Cá lồng đặc sản tại Nghệ An khó tiêu thụ
Trong khi giá cả thức ăn chăn nuôi mỗi ngày một tăng và ngày càng khan hiếm buộc người dân phải giảm lượng thức ăn cho cá, cố gắng đợi ngày hết dịch.
Gần 10 năm gắn bó với nghề nuôi cá lồng nhưng chưa năm nào gia đình ông Võ Văn Tân, khối Thành Công, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò phải đau đầu về khâu tiêu thụ cá như năm nay. Dịch COVID-19 bùng phát ở Nghệ An khiến cho gần 7 tấn cá vược, Hồng Mỹ của gia đình không thể tiêu thụ được dù đã đến kỳ xuất bán; trong khi đó, mỗi tháng ông phải bỏ ra hơn 30 triệu đồng mua thức ăn cho cá. Ông Võ Văn Tân cho biết, từ tháng 10/2020, gia đình ông bắt đầu thả hơn 8.000 con cá hồng Mỹ, cá vược. Nếu như mọi năm, đến thời điểm này cá sẽ được xuất bán cho thương lái thế nhưng đến nay gia đình ông vẫn chưa bán được một con cá nào. Cũng theo ông Tân, những loại cá này đều là cá đặc sản nên giá cũng khá cao, dao động từ 50.000-80.000 đồng/kg, vì vậy thị trường tiêu thụ chủ yếu là phục vụ khách du lịch, nhà hàng khách sạn. Tuy nhiên, năm nay do dịch COVID-19 bùng phát nên hoạt động du lịch gần như “đóng băng” nên đầu ra cho cá vì thế cũng gặp khó. Cùng hoàn cảnh với ông Tân có gia đình anh Lê Thế Anh, khối Đông Tiến, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò. Để có 14 lồng cá gia đình đã phải vay ngân hàng hơn 500 triệu đồng đầu tư. Thế nhưng đến nay, hơn 10 tấn cá đã đến kỳ xuất bán vẫn chưa tiêu thụ được khiến gia đình anh lo lắng. Năm trước, anh Lê Thế Anh đã để lại hơn 1 tấn cá vược để chờ bán vào mùa du lịch, dịp 30/4-1/5 thế nhưng dịch COVID-19 bùng phát khiến anh không xuất bán được.Hiện lứa cá mới với hơn 9 tấn cũng đã đến kỳ xuất bán nhưng không ai hỏi mua. Trước tình cảnh trên, anh Lê Thế Anh đành phải cắt giảm thức ăn cho cá mỗi ngày, nếu bình thường cho ăn 10 phần thì nay giảm xuống còn 7 phần, thậm chí là giảm đi một nửa, cố gắng cầm cự chờ đợi hết dịch.
“Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài đến cuối năm, gia đình anh cũng không đủ sức cầm cự”, anh Lê Thế Anh cho biết. Những năm trước đây nghề nuôi cá lồng đặc sản ở thị xã Cửa Lò mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, vì vậy dù chưa có điểm quy hoạch nuôi cá lồng nhưng đã có nhiều hộ đầu tư nuôi cá, chủ yếu tập trung ở phường Nghi Thủy và phường Nghi Tân. Ông Võ Văn Lý, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Cửa Lò cho biết, hiện trên địa bàn đang 45 hộ nuôi với khoảng 300 tấn cá vược, hồng Mỹ; trong đó, khoảng 100 tấn cá đã vào kỳ xuất bán nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên chưa tìm được đầu ra. Trước tình hình đó, thị xã Cửa Lò đã có văn bản gửi Sở Công Thương và các huyện thành trong tỉnh đề xuất hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Hy vọng trong thời gian tới, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát người dân sẽ tìm được đầu ra./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nuôi cá lồng bè kết hợp du lịch tại Đồng bằng sông Cửu Long
11:10' - 14/09/2021
Nhiều người đã quá quen với lão nông Bảy Bon (tên gọi thân mật) ở cồn Sơn thành công với mô hình nuôi cá lồng bè kết hợp làm du lịch đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Hàng hoá
Nguồn thu từ nghề nuôi cá lồng bè Thổ Châu
14:19' - 04/07/2021
Nghề nuôi cá lồng bè gần hai mươi năm nay đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân xã đảo Thổ Châu, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
-
Hàng hoá
Cá lồng bè trên sông Chà Và khó tiêu thụ
08:34' - 04/06/2021
Hiện nay, hàng trăm hộ nuôi cá biển trên sông Chà Và, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu đang rơi vào tình cảnh cá và hàu nuôi đến kỳ xuất bán nhưng không tiêu thụ được.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ: "Kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%"
20:27' - 16/09/2025
Theo Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ, “kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%, còn cà phê thì thành phần không có bao nhiêu là cà phê”. Đây là thực trạng đáng báo động về chất lượng hàng hóa.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày 18/9
18:50' - 16/09/2025
Giá bán lẻ xăng E5 RON 92 có thể tăng 178 đồng (0,9%) lên mức 19.928 đồng/lít, còn xăng RON 95-III có thể tăng 180 đồng (0,9%) lên mức 20.580 đồng/lít tại kỳ điều hành ngày 18/9 tới đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ khi thị trường lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
16:04' - 16/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 16/9, nối tiếp đà tăng của phiên trước, khi thị trường cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga.
-
Hàng hoá
Than đá giá rẻ thách thức cam kết khí hậu của Trung Quốc
15:21' - 16/09/2025
Giá than đá tại Trung Quốc đang trên đà kết thúc năm 2025 một cách trầm lắng, trước thềm một năm được xem là then chốt trong sứ mệnh của chính phủ nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường cà phê tiếp tục “nóng”
10:24' - 16/09/2025
Cà phê tiếp tục giữ vai trò tâm điểm trên thị trường trong phiên hôm qua, khi giá Arabica bứt phá thêm 5,24% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4
-
Hàng hoá
Xuất khẩu cà phê hòa tan Brazil sang Mỹ giảm 60%
08:23' - 16/09/2025
Xuất khẩu cà phê hòa tan của Brazil sang thị trường Mỹ đã giảm tới gần 60% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi Chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế nhập khẩu 50%.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trở lại do lo ngại diễn biến mới của xung đột Nga-Ukraine
07:20' - 16/09/2025
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 15/9, khi giới đầu tư theo dõi tác động từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào cơ sở lọc dầu của Nga.
-
Hàng hoá
Hà Nội phát hiện nhiều vụ kinh doanh thực phẩm, bánh kẹo không rõ nguồn gốc
17:57' - 15/09/2025
Từ 9 đến ngày 11/9, Đội Quản lý thị trường số 23 phối hợp cùng Công an địa phương đã kiểm tra nhiều điểm kinh doanh tại xã Ứng Hoà và xã Vân Đình, thành phố Hà Nội.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại rủi ro đối với nguồn cung từ Nga
16:56' - 15/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên chiều 15/9, khi các nhà đầu tư đánh giá tác động từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của Nga.