Các công ty dược toàn cầu chưa thực sự đoàn kết trên "mặt trận" vaccine COVID-19
Hãng Johnson & Johnson (J&J) đã kín đáo tiếp cận các hãng đối thủ cùng sản xuất vaccine COVID-19 và đề nghị hợp tác nghiên cứu nguy cơ đông máu khi tiêm vaccine, đồng thời cùng có tiếng nói chung về mức độ an toàn của các loại vaccine COVID-19.
Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của Wall Street Journal, cả hai hãng Pfizer và Moderna đã từ chối hợp tác.
Sau một số sự cố đông máu xảy ra gần đây sau khi chủng vaccine J&J, hãng J&J muốn xây dựng một liên minh các hãng sản xuất vaccine nhằm thông tin thống nhất về lợi ích cũng như những phản ứng hoặc nguy cơ đối với người được tiêm, để giúp người dân bớt lo ngại về các ca đông máu hiếm gặp vừa xảy ra.
Tuy nhiên những sự cố nói trên mới chỉ xảy ra với vaccine J&J, trong khi chưa có sự cố nào tương tự xảy ra khi tiêm vaccine Moderna và Pfizer.
Phía hãng Pfizer và Moderna từ chối hợp tác với J&J bởi cho rằng vaccine của họ hoàn toàn an toàn, hơn nữa làm như vậy sẽ chồng chéo với công việc của các cơ quan kiểm soát chất lượng dược phẩm - bên vốn đang tiến hành điều tra vì sao vaccine J&J lại gây ra một số trường hợp đông máu.
Hơn nữa, hai hãng Pfizer và Moderna cũng không muốn uy tín về độ an toàn vaccine của họ bị ảnh hưởng khi tham gia vào liên minh với J&J.
Hiện chỉ có AstraZeneca nhận lời hợp tác với J&J do chính AstraZeneca cũng vướng vào sự cố có một số ca bị đông máu sau khi tiêm.
Tờ Wall Street Journal nhận định rằng việc các hãng dược lớn sản xuất vaccine từ chối hợp tác cho thấy sự đoàn kết trong ngành dược nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 còn nhiều hạn chế.
Đó cũng là những thách thức mà giới chức y tế cũng như các công ty dược phải đối mặt, khi họ vừa phải thông tin về những rủi ro có thể xảy ra khi tiêm vaccine đồng thời lại phải khuyến khích càng nhiều người dân tiêm càng tốt.
Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng mặc dù là những đối thủ cạnh tranh nhau rất gay gắt, các hãng dược lớn toàn cầu trong năm qua đã nhất trí chia sẻ nhiều thông tin liên quan tới nghiên cứu virus SARS-CoV-2 cũng như việc phát triển vaccine COVID-19.
Các nhà khoa học tại các hãng dược lớn sản xuất vaccine COVID-19 cũng duy trì các cuộc gọi thường xuyên trong suốt thời gian đại dịch diễn ra để trao đổi thông tin chuyên môn.
Giới chuyên gia y tế tại Mỹ đồng tình rằng các chính phủ và các công ty dược cần thông tin cởi mở về bất kỳ vấn đề gì liên quan vaccine, nhưng cần tránh những ngôn ngữ và hành động có thể khiến mọi người nghi ngại và lưỡng lự tiêm chủng, tạo cơ hội cho những thông tin sai lệch lại được dịp phát tán.
Các sự cố liên quan đông máu được biết tới lần đầu tiên hồi đầu tháng Ba năm nay liên quan tới vaccine AstraZeneca. Thông tin đó đã khiến giới chức một số nước lớn tại châu Âu đã áp lệnh hạn chế sử dụng ở những độ tuổi nhất định trong lúc tiến hành điều tra nguyên nhân gây nên sự cố.
Hiện các cơ quan quản lý dược châu Âu cũng mở rộng điều tra đối với vaccine J&J của Mỹ, vốn là loại vaccine sử dụng công nghệ tương tư như của hãng AstraZeneca./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Pfizer được đề nghị cung cấp thêm vaccine ngừa COVID-19 cho Nhật Bản
08:09' - 18/04/2021
Nhật Bản hiện đang phải ứng phó đợt bùng phát thứ tư của đại dịch COVID-19. Một số tỉnh của Nhật Bản đã xác nhận số ca mắc mới cao kỷ lục trong 24 giờ qua với hàng trăm ca nhiễm mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Ngày hội Doanh nhân Malaysia 2025: Dấu ấn kết nối từ Việt Nam
21:52'
Ngày 13/9, Phòng Thương mại Doanh nhân Malaysia (DPUM) tổ chức Ngày Doanh nhân quốc gia (HUN) 2025 tại Kuala Lumpur với chủ đề “Doanh nhân là trái tim quốc gia”.
-
Doanh nghiệp
Ngành đường sắt giảm giá 10% vé tàu cho tân sinh viên
15:35'
Từ nay đến hết ngày 31/10, ngành đường sắt áp dụng chính sách giảm giá cho tân sinh viên, học viên nhập học mùa thi năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Các nhà mạng viễn thông Hàn Quốc và nỗi lo về an ninh mạng
09:19'
Các nhà mạng lớn ở Hàn Quốc đều đang đối mặt với rủi ro của các vụ tấn công mạng.
-
Doanh nghiệp
Kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối và logistics Việt Nam – Campuchia
18:30' - 13/09/2025
Ngày 13/9, tại Tây Ninh, Bộ Công Thương và UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp với Bộ Thương mại Campuchia tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối và logistics Việt Nam – Campuchia.
-
Doanh nghiệp
Truyền tải an toàn, ổn định hơn 170 tỷ kWh điện trong 8 tháng
17:10' - 13/09/2025
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, sản lượng điện truyền tải tháng 8 đạt 23,48 tỷ kWh, tăng 3,02% so cùng kỳ tháng 8/2024.
-
Doanh nghiệp
BYD và Tesla có thể bị thiệt hại nặng nhất do chính sách thuế mới của Mexico
12:58' - 13/09/2025
Hai đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực xe điện là BYD của Trung Quốc và Tesla của Mỹ được cho là sẽ chịu tổn thất lớn nhất từ mức thuế đề xuất 50% của Mexico đối với ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Honda Việt Nam mở rộng đào tạo lái xe an toàn cho học sinh năm học 2025 – 2026
09:43' - 13/09/2025
Honda Việt Nam phối hợp Cục CSGT và Bộ Giáo dục & Đào tạo khởi động khóa đào tạo kiến thức pháp luật, kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh THPT và GDNN, mở rộng tới 26 tỉnh, thành năm học 2025 – 2026.
-
Doanh nghiệp
Mô hình “kiềng ba chân” giúp Khánh Hòa trở thành điểm đến xanh kiểu mẫu
15:53' - 12/09/2025
Mô hình “kiềng 3 chân” của doanh nghiệp tiên phong như Xanh SM đang kiến tạo mang nhiều giá trị cả về du lịch, kinh tế, góp phần quan trọng giúp Khánh Hòa là “điểm đến xanh toàn diện của thế giới”.
-
Doanh nghiệp
VETC kêu gọi người dân khẩn trương chuyển đổi tài khoản giao thông
10:02' - 12/09/2025
VETC kêu gọi người dân khẩn trương hoàn tất chuyển đổi sang tài khoản giao thông đã định danh và liên kết phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trước ngày 1/10/2025 theo Nghị định 119/2024/NĐ-CP.