Ca tử vong đầu tiên do nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện Fukushima
Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản hôm 31/8 tuyên bố nhà chức trách phải bồi thường cho gia đình một nạn nhân tử vong do ung thư phổi.
Người đàn ông này ở độ tuổi 50, đã đến làm việc ít nhất 2 lần tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, do Công ty Tokyo Electric Power vận hành, sau sự cố rò rỉ phóng xạ do động đất hồi tháng 3/2011.
Người này bị chẩn đoán ung thư vào tháng 2/2016. Trước đây, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết 4 người từng làm việc tại Fukushima đã bị bệnh do nhiễm phóng xạ, song đây là trường hợp tử vong đầu tiên. Hơn 160.000 người dân sinh sống gần nhà máy điện hạt nhân này đã buộc phải di chuyển chỗ ở.
Ngày 11/3/2011, trận động đất mạnh 9 độ Richter và sau đó là các đợt sóng thần cao 10m đã tàn phá một vùng rộng lớn Đông Bắc Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của khoảng 18.000 người và hàng nghìn người khác vẫn bị coi là mất tích.
Thảm họa động đất gây sóng thần đã làm hỏng hệ thống làm lạnh tại 4 lò phản ứng của nhà máy Fukushima, kéo theo sự cố hạt nhân nghiêm trọng nhất trong lịch sử Nhật Bản. Đây cũng được xem là sự cố hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ vụ nổ nhà máy Chernobyl ở Ukraine năm 1986.
Công ty Tokyo Electric Power vẫn đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện liên quan đến vấn đề bồi thường sau sự cố hạt nhân nói trên./.
>>>Khoảng 160 học sinh tiểu học bị mắc kẹt ở Kyoto do bão JebiTin liên quan
-
Đời sống
Phát hiện đệm trải giường có lượng phóng xạ vượt mức cho phép
16:24' - 25/05/2018
Chính phủ Hàn Quốc ngày 25/5 cho biết đã phát hiện thêm nhiều đệm trải giường do hãng Daijin Bed của nước này sản xuất, có lượng phóng xạ radon vượt mức cho phép.
-
Doanh nghiệp
Gần 1.000 xưởng sản xuất đồng hồ ở Thụy Sĩ có khả năng bị ô nhiễm chất phóng xạ radium
18:21' - 24/04/2018
Gần 1.000 xưởng sản xuất đồng hồ ở Thụy Sĩ có khả năng đã bị ô nhiễm chất phóng xạ radium, vốn được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nổi tiếng này của Thụy Sĩ.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Mua đào Tết sao cho đúng để hút may mắn, tài lộc cả năm?
07:00'
Khi mua đào Tết, yếu tố quan trọng nhất không phải là cây to hay nhỏ mà là sự hài hòa tổng thể giữa nụ, hoa, lộc và dáng cây.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 24/1
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 24/1 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 24/1, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 1, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Cù lao Tân Lộc: "Ốc đảo xanh" giữa dòng sông Hậu
20:04' - 23/01/2026
Cù lao Tân Lộc là không gian du lịch đặc thù của thành phố Cần Thơ nằm giữa sông Hậu, khí hậu mát mẻ, trong lành quanh năm, điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích du lịch sinh thái.
-
Đời sống
Tín dụng chính sách sẻ chia Tết ấm cho người nghèo Vĩnh Long
13:37' - 23/01/2026
Ngày 23/1, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam trao 200 phần quà Tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo và cận nghèo tại xã Tập Ngãi và Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long, mỗi phần quà trị giá 800.000 đồng.
-
Đời sống
Người dân Thủ đô ứng phó với đợt rét sâu nhất từ đầu năm 2026
13:37' - 23/01/2026
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong những ngày tới, Hà Nội nhiều mây, không mưa, trưa và chiều giảm mây, hửng nắng, tuy nhiên trời tiếp tục rét, nhiệt độ thấp nhất 13-15 độ C.
-
Đời sống
Kết nối doanh nghiệp với quân nhân xuất ngũ tại Cần Thơ
12:32' - 23/01/2026
Sáng 23/1, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Cần Thơ phối hợp Thành đoàn Cần Thơ tổ chức Hội nghị tư vấn nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ năm 2026.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 23/1
05:00' - 23/01/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 23/1 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 23/1, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 1, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Hơn 30 tỷ đồng mang "Tết sum vầy" đến người nghèo Vĩnh Long
19:27' - 22/01/2026
Ngày 22/1, tại xã Trà Côn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức Chương trình “Tết sum vầy – Xuân chia sẻ”.
-
Đời sống
Hình ảnh người dân Hà Nội đón đợt rét sâu nhất đầu năm 2026
17:55' - 22/01/2026
Người dân Hà Nội ra đường đều phải mặc kín mít để giữ ấm, từ áo khoác dày, khăn quàng cổ, mũ len, găng tay trở thành vật bất ly thân.
