quan ngại về an ninh quốc gia. Ngày 15/8, Tổng thống Trump cũng đã yêu cầu trong vòng 90 ngày, ByteDance phải chuyển nhượng các hoạt động của TikTok tại Mỹ.
Cũng trong tháng 8/2020, ông Trump đưa ra một lệnh hành pháp nêu rõ mọi thỏa thuận mua bán với ByteDance nếu không đạt được vào ngày 20/9, TikTok sẽ phải dừng mọi hoạt động tại Mỹ./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
YouTube ra mắt tính năng tạo video mới để cạnh tranh với TikTok
10:06' - 15/09/2020
Ngày 14/9, YouTube đã bắt đầu thử nghiệm một tính năng tạo video mới tại Ấn Độ nhằm cạnh tranh với ứng dụng chia sẻ video đình đám TikTok.
-
Kinh tế Thế giới
ByteDance không chuyển nhượng các hoạt động của TikTok ở Mỹ cho Microsoft
07:59' - 14/09/2020
Ngày 13/9, hãng Microsoft cho biết công ty Trung Quốc ByteDance Ltd. đã từ chối giá thầu của tập đoàn này mua lại ứng dụng chia sẻ video TikTok tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tiktok không có cơ hội kéo dài thời gian "ở lại" Mỹ
15:06' - 11/09/2020
Phát biểu với các phóng viên trước khi lên đường đến Michigan, ông Trump nói: “Hoặc là TikTok sẽ bị đóng cửa tại Mỹ, hoặc là họ phải bán lại”.
-
Công nghệ
Bloomberg: ByteDance có khả năng bỏ lỡ thời hạn chót đạt được thỏa thuận về TikTok
21:57' - 10/09/2020
ByteDance của Trung Quốc, chủ sở hữu ứng dụng TikTok có khả năng bỏ lỡ hạn chót ngày 15/9 mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra buộc công ty này nhượng lại các hoạt động của TikTok tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
TikTok hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp châu Phi
14:28' - 10/09/2020
TikTok (Trung Quốc) ngày 9/9 đã mời các doanh nghiệp khởi nghiệp châu Phi tham dự quảng cáo trong thang máy lần đầu tiên trên thế giới trong một sự kiện có tên là Thiên giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D. Trump cập nhật tiến độ đàm phán thương mại với các đối tác
10:08'
Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này đang tiến rất gần đến một thỏa thuận thương mại với Ấn Độ và có khả năng đạt được thỏa thuận với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ có thể khiến kinh tế Italy thiệt hại nặng
09:16'
Việc Mỹ áp dụng mức thuế 30% đối với hàng hóa châu Âu có nguy cơ khiến Italy thiệt hại 37,5 tỷ euro (43,5 tỷ USD), và việc đồng USD mất giá cũng cần được tính đến trong bối cảnh này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump cảnh báo áp thuế mới với hơn 150 quốc gia
08:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ gửi thư thông báo áp thuế đến hơn 150 quốc gia, gây sức ép buộc các đối tác thương mại phải đàm phán lại để tránh mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệu ứng lan tỏa sau sắp xếp đơn vị hành chính - Bài cuối: Hong Kong (Trung Quốc): Bước chuyển mình ngoạn mục!
08:15'
Từ một làng chài nhỏ, Hong Kong (Trung Quốc) đã vươn mình thành trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, duy trì vị thế nhờ chính sách kinh tế mở, liên kết vùng và chiến lược thu hút nhân tài.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ sẽ làm giảm 0,25 điểm phần trăm tăng trưởng GDP của Đức
07:00'
IMK cảnh báo mức thuế 30% mà Tổng thống Mỹ đề xuất với hàng nhập khẩu từ EU có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế của Đức khoảng 0,25 điểm phần trăm trong cả năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Những quốc gia nào dễ bị ảnh hưởng nhất nếu Tổng thống Mỹ áp mức thuế 100%?
14:49' - 16/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 100% lên đối tác thương mại của Nga nếu quốc gia này không đạt được thỏa thuận giải quyết xung đột tại Ukraine trong vòng 50 ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Mỹ tăng cao trong tháng 6
07:37' - 16/07/2025
Ngày 15/7, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 vừa qua tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất kể từ tháng 2 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
EU không thông qua được gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
07:36' - 16/07/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã không thể thông qua một gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, sau khi Slovakia đã ngăn cản đề xuất này do những quan ngại về an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Trump cân nhắc bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính Bessent làm Chủ tịch Fed
07:31' - 16/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent là một trong những phương án có thể thay thế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell.