Ca ghép thận chéo trên người sống lần đầu tiên thành công tại Việt Nam
Đây là phương pháp nhằm giúp thực hiện ghép thận đối với những trường hợp không cùng nhóm máu hoặc người nhận có kháng thể chống lại kháng nguyên của người cho.
Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, 2 bệnh nhân là Lê Thị Ánh Hồng, 31 tuổi ngụ tại tỉnh Kiên Giang và Vũ Thị Huệ, 32 tuổi ngụ tại tỉnh Đăk Nông, đã có thời gian dài chạy thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
Chị Lê Thị Ánh Hồng được người bố dượng tình nguyện hiến tặng thận, còn chị Vũ Thị Huệ được mẹ ruột là bà Nguyễn Thị Huế hiến thận. Tuy nhiên, khi đến Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện các xét nghiệm thì cả 2 trường hợp đều không thể ghép thận cho nhau vì kháng thể của người nhận chống lại kháng nguyên của người hiến.
“Nếu hai cặp bố dượng – con và mẹ - con này tiến hành ghép thận thì nguy cơ đào thải ghép và tử vong ngay trên bàn mổ rất cao”, bác sỹ Thái Minh Sâm cho biết.
Ngay sau đó, các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy đã thuyết phục người nhà 2 bệnh nhân tiến hành hoán đổi người cho thận. Theo đó, thận của bố dượng chị Ánh Hồng sẽ ghép cho chị Vũ Thị Huệ và ngược lại, thận của mẹ ruột chị Huệ sẽ ghép cho chị Ánh Hồng.
Vào ngày 11/1/2017, các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy đã chia làm 2 ê-kíp tiến hành 2 ca phẫu thuật ghép thận chéo song song cho chị Lê Thị Ánh Hồng và chị Vũ Thị Huệ. Sau gần 1 tháng, hiện sức khỏe 2 cặp ghép thận đều ổn định, chức năng thận của người cho và người nhận đều diễn ra bình thường, các bệnh nhân sẽ được tái khám định kỳ để theo dõi.
Chia sẻ sau ca phẫu thuật, chị Vũ Thị Huệ không giấu nổi vui mừng khi tìm được người “đổi thận” tương thích với mình. Chị Vũ Thị Huệ cho biết: Hiện sức khỏe của tôi ổn định, vui nhất là được về quê sum vầy với gia đình, không còn cảnh một mình chạy thận trường kỳ ở Sài Gòn như những năm qua nữa”.
Còn chị Lê Thị Ánh Hồng chia sẻ: Cuộc đời tôi như mở ra một trang khác, khỏe mạnh, yêu đời, vui vẻ, không còn phải lo nghĩ nữa.
Trao đổi về ca phẫu thuật, bác sỹ Thái Minh Sâm cho biết thêm, phương pháp ghép thận chéo lần đầu tiên trên thế giới được thực hiện vào năm 1991 tại Hàn Quốc. Hiện nay phương pháp này đang được nhiều trung tâm ghép thận trên thế giới áp dụng, nhiều nhất là tại Mỹ.
Về kỹ thuật, ghép thận đổi chéo không quá khó, tuy nhiên ở Việt Nam từ trước đến nay chưa thực hiện được bởi nguyên nhân khó tìm được các cặp đôi tương thích như trường hợp này.
Qua thành công của ca phẫu thuật, các bác sỹ kỳ vọng sẽ mở rộng thực hiện ghép chéo giữa các cặp cần ghép thận trong thời gian tới để mang lại cuộc sống bình thường cho những người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối./.
>>> Chiếc panh để quên trong bụng bệnh nhân 18 năm đã han gỉ và đâm thủng đại tràng
>>> Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tâm nhĩ
>>> Cảnh báo tai nạn do súng cồn hơi tự chế
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cứu sống trẻ sơ sinh 2 ngày tuổi khỏi khối bướu máu khổng lồ
16:15' - 06/02/2017
Các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh vừa cấp cứu kịp thời cho một trẻ sơ sinh 2 ngày tuổi mắc khối bướu máu khổng lồ kèm xuất huyết não.
-
Kinh tế & Xã hội
Mướt mồ hôi trực cấp cứu dịp Tết
18:09' - 31/01/2017
Có tận mắt chứng kiến công việc bận rộn của các bác sĩ trực cấp cứu trong những ngày đầu Xuân Đinh Dậu này, mới thực sự thấm thía nỗi vất vả của những chiến sĩ áo trắng.
-
Đời sống
Cứu sống cháu bé 1 tuổi bị dị vật đâm thủng thực quản
18:20' - 16/01/2017
Một bệnh nhi 1 tuổi bị dị vật đâm rách thực quản, nhiễm trùng nặng vừa được cứu sống và có thể xuất hiện trong vài ngày tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Sự phục hồi kỳ diệu của một bệnh nhân bỏng xăng 75% cơ thể
17:15' - 11/01/2017
Bệnh nhân Phùng Thanh Liêm (Đắk Nông) bị bỏng xăng 75% cơ thể đã được xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh, có thể sinh hoạt bình thường sau 7 lần được phẫu thuật tạo hình.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Học bổng Võ Văn Khánh lan tỏa giá trị nhân văn bền vững
13:56'
Ngày 22/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long trao học bổng Võ Văn Khánh cho 119 học sinh, sinh viên vượt khó vươn lên trong học tập năm học 2025-2026, với tổng kinh phí 433,5 triệu đồng.
-
Đời sống
Chủ nhật đỏ và hành trình gieo mầm nhân ái
11:29'
Sáng 22/3, Thành đoàn Cần Thơ phối hợp Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ tổ chức Ngày Chủ nhật đỏ lần thứ XVIII năm 2026 với chủ đề "Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi".
-
Đời sống
Lễ hội Phá Bàu lan tỏa giá trị, kích cầu du lịch vùng
11:29'
Ngày 22/3/2026, tại bàu K Poch (ấp Sóc Lớn, xã Lộc Hưng, tỉnh Đồng Nai) diễn Lễ hội Dua Tpeng (hay còn gọi là lễ hội Phá Bàu).
-
Đời sống
Màn tái xuất của BTS xác lập những con số "khủng"
10:59'
Sự kiện mang tên “BTS the comeback live - Arirang” không chỉ là một buổi biểu diễn âm nhạc đơn thuần mà còn là một “cú hích” kinh tế và văn hóa với những con số chưa từng có.
-
Đời sống
Ngày Chủ nhật Đỏ Cần Thơ: Lan tỏa nghĩa cử hiến máu
10:48'
Sáng 22/3, Thành đoàn Cần Thơ phối hợp Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Đỏ lần thứ XVIII – năm 2026 với chủ đề: Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi.
-
Đời sống
Truyền thông Australia: Hồn Việt lan tỏa dọc dòng Mekong
10:16'
“The Sydney Morning Herald” của Australia đăng bài viết “The Spirit of Vietnam bursts into life a long the Mekong (Hồn Việt lan tỏa dọc sông Mekong) của nhà văn chuyên về du lịch Tim Richards.
-
Đời sống
Sức hấp dẫn của tiếng Việt qua cuộc thi dịch thuật toàn Nga lần thứ 5
08:59'
Cuộc thi năm nay thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên hệ cử nhân và thạc sĩ từ các trung tâm đào tạo tiếng Việt hàng đầu của nước Nga như Moskva, Saint Petersburg, Viễn Đông.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 22/3
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 22/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 22/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Ngày hội Việt Phục "Tóc xanh vạt áo" năm 2026
20:46' - 21/03/2026
Ngày hội Việt phục “Tóc xanh vạt áo” năm 2026 được tổ chức chiều 21/3/2026 trên các tuyến đường Võ Văn Tần, Pasteur và Công viên Phan Đình Phùng (phường Xuân Hoà, Thành phố Hồ Chí Minh).

Niềm vui và hạnh phúc của bác sĩ và hai bệnh nhân ghép thận đổi chéo.
Ảnh: Phương Vy-TTXVN.