Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran bắt đầu có hiệu lực
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gọi đây là những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất từ trước đến nay đối với quốc gia Hồi giáo này.
Các biện pháp trừng phạt sẽ tác động trực tiếp tới các công ty thuộc các nước thứ ba đang làm ăn với Iran, đặc biệt có thể tác động đến thị trường dầu mỏ thế giới mặc dù Mỹ tuyên bố trao quyền miễn trừ tạm thời cho 8 nước sau khi lệnh trừng phạt của Washington chính thức có hiệu lực.
Theo Bộ Tài chính Mỹ, kể từ ngày 5/11, Washington liệt hơn 700 cá nhân và thực thể vào danh sách trừng phạt liên quan đến Iran.
Bộ trên đã phát đi cảnh báo tới mạng kết nối ngân hàng toàn cầu SWIFT về nguy cơ đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ nếu cung cấp dịch vụ cho các thực thể Iran có tên trong "danh sách đen" của Washington.
Phản ứng trước quyết định của Washington, cựu nhân viên Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), ông Philip Giraldi nhận định việc Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Iran năm 2015 (có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA) và tái áp đặt các lệnh trừng phạt nước Cộng hòa Hồi giáo này là sai lầm.
Phát biểu với báo giới ngày 4/11, ông Philip Giraldi cho rằng quyết định nói trên của ông chủ Nhà Trắng sẽ gây ra nhiều hậu quả.
Ông Giraldi nêu rõ: "Chắc chắn việc trừng phạt Iran là hoàn toàn sai lầm" bởi Tehran vẫn tuân thủ JCPOA giữa nước này và nhóm P5+1 (Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, và Đức) bất chấp những tuyên bố của ông Trump. Vì vậy, đó là một quyết định sai lầm." Theo ông, quyết định của Nhà Trắng có thể dẫn tới chiến tranh.
Trong khi đó, Iran không quan ngại về việc Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm các lĩnh vực tài chính và dầu mỏ của nước này.
Đại giáo chủ Ali Khamenei phản đối các biện pháp trừng phạt trên, cho rằng Tổng thống Trump đã "phá hỏng" uy tín của Mỹ và sớm muộn sẽ thua trong cuộc tranh cãi kéo dài nhiều năm giữa hai nước.
Trước đó, ngày 4/11, tờ Al-Ahram của Ai Cập nhận định, trái với những tuyên bố của Mỹ, các biện pháp trừng phạt chống lại Iran đã thất bại, trong khi Tehran và các đồng minh rõ ràng đã chiến thắng.
Trong bài báo với tựa đề "Thất bại sớm của các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran", báo trên nêu rõ: "Ngay trước vòng trừng phạt thứ 2 của Mỹ đối với Iran và trái ngược với những lời khoa trương trước đó của Mỹ rằng nước này quyết tâm đánh bại hoàn toàn Iran, chúng ta bất ngờ chứng kiến những tuyên bố của ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia, nói rằng Washington không muốn gây tổn hại tới các đồng minh của Mỹ... Washington hiểu rằng một số quốc gia láng giềng của Iran không thể ngừng mua dầu mỏ từ Iran".
Báo trên cũng cho rằng dường như ông Bolton đang dự tính mở đường để tuyên bố thất bại của Mỹ trong việc thuyết phục phần lớn các quốc gia nhập khẩu dầu mỏ từ Iran tham gia trừng phạt Tehran.
Tuy nhiên, cố vấn Nhà Trắng muốn "làm ra vẻ" rằng Mỹ vẫn đang kiểm soát được tình hình, và không có bất kỳ sự chống đối hay phản đối nào đối với các chính sách của Mỹ.
Chính Washington cho phép các đồng minh và những nước gần Iran được miễn trừ các lệnh cấm mua dầu của Tehran./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Gói trừng phạt Iran thứ hai của Mỹ chính thức có hiệu lực
10:07' - 05/11/2018
Đúng như tuyên bố, gói trừng phạt thứ hai của Mỹ chủ yếu nhằm vào lĩnh vực ngân hàng và năng lượng chính thức có hiệu lực ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
EU có thể bảo vệ doanh nghiệp của họ trước lệnh trừng phạt Iran của Mỹ?
14:50' - 30/08/2018
Iran hối thúc EU, bằng uy tín và khả năng của mình, nỗ lực hơn nữa nhằm ngăn cản ý định của Mỹ xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân 2015.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phản đối lệnh trừng phạt Iran
14:53' - 21/08/2018
Trung Quốc đã lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương và bảo vệ quan hệ thương mại với Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế số của ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD năm 2030
19:04'
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hiệp định khung về Kinh tế số ASEAN (DEFA) dự kiến sẽ được ký kết và triển khai vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng ngân sách phơi bày điểm yếu của hệ thống hàng không Mỹ
15:50'
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cảnh báo tình trạng thiếu nhân sự đang làm gia tăng các vụ chậm trễ tại nhiều sân bay lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khó đạt mục tiêu tăng gấp 3 điện tái tạo vào năm 2030
15:40'
IEA dự báo công suất năng lượng tái tạo toàn cầu chỉ tăng thêm khoảng 4.600 GW, tương đương 2,6 lần mức của năm 2022, thấp hơn đáng kể so với dự báo trước đó là 5.500 GW.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ 7: Nguy cơ sa thải hàng loạt treo lơ lửng
12:42'
Nhà Trắng ngày 6/10 đã cảnh báo về tình huống sa thải các nhân viên chính phủ do tình trạng đóng cửa một phần khi tình trạng bế tắc có vẻ sẽ kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina dự báo lạm phát năm 2025 tăng lên gần 30%
10:52'
Ngân hàng Trung ương Argentina đã điều chỉnh tăng dự báo lạm phát năm 2025 lên 29,8%, cao hơn 1,6% so với báo cáo trước đó công bố vào cuối tháng 8.
-
Kinh tế Thế giới
Lời cảnh báo cho nền kinh tế Mexico
10:34'
Niềm tin của người tiêu dùng nước này tiếp tục suy giảm trong tháng 9/2025, phản ánh tâm lý thận trọng ngày càng gia tăng của các hộ gia đình trước viễn cảnh kinh tế chưa thực sự sáng sủa.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế kỹ thuật số đóng góp lớn vào GDP của Singapore
09:51'
Nền kinh tế kỹ thuật số của Singapore đóng góp gần 20%, tương đương khoảng 128 tỷ SGD (99,07 tỷ USD) vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và cung cấp 214.000 việc làm công nghệ vào năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Ngày thứ 6 đóng cửa chính phủ, bế tắc chưa được giải quyết
08:21'
Chính phủ Mỹ bước sang ngày đóng cửa thứ 6 trong bối cảnh sự bế tắc giữa các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn tiếp diễn, chưa đạt được thỏa thuận nào để mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil kêu gọi Tổng thống Trump dỡ bỏ thuế 40% áp lên hàng hóa Brazil
08:15'
Từ tháng 7, chính quyền ông Trump đã áp mức thuế bổ sung 40%, sau khi trước đó đã áp thuế 10% với hàng hóa Brazil.