Cá nuôi trên sông Bưởi lại chết trắng lồng

09:56' - 16/05/2016
BNEWS Từ chiều ngày 13 đến chiều 15/5, trên sông Bưởi, cá lại tiếp tục chết khiến người dân lo lắng. Lần này, cá chết tập trung vào các lồng nuôi trên sông của các hộ dân xã Thạch Cẩm và Thạch Định.

Hiện tượng cá chết trên sông Bưởi đoạn chảy qua huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đã tạm thời lắng xuống.

Nhưng từ chiều ngày 13 đến chiều 15/5, cá lại tiếp tục chết khiến người dân lo lắng. Lần này, cá chết tập trung vào các lồng nuôi trên sông của các hộ dân xã Thạch Cẩm và Thạch Định (huyện Thạch Thành).

Cá chết trên sông Bưởi được đưa xuống hố chôn lấp, tiêu hủy. Ảnh: Khiếu Tư-TTXVN

Theo báo cáo của UBND hai xã Thạch Cẩm và Thạch Định, tính đến cuối giờ chiều 15/5, đã có 1,1 tấn cá nuôi bị chết và chưa có dấu hiệu dừng lại. Cá chết đa phần là cá trắm đến kỳ thu hoạch, trọng lượng trung bình từ 2-4kg. Tổng số cá chết thuộc 10 hộ gia đình; trong đó, xã Thạch Cẩm có 7 hộ và xã Thạch Định có 3 hộ.

Ngay khi có thông tin cá tiếp tục chết, UBND huyện Thạch Thành đã chỉ đạo các ngành liên quan trong huyện về kiểm tra, lấy mẫu nước, mẫu cá chết để gửi các cơ quan chức năng xét nghiệm, kiểm nghiệm.

Để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường, huyện đã chỉ đạo các địa phương tiến hành tiêu hủy bằng hình thức phun hóa chất trước khi chôn lấp.

Trưa ngày 14/5 và chiều ngày 15/5, hai hố tiêu hủy khác tiếp tục được đào để chôn dứt điểm số cá chết sau đó. Các cơ quan chức năng huyện Thạch Thành đang tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Như TTXVN đã đưa tin, vào khoảng 7h ngày 4/5, người dân xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành ra sông giặt giũ bất ngờ phát hiện hàng loạt cá chết nổi trên sông Bưởi. UBND xã Thạch Lâm đã cử cán bộ địa chính, môi trường và công an xã xuống hiện trường để xác minh.

Qua quan sát bằng mắt thường thấy nước sông chuyển màu xanh đục, nổi bọt, mùi hôi, một lượng lớn cá các loại chết trắng dạt vào bờ.

Bước đầu các cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước sông Bưởi là do nước xả thải của Nhà máy mía đường Hòa Bình (trên địa bàn Cụm công nghiệp Lạc Sơn, xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình).

Từ ngày 15/3 đến 25/4/2016, nhà máy này đã xả nước thải chưa qua xử lý trực tiếp ra sông Bưởi, với lưu lượng 250 - 300 m3/ngày đêm.

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước này đã khiến cá sông và cá nuôi lồng bị chết hàng loạt. Riêng số cá lồng của các hộ dân nuôi dọc sông Bưởi bị chết đã lên đến 17,38 tấn…

>>> Cá chết trên sông Bưởi: Mía đường Hòa Bình đền bù hơn 1,4 tỷ đồng cho dân

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục