1. >

Các bộ trưởng ASEM ủng hộ thương mại tự do

Facebook Share

BNEWS.VN Các đối tác ASEM thống nhất thảo luận những ưu tiên và định hướng liên quan đến hợp tác về thương mại và đầu tư trong khu vực ASEM xét đến những chuyển biến về tình hình kinh tế.

Các bộ trưởng ASEM ủng hộ thương mại tự do

Tại Hội nghị Các bộ trưởng kinh tế thuộc Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) lần thứ 7, các nhà lãnh đạo đã nhất trí chống lại xu hướng chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và cam kết tăng cường hợp tác về cơ sở hạ tầng số hóa nhằm thúc đẩy đầu tư và thương mại.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon (thứ 4, phải, hàng trước) và các Bộ trưởng Kinh tế chụp ảnh chung tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế trong khuôn khổ hội nghị ASEM ở Seoul, Hàn Quốc ngày 22/9. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trả lời báo giới ngày 22/9 sau sự kiện trên, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Paik Un-gyu cho biết hội nghị đã thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có thương mại, đổi mới công nghệ và vấn đề môi trường.

Các quan chức lên tiếng ủng hộ thương mại tự do và hệ thống thương mại đa phương chống chủ nghĩa bảo hộ, đồng thời nhất trí tiếp tục thảo luận vấn đề này tại Hội nghị cấp Bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lần thứ 11 dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới.

Theo ông Paik, các quan chức cũng thảo luận những cách thức nhằm thúc đẩy kết nối số hóa giữa châu Á và châu Âu, hướng tới bùng nổ về thương mại điện tử, nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực vận tải, hậu cần và năng lượng.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng nhất trí tích cực thực thi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu trong khu vực ASEM.

Kết quả của hội nghị trên sẽ được trình lên Hội nghị cấp cao ASEM dự kiến được tổ chức vào năm 2018 tại Brussels (Bỉ). Kết thúc hội nghị, các quan chức thống nhất tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng này 2 năm một lần và dự kiến hội nghị tiếp theo sẽ diễn ra tại châu Âu.


Hội nghị Các bộ trưởng kinh tế ASEM lần thứ 7 diễn ra trong 2 ngày bắt đầu từ ngày 21/9 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm ở phía Nam thủ đô Seoul (Hàn Quốc), thu hút sự tham dự của 250 bộ trưởng kinh tế, thương mại cùng các quan chức cấp cao từ 51 quốc gia.

Đây là hội nghị đầu tiên được tổ chức trong 12 năm sau khi hội nghị gần đây diễn ra tại Hà Lan vào năm 2005.

ASEM thành lập năm 1996 nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các nước châu Á và châu Âu. Tổ chức gồm 20 quốc gia châu Á và 31 nước châu Âu, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU).

>>>Việt Nam tham dự Hội nghị ASEM về nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif