Các ngân hàng trung ương lớn đồng thuận về cách tiếp cận quản lý stablecoin
Ủy ban Ổn định Tài chính (FSB), ban điều phối các quy tắc tài chính cho Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 12/10 cho biết các ngân hàng trung ương thành viên đã nhất trí về cách tiếp cận chung trong việc quản lý các stablecoin (chỉ các đồng tiền điện tử được định giá theo một tài sản cố định như đồng USD) như đồng Libra của Facebook.
Đồng thời, các ngân hàng trung ước cho biết sau này thể giới có thể cần thêm các quy tắc mới để đảm bảo sự ổn định từ các loại tiền tệ như vậy. FSB cho biết trong một tuyên bố rằng các quy tắc hiện hành không đủ để điều chỉnh được các stablecoin. FSB lưu ý các cơ quan quản lý nên đảm bảo rằng các stablecoin toàn cầu phải có trách nhiệm giải trình, lưu giữ dữ liệu an toàn, có các biện pháp bảo vệ hiệu quả chống lại các cuộc tấn công mạng và hoạt động rửa tiền. Triển vọng về một stablecoin được sử dụng bởi hàng tỷ người như Libra của Facebook, dù chưa thành sự thực, đã khiến các ngân hàng trung ương buộc phải đưa ra các quy tắc và xem xét cách họ có thể tung ra một đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Trong một báo cáo gửi các Bộ trưởng Tài chính G20, FSB cho biết một stablecoin được chấp nhận rộng rãi với khả năng tiếp cận và sử dụng tại nhiều khu vực khác nhau có thể đóng vai trò quan trọng cho hệ thống tài chính thế giới.Ủy ban này cũng công nhận rằng stablecoin sẽ tăng tính hiệu quả cho các khoản thanh toán bán lẻ xuyên biên giới, vốn có thường khá chậm và đắt đỏ. Trước đó, FSB đã từng đưa ra một bản dự thảo khuyến nghị để tham vấn công chúng về vấn đề này vào tháng Tư.
FSB cho biết họ sẽ thực hiện "các hành động thích hợp" để đảm bảo các stablecoin tuân thủ hướng dẫn, qua đó tránh các lỗ hổng quy định có thể làm suy yếu sự ổn định tài chính của các quốc gia.Theo đó, các dự án stablecoin tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn quy định hiện hành, giải quyết các rủi ro đối với “sức khỏe” tài chính quốc gia trước khi bắt đầu triển khai và thích ứng với các yêu cầu mới nếu cần thiết.
Dự kiến, các cơ quan quản lý về hoạt động ngân hàng và phòng chống rửa tiền sẽ báo cáo vào tháng 12/2021 về việc liệu có cần thay đổi quy tắc hay không. FSB cho biết thêm quá trình đánh giá các stablecoin đang được quản lý sẽ hoàn thành vào tháng 7/2023./.>>Bloomberg: Bitcoin có thể tăng lên 100.000 USD/bitcoin vào năm 2025
- Từ khóa :
- tiền điện tử
- stablecoin
- phòng chống rửa tiền
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
EU công bố kế hoạch kiểm soát tiền điện tử
11:56' - 25/09/2020
Ngày 24/9, Ủy ban châu Âu (EC) công bố các kế hoạch nhằm kiểm soát tiền điện tử, theo đó đề xuất những quy tắc có thể hạn chế sự phát triển của tiền số Libra và các dự án tương tự.
-
Ngân hàng
Tiền điện tử Bitcoin tăng vượt mức 10.000 USD/bitcoin
10:53' - 27/07/2020
Sau nhiều tuần chỉ biến động nhẹ, đồng tiền điện tử bitcoin ngày 26/7 đã tăng vượt mức 10.000 USD/bitcoin lần đầu tiên kể từ đầu tháng 6/2020.
-
Ngân hàng
Telegram chấm dứt dự án tiền điện tử
19:07' - 13/05/2020
Ứng dụng tin nhắn Telegram đã từ bỏ dự án đầy tham vọng về phát triển hệ thống thanh toán và tiền điện tử sau một cuộc chiến pháp lý với các cơ quan chức năng tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Số liệu lạm phát mới có thể không cản trở Ngân hàng trung ương Nhật tăng lãi suất
12:31' - 26/12/2025
Một số nhà phân tích cảnh báo về nguy cơ đồng yen giảm giá trở lại có thể thúc đẩy các doanh nghiệp tiếp tục tăng giá, dẫn đến lạm phát do chi phí tăng. Điều có thể đẩy tốc độ tăng lãi suất của BoJ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng TP. Hồ Chí Minh vượt 5 triệu tỷ đồng
17:22' - 24/12/2025
Tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong năm 2025, với tổng dư nợ ước đạt trên 5 triệu tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tiếp tục phục hồi
16:21' - 23/12/2025
Đồng yen tiếp tục đà tăng trong phiên trước, lên 156,06 yen đổi 1 USD trong phiên này, nhưng vẫn gần mức thấp nhất trong 11 tháng là 157,78 yen đổi 1 USD vào cuối tuần trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won chịu áp lực lớn trước thời điểm chốt năm
11:24' - 23/12/2025
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won của Hàn Quốc và đồng USD đã tăng mạnh trong năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Giữ nhịp" ngân sách tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới
17:30' - 22/12/2025
Các chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2025 không chỉ là năm “giữ nhịp” của ngân sách nhà nước mà còn là năm chuẩn bị nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển mới 2026 - 2030.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lương trung bình ở Israel đạt mức cao kỷ lục
07:30' - 22/12/2025
Đây là lần đầu tiên mức lương bình quân tại Israel vượt ngưỡng 15.000 shekel/tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế: Bước “đột phá” trong hành trình hội nhập toàn cầu
13:29' - 21/12/2025
Sáng 21/12 tại Hà Nội, Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam chính thức được công bố thành lập, đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược phát triển kinh tế - tài chính quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK tung gói biện pháp tăng cung USD trên thị trường nội địa
09:39' - 20/12/2025
BoK cho biết trong 6 tháng kể từ đầu tháng 1/2026 các tổ chức tài chính ở Hàn Quốc sẽ được miễn nộp khoản phí đặc biệt, đồng thời BoK cũng sẽ trả lãi cho tỷ lệ dự trữ ngoại tệ bắt buộc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Gỡ vướng về thuế cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
15:08' - 19/12/2025
Các chính sách về thuế, hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đang có sự thay đổi, điều chỉnh liên tục để bám sát yêu cầu thực tế.

Biểu tượng đồng tiền điện tử Bitcoin. Ảnh: FORTUNE/ TTXVN