Bước tiến mới trong thương vụ bán lại các hoạt động TikTok tại Mỹ

17:06' - 15/09/2020
BNEWS Ứng dụng chia sẻ video TikTok cho biết họ đã chấp nhận đề nghị của chính quyền Mỹ, với tin tưởng sẽ giải quyết được quan ngại an ninh từ phía Mỹ.
Biểu tượng TikTok trên màn hình máy tính bảng. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một thông cáo trước truyền thông vào ngày 14/9 (giờ địa phương), ứng dụng chia sẻ video TikTok cho biết họ đã chấp nhận đề nghị của chính quyền Mỹ, với tin tưởng sẽ giải quyết được quan ngại an ninh từ phía Mỹ. 

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo Chính phủ nước này đã nhận được đề xuất mua lại của Oracle đối với các hoạt động của ứng dụng TikTok tại Mỹ sau khi ByteDance, công ty sở hữu ứng dụng chia sẻ video này, từ chối đề xuất từ Microsoft.
Thông cáo của TikTok cho biết "chúng tôi xác nhận đã gửi một kiến nghị lên Bộ Tài chính Mỹ mà chúng tôi tin rằng có thể giải quyết các mối quan ngại an ninh của chính quyền Mỹ. Ngoài ra, bước đi này có thể giúp công ty tiếp tục hoạt động tại Mỹ".

Thông cáo nêu rõ: "Đề xuất này sẽ cho phép chúng tôi tiếp tục hỗ trợ cộng đồng khoảng 100 triệu người yêu mến TikTok cho việc kết nối và giải trí, giúp hàng trăm nghìn chủ doanh nghiệp nhỏ và các nhà sáng tạo đang dựa vào TikTok để kinh doanh và phát triển sự nghiệp của họ".
Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo chính phủ nước này đã nhận được đề xuất mua lại của Oracle đối với các hoạt động của ứng dụng TikTok tại Mỹ sau khi ByteDance, công ty sở hữu TikTok, từ chối đề xuất từ Microsoft.
Phát biểu trên kênh CNBC, ông Mnuchin cho biết cuối tuần qua, Văn phòng của ông đã nhận được đề xuất, trong đó Oracle đóng vai trò như một đối tác công nghệ đáng tin cậy, qua đó, ứng dụng TikTok sẽ được điều hành bởi một công ty có trụ sở tại Mỹ.

Ông cũng cho biết một Ủy ban thuộc Chính phủ Mỹ, chuyên đánh giá những quan ngại an ninh quốc gia liên quan tới các giao dịch nước ngoài, sẽ giám sát và đánh giá đề xuất trên trong tuần này.

Sau đó, Bộ Tài chính sẽ tham vấn và cùng Tổng thống Donald Trump thẩm định đề xuất. Các chuyên gia của bộ trên cũng sẽ làm việc với Oracle về đề xuất này trong những ngày tới.
Về phần mình, Tập đoàn Oracle đã xác nhận thông tin "là một phần của đề xuất do ByteDance đệ trình lên Bộ Tài chính Mỹ cuối tuần qua", trong đó Oracle sẽ là đối tác công nghệ của công ty này tại Mỹ.
Hiện TikTok đang hoạt động ở khoảng 150 quốc gia. Ứng dụng này đặc biệt phổ biến với người dùng smartphone trẻ tuổi. Nền tảng này cho phép người dùng tạo các video ngắn từ 15 giây đến 60 giây. Kể từ khi ra mắt năm 2016, ứng dụng đã được tải xuống hơn 2 tỷ lần, trở thành nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất thế giới.

Thời gian qua, TikTok đã lọt vào "tầm ngắm" của giới chức Mỹ với lý do quan ngại về an ninh quốc gia. Ngày 15/8, Tổng thống Trump cũng đã yêu cầu trong vòng 90 ngày, ByteDance phải chuyển nhượng các hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Cũng trong tháng 8/2020, ông Trump đưa ra một lệnh hành pháp nêu rõ mọi thỏa thuận mua bán với ByteDance nếu không đạt được vào ngày 20/9, TikTok sẽ phải dừng mọi hoạt động tại Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục