Các công ty dược toàn cầu chưa thực sự đoàn kết trên "mặt trận" vaccine COVID-19
Hãng Johnson & Johnson (J&J) đã kín đáo tiếp cận các hãng đối thủ cùng sản xuất vaccine COVID-19 và đề nghị hợp tác nghiên cứu nguy cơ đông máu khi tiêm vaccine, đồng thời cùng có tiếng nói chung về mức độ an toàn của các loại vaccine COVID-19.
Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của Wall Street Journal, cả hai hãng Pfizer và Moderna đã từ chối hợp tác.
Sau một số sự cố đông máu xảy ra gần đây sau khi chủng vaccine J&J, hãng J&J muốn xây dựng một liên minh các hãng sản xuất vaccine nhằm thông tin thống nhất về lợi ích cũng như những phản ứng hoặc nguy cơ đối với người được tiêm, để giúp người dân bớt lo ngại về các ca đông máu hiếm gặp vừa xảy ra.
Tuy nhiên những sự cố nói trên mới chỉ xảy ra với vaccine J&J, trong khi chưa có sự cố nào tương tự xảy ra khi tiêm vaccine Moderna và Pfizer.
Phía hãng Pfizer và Moderna từ chối hợp tác với J&J bởi cho rằng vaccine của họ hoàn toàn an toàn, hơn nữa làm như vậy sẽ chồng chéo với công việc của các cơ quan kiểm soát chất lượng dược phẩm - bên vốn đang tiến hành điều tra vì sao vaccine J&J lại gây ra một số trường hợp đông máu.
Hơn nữa, hai hãng Pfizer và Moderna cũng không muốn uy tín về độ an toàn vaccine của họ bị ảnh hưởng khi tham gia vào liên minh với J&J.
Hiện chỉ có AstraZeneca nhận lời hợp tác với J&J do chính AstraZeneca cũng vướng vào sự cố có một số ca bị đông máu sau khi tiêm.
Tờ Wall Street Journal nhận định rằng việc các hãng dược lớn sản xuất vaccine từ chối hợp tác cho thấy sự đoàn kết trong ngành dược nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 còn nhiều hạn chế.
Đó cũng là những thách thức mà giới chức y tế cũng như các công ty dược phải đối mặt, khi họ vừa phải thông tin về những rủi ro có thể xảy ra khi tiêm vaccine đồng thời lại phải khuyến khích càng nhiều người dân tiêm càng tốt.
Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng mặc dù là những đối thủ cạnh tranh nhau rất gay gắt, các hãng dược lớn toàn cầu trong năm qua đã nhất trí chia sẻ nhiều thông tin liên quan tới nghiên cứu virus SARS-CoV-2 cũng như việc phát triển vaccine COVID-19.
Các nhà khoa học tại các hãng dược lớn sản xuất vaccine COVID-19 cũng duy trì các cuộc gọi thường xuyên trong suốt thời gian đại dịch diễn ra để trao đổi thông tin chuyên môn.
Giới chuyên gia y tế tại Mỹ đồng tình rằng các chính phủ và các công ty dược cần thông tin cởi mở về bất kỳ vấn đề gì liên quan vaccine, nhưng cần tránh những ngôn ngữ và hành động có thể khiến mọi người nghi ngại và lưỡng lự tiêm chủng, tạo cơ hội cho những thông tin sai lệch lại được dịp phát tán.
Các sự cố liên quan đông máu được biết tới lần đầu tiên hồi đầu tháng Ba năm nay liên quan tới vaccine AstraZeneca. Thông tin đó đã khiến giới chức một số nước lớn tại châu Âu đã áp lệnh hạn chế sử dụng ở những độ tuổi nhất định trong lúc tiến hành điều tra nguyên nhân gây nên sự cố.
Hiện các cơ quan quản lý dược châu Âu cũng mở rộng điều tra đối với vaccine J&J của Mỹ, vốn là loại vaccine sử dụng công nghệ tương tư như của hãng AstraZeneca./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Pfizer được đề nghị cung cấp thêm vaccine ngừa COVID-19 cho Nhật Bản
08:09' - 18/04/2021
Nhật Bản hiện đang phải ứng phó đợt bùng phát thứ tư của đại dịch COVID-19. Một số tỉnh của Nhật Bản đã xác nhận số ca mắc mới cao kỷ lục trong 24 giờ qua với hàng trăm ca nhiễm mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Việt Nam xây nền móng hạ tầng cho kỷ nguyên AI
12:33'
Dự án Trung tâm Dữ liệu siêu quy mô ở Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh do Tập đoàn CMC đầu tư là bước đi chiến lược trong lộ trình xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển AI và công nghệ lõi của Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Ai Cập ký 12 thỏa thuận trị giá 631 triệu USD phát triển dầu khí
09:32'
Ai Cập ký 12 thỏa thuận trị giá 631 triệu USD với các tập đoàn năng lượng quốc tế để khoan 43 giếng dầu khí, nhằm tăng sản lượng nội địa và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp lắng nghe, hành động vì doanh nghiệp
08:16' - 12/07/2025
Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đã có buổi làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Khu công nghiệp Long Giang và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Ferrero (Italy) thâu tóm WK Kellogg với giá 3,1 tỷ USD
07:17' - 12/07/2025
Ferrero, hãng bánh kẹo của Italy, vừa công bố sẽ mua lại công ty sản xuất ngũ cốc WK Kellogg của Mỹ với giá 23 USD mỗi cổ phiếu.
-
Doanh nghiệp
Phê duyệt chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT
21:03' - 11/07/2025
Tại Văn bản số 6468/VPCP-ĐMDN ngày 11/7/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đồng ý chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT.
-
Doanh nghiệp
Coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì “quản lý”
20:11' - 11/07/2025
Bộ Xây dựng quán triệt toàn thể công chức, viên chức, người lao động đổi mới mạnh mẽ tư duy hành chính từ kiểm soát sang đồng hành, coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì đối tượng “quản lý”.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" bán lẻ sản phẩm thời trang Trung Quốc liên tiếp vướng rắc rối pháp lý
16:00' - 11/07/2025
Shein có nguy cơ đối mặt với khoản phạt lên tới 150 triệu euro (175 triệu USD) tại Pháp do không tuân thủ đúng quy định về việc xin phép người dùng trước khi theo dõi hoạt động của họ trên Internet.
-
Doanh nghiệp
Công ty mẹ của Uniqlo dự định tăng giá để “giảm đau” do thuế quan
15:46' - 11/07/2025
Các mức thuế quan cao hơn của Mỹ sẽ bắt đầu tác động đáng kể đến hoạt động của Tập đoàn Fast Retailing tại thị trường Mỹ từ cuối năm nay và công ty đã lên kế hoạch tăng giá để giảm thiểu ảnh hưởng.
-
Doanh nghiệp
Bất chấp thuế cao, các công ty Mỹ vẫn khó từ bỏ Trung Quốc
12:50' - 11/07/2025
Việc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc không phải là một lựa chọn khả thi với nhiều công ty Mỹ, bất chấp mức thuế nhập khẩu cao.