Cà phê được mùa, giá bán cao
Tỉnh Đắk Lắk đang bước vào vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2021- 2022. Mặc dù chi phí đầu tư có cao hơn năm ngoái nhưng cà phê được mùa, giá bán cà phê nhân đang ở mức cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây nên các nông hộ ở Đắk Lắk phấn khởi, ổn định sản xuất.
*Cà phê được mùa, được giá Huyện Cư M’gar là vùng trọng điểm cà phê của tỉnh Đắk Lắk với diện tích hơn 38.900 ha; trong đó, có gần 37 nghìn ha đang cho thu hoạch, với sản lượng ước khoảng khoảng 84 nghìn tấn cà phê nhân. Hiện nay, bà con nông dân đang tập trung thu hoạch cà phê, diện tích đã thu hái đạt khoảng 30%. Theo đánh giá của các nông hộ, năm nay năng suất cà phê đạt cao hơn so với mọi năm, giá cả cũng tăng cao hơn so với các năm trước.Hiện, giá cà phê nhân đang bán ra từ 41.000 – 42.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Tuy chi phí đầu tư tăng từ 20 – 30% nhưng cà phê được mùa, được giá cũng giúp bà con nông dân ổn định thu nhập.
Gia đình chị H’Juel Niê, ở buôn Sút M’đưng, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar có 1,1 ha cà phê đang bước vào thời kỳ kinh doanh.Trước đây, diện tích đất này trồng cao su, nhưng do giá mủ xuống thấp nên gia đình đã phá bỏ chuyển sang trồng cà phê. Năm ngoái, cà phê cho thu bói được khoảng 1,2 tấn thì năm nay, vườn cà phê bắt đầu cho thu chính, ước sản lượng đạt khoảng hơn 3 tấn nhân.
Vừa thoăn thoắt tuốt những cành cà phê chín đỏ, chị H’Juel phấn khởi cho biết, từ giữa tháng 11, gia đình chị đã bắt đầu thu bói những cây chín sớm và vài ngày nay, vườn chín rộ nên thuê thêm công để hái đại trà.Ngoài việc đổi công cho họ hàng, năm nay gia đình thuê thêm 4 công hái cũng là người trong buôn vừa từ các tỉnh phía Nam về tránh dịch. Giá nhân công trả từ 180.000-200.000 đồng/ngày. Dự kiến, đến cuối tháng 11 gia đình sẽ hoàn thành việc thu hoạch.
“Năm nay, giá cà phê tăng cao nên gia đình rất phấn khởi. Hơn nữa có nhiều lao động trở về địa phương nên việc thuê công cũng dễ dàng hơn”, chị H’Juel Niê nói.
Thời điểm này, gia đình chị H’ Bét Niê, ở buôn A Yun, xã Ea Kuếh, huyện Cư M’gar cũng đang huy động nguồn nhân lực để thu hoạch hoạch vườn cà phê đã chín mọng đỏ.Năm nay, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên để đảm bảo nhân lực thu hái cho kịp mùa vụ, gia đình chị đã thực hiện hình thức đổi công cho người nhà và các hộ dân trong buôn.
Theo chị H’ Bét Niê, năm ngoái, hơn 2,5 ha cà phê của gia đình thu được gần 7 tấn nhân. Năm nay, thời tiết ổn định, chăm sóc vườn cây tốt nên cây sai trái, nhân to, đều nên gia đình chị hy vọng sẽ đạt hơn 8 tấn nhân. Hơn nữa, sau nhiều năm giá cà phê xuống thấp thì năm nay giá cà phê tăng cao hơn nên gia đình và bà con trong buôn rất vui mừng.
“Hy vọng các năm sau giá cà phê ổn định, tăng cao hơn để người dân tái đầu tư, chăm sóc cho các niên vụ sau và ổn định đời sống người trồng cà phê”, chị H’ Bét kỳ vọng. *Đảm bảo nhân lực cho thu hoạch Ông Nguyễn Công Văn, Phó chủ tịch UBND huyện Cư M’gar cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi, các nông hộ chăm sóc vườn cây tốt nên năng suất dự kiến tăng hơn các năm trước. Về nhân công thu hái cà phê năm nay không thiếu vì dịch bệnh COVID-19, lao động về địa phương khá đông.Đến nay, địa phương có khoảng 13.200 người từ các tỉnh phía Nam về và đây là nguồn lao động dồi dào phục vụ thu hái cà phê niên vụ năm nay.
Để vừa đảm bảo an toàn cho nhân dân trong quá trình thu hái cà phê vừa đảm bảo tiến độ thu hoạch của niên vụ, UBND huyện đã xây dựng và triển khai kế hoạch sử dụng lao động thu hái cà phê để chỉ đạo các xã thực hiện.Đồng thời, thường xuyên báo cáo tình hình thu hoạch cà phê của từng địa phương nhằm kịp thời phát hiện và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắt trong quá trình thu hoạch cà phê. Đặc biệt, huyện cũng chuẩn bị phương án cụ thể để ứng phó với dịch bệnh COVID-19 nhất là khi các địa phương thay đổi cấp độ dịch.
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar, bước vào vụ thu hoạch năm nay người dân trên địa bàn rất phấn khởi khi giá cà phê, hồ tiêu năm nay cao hơn các năm trước. Đây cũng là hai cây trồng chủ lực của huyện nhà nên đời sống của bà con cũng phần nào được cải thiện và ổn định hơn.Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài cũng ảnh hưởng lớn đến nguồn đầu tư sản xuất cho các năm sau, bên cạnh đó vật tư đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xăng dầu… đều tăng giá cũng khiến nông dân lo lắng.
Trong thời gian tới, hy vọng các cơ quan, doanh nghiệp đồng hành, hỗ trợ nông dân ổn định đầu ra nông sản và kiểm chế giá vật tư đầu vào để giảm gánh nặng cho người nông dân.
Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết, Đắk Lắk là địa phương có diện tích trồng cà phê lớn nhất cả nước với gần 210 nghìn ha, ước sản lượng niên vụ này khoảng 500 nghìn tấn cà phê nhân.Hiện nay, người trồng cà phê trên địa bàn tỉnh đang bước vào vụ thu hái. Để việc thu hái kịp mùa vụ, đảm bảo chất lượng hạt cà phê và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn, vừa qua, Sở đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Chỉ thị 20 để chỉ đạo việc tổ chức sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ cà phê niên vụ 2021 - 2022.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, các tổ chức, cá nhân sản xuất và kinh doanh cà phê trên địa bàn lập kế hoạch và tăng cường công tác bảo vệ nghiêm ngặt diện tích cà phê chuẩn bị đến kỳ thu hoạch.Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân không thu hái cà phê xanh, đảm bảo tỷ lệ cà phê chín khi hái đạt trên 85%; trường hợp tận thu cuối vụ, tỷ lệ quả chín tối thiểu đạt 80%.
Đặc biệt, các địa phương, đơn vị phải tập trung tối đa cho công tác phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID - 19” và các quy định khác về công tác phòng chống dịch đảm bảo sản xuất của Trung ương và địa phương.
Để đảm bảo lực lượng lao động cho việc thu hái cà phê, các địa phương, đơn vị xây dựng phương án cụ thể việc huy động lực lượng cho công tác thu hoạch, chế biến và vận chuyển cà phê trên địa bàn.Cùng đó, thành lập các tổ liên kết giữa các hộ với nhau theo khu vực, địa bàn để hỗ trợ trong thu hoạch, vận chuyển; tận dụng nhân công tại chỗ theo hình thức đổi công, ưu tiên nhân công cho các vườn chín trước.
Trong trường hợp cần thiết, chủ động đề nghị các lực lượng quân đội trên địa bàn hỗ trợ công tác thu hoạch. Đồng thời, hướng dẫn người dân chủ động chuẩn bị sân phơi, máy sấy phòng trường hợp thời điểm thu hoạch mưa kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.Chính quyền cơ sở tuyên truyền, vận động người nông dân không đi khỏi địa bàn, tập trung cho công tác sản xuất, chế biến và tiêu thụ cà phê./.
- Từ khóa :
- cà phê
- thị trường cà phê
- giá cà phê
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Để nâng tầm giá trị cho cà phê chất lượng cao
10:35' - 21/11/2021
Cà phê là mặt hàng nông sản chủ lực của vùng đất Tây Nguyên và của tỉnh Gia Lai nói riêng song mặt hàng này vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng đưa thương hiệu xứng tầm với giá trị vốn có.
-
Thị trường
Thị phần xuất khẩu cà phê vào thị trường Trung Quốc gia tăng
11:58' - 20/11/2021
Cục Xuất nhập khẩu khuyến nghị ngành cà phê Việt Nam cần tích cực đổi mới mẫu mã, bao bì sản phẩm và nâng cao chất lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
-
Chuyển động DN
Starbucks bắt tay Amazon Go mở cửa hàng cà phê “không thu ngân”
08:17' - 19/11/2021
Quán cà phê mới nhất của Starbucks Corp thiếu một yếu tố mà hầu hết khách hàng thân thiết đều nhận thấy, đó là nhân viên thu ngân.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Rà soát hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc trong lĩnh vực y tế
20:25'
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản số 185/SYT-NVD yêu cầu rà soát hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc trong lĩnh vực y tế.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng đảo chiều tăng nhẹ trong kỳ điều hành 10/7
18:33'
Tại kỳ điều hành ngày 10/7, giá xăng dầu bán lẻ được VPI dự báo có thể chỉ tăng nhẹ từ 0,1 - 0,6% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt trước lo ngại về thuế quan Mỹ
16:40'
Giá dầu châu Á đã quay đầu giảm trong phiên 8/7, sau khi tăng gần 2% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá vàng giằng co giữa rủi ro thuế quan mới và lợi suất trái phiếu tăng cao
16:15'
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang dao động gần mức cao nhất trong hai tuần.
-
Hàng hoá
Giá cà phê sụt giảm 4%
08:58'
Trên thị trường hàng hoá, toàn bộ 10 mặt hàng trong nhóm kim loại đồng /loạt suy yếu. Trong khi đó, giá cà phê cũng ghi nhận mức sụt giảm tới hơn 4% trước áp lực từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng gần 2% lo ngại về mức thuế quan mới của Mỹ
07:43'
Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 7/7, khi các dấu hiệu cho thấy nhu cầu tiêu thụ mạnh đã lấn át tác động từ việc OPEC+ nâng sản lượng cao hơn dự kiến trong tháng 8/2025
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp tục đà giảm do OPEC+ sắp tăng mạnh sản lượng
15:41' - 07/07/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á sụt giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 7/7, sau khi Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, bất ngờ thông báo sẽ nâng sản lượng
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sâu sau khi OPEC+ tăng sản lượng vượt kỳ vọng
10:13' - 07/07/2025
Giá dầu đã giảm hơn 1% trong phiên giao dịch sáng 7/7 sau khi OPEC+ quyết định tăng sản lượng trong tháng 8/2025 nhiều hơn dự kiến, làm dấy lên lo ngại về tình trạng dư cung.
-
Hàng hoá
Sản lượng ngũ cốc toàn cầu dự kiến đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025
09:29' - 07/07/2025
Theo báo cáo mới đây của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), sản lượng ngũ cốc toàn cầu dự kiến đạt mức kỷ lục 2,925 tỷ tấn trong năm 2025.