Các chủ đầu tư gấp rút dồn sức giải ngân vốn đầu tư công
Do vậy, hiện các chủ đầu tư đang phải gấp rút dồn sức để tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công hoàn thành nhiệm vụ theo cam kết với UBND tỉnh.
Ông Đoàn Hải Linh, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thành phố Vũng Tàu thông tin, đơn vị đã có kế hoạch cụ thể để giải ngân hết số vốn đã phân bổ trong năm. Hiện các công trình như đường Hàng điều, đường A3, đường Cầu Cháy, đường Bình Giã… đang tồn đọng số vốn khá lớn. Các đơn vị thi công cũng đang tăng tốc để nỗ lực hết tháng 12 đảm bảo giải ngân kịp kế hoạch đề ra.
Đối với nhóm dự án bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố Vũng Tàu được phân bổ khoảng 350 tỷ đồng, hiện một số dự án thành phố đã Ban hành Quyết định phê duyệt giá bồi thường, để bồi thường giải phóng mặt bằng. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ then chốt quyết định đến tỷ lệ giải ngân vốn cũng như tạo mặt bằng sạch để thúc đẩy tiến độ thi công các dự án, nhất là các dự án trọng điểm của tỉnh và của thành phố.
Ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu cho biết, từ đây đến cuối năm địa phương đang tăng cường tối đa để xử lý dứt điểm các vướng mắc, khó khăn, tăng cường việc giải ngân; trong đó, yêu cầu các các đơn vị liên quan có vướng mắc gì phải báo cáo ngay lãnh đạo thành phố, tuyệt đối không dừng lại, không bàn lùi, phải tập trung cao độ để giải quyết nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công.
“Thành phố Vũng Tàu sẽ dốc toàn lực để hoàn thành mục tiêu giải ngân ít nhất là 95% đến hết tháng 12/2024 và trên 99% nhiệm vụ đầu tư công của năm 2024”, Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu thông tin.
Đối với huyện Đất Đỏ, năm 2024 địa phương làm chủ đầu tư 107 dự án đầu tư công với tổng vốn gần 938 tỷ đồng. Trong số này, ngân sách tỉnh đầu tư 10 dự án, với số vốn là hơn 331 tỷ đồng, còn lại là ngân sách huyện.
Chiếm hơn 60% dự án đầu tư công năm 2024 tại Đất Đỏ là dự án giao thông, còn lại là các dự án xây mới, cải tạo công sở, trường học; kênh mương thủy lợi.
Tính đến hết tháng 10, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của huyện Đất Đỏ đạt 58,01%. Còn hơn 1 tháng còn lại là hết năm 2024, với tỷ lệ giải ngân còn thấp địa phương đang nỗ lực để hoàn thành đúng mục tiêu đề ra.
Một trong những dự án mà huyện đang nỗ lực triển khai và đang có tiến độ xây dựng nhanh là Công viên tượng đài, Nhà lưu niệm Anh hùng Liệt sỹ Võ Thị Sáu - công trình trọng điểm của tỉnh và huyện trong năm 2024. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 440 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh. Để thực hiện dự án, có 18.021m2 đất phải thu hồi; trong đó, 7.479m2 là đất của 50 hộ dân và 10.542m2 thuộc 7 tổ chức.
Trước đó, ngay từ cuối năm 2023, sau khi được HĐND tỉnh phê duyệt dự án, huyện Đất Đỏ đã tích cực vận động, tuyên truyền để các hộ dân trong vùng dự án bàn giao mặt bằng. Dự án được khởi công vào tháng 6/2024 và dự kiến hoàn thành, đưa vào hoạt động trong quý I/2025.
Ông Ngô Hồng Lê Giang, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn - Xây dựng Hoàn Mỹ, đơn vị thi công dự án cho biết: “Chúng tôi đã lập kế hoạch tăng cường tiến độ thi công, đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ của công trình. Đến nay, dự án đã đạt hơn 60% khối lượng công việc”.
Ngoài các dự án thuộc ngân sách tỉnh, huyện Đất Đỏ cũng quyết liệt triển khai các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ngân sách địa phương.
Ông Võ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhấn mạnh, giải phóng mặt bằng là khâu rất quan trọng trong quá trình triển khai dự án. Do đó, UBND huyện đặc biệt chú trọng tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quyết định thu hồi đất và bàn giao mặt bằng.
Huyện Đất Đỏ cũng xem xét, giải quyết thấu tình đạt lý từng trường hợp khiếu nại, bảo đảm người dân được hưởng đầy đủ các chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định của pháp luật. Đối với những trường hợp còn vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng, huyện đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan để tháo gỡ, xử lý.
“Để giải ngân vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch, huyện Đất Đỏ đang tập trung rà soát lại từng dự án. Huyện sẽ điều chỉnh kế hoạch vốn từ những dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt, cần bổ sung vốn. Các đơn vị chức năng cũng đang phối hợp theo dõi tiến độ của những dự án khởi công mới để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc”, Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ cho biết thêm.
Trước tình hình giải ngân vốn đầu tư công gần hết năm 2024 đạt tỷ lệ thấp, ngoài sự nỗ lực của các chủ đầu tư là các sở, ngành, địa phương, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền các địa phương phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, cụ thể, hiệu quả.
Cấp ủy, chính quyền các địa phương cũng phân công thực hiện phải rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ và rõ kết quả; chú trọng đôn đốc, kiểm tra, giám sát, chủ động, kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền hoặc báo cáo đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.
Cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy nhanh hơn nữa giải phóng mặt bằng; tăng cường nhân lực, vật lực, thực hiện tốt tuyên truyền, vận động, kiểm kê và đẩy nhanh thi công các khu tái định cư, sớm bàn giao mặt bằng để thi công; nâng cao chất lượng chuẩn bị đầu tư dự án, bám sát quá trình xử lý của các cơ quan chuyên môn để kịp thời giải trình, hoàn thiện hồ sơ theo quy định, khắc phục triệt để tình trạng “vốn chờ dự án”, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2025.
Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy nhanh tiến độ thanh toán, quyết toán vốn đầu tư công, không để tồn đọng khối lượng đã thực hiện nhưng không được thanh toán, không để dồn thanh toán vào cuối năm.
Tổng nguồn vốn đầu tư công năm 2024 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là hơn 20.866 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách trung ương 1.747 tỷ đồng, các dự án tỉnh quyết định đầu tư là hơn 13.220 tỷ đồng; các dự án cấp huyện quyết định đầu tư là hơn 5.898 tỷ đồng. Tới nay đã phân bổ đạt 100% tổng nguồn vốn.
Thành phố Vũng Tàu trong năm 2024 được giao và thực hiện 147 công trình đầu tư công, với tổng vốn khoảng 2.600 tỷ đồng. Tính đến tháng 10/2024 tỷ lệ giải ngân của thành phố Vũng Tàu chỉ đạt 49,30% kế hoạch được giao. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm, đến nay tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đã tăng lên 51%.
Đặc biệt, trong nhóm dự án khởi công mới, điểm nghẽn lớn nhất là dự án chỉnh trang trục đường Thuỳ Vân chậm tiến độ. Với kế hoạch vốn bố trí cho dự án này trong năm 2024 là 500 tỷ đồng, việc nỗ lực để dự án khởi công vào ngày 28/10 đã góp phần đẩy tiến độ giải ngân được 320 tỷ đồng chiếm 64% kế hoạch vốn của dự án. Hiện, dự án này còn lại 180 tỷ đồng phải hoàn thành giải ngân trong năm nay.
- Từ khóa :
- giải ngân vốn đầu tư công
- Bà Rịa-Vũng Tàu
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tránh xảy ra sự cố, chậm trễ trong hoàn thành cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
17:27' - 14/11/2024
Chiều 14/11, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cùng đoàn công tác đã có buổi khảo sát tại Dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu đoạn đi qua tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
-
Kinh tế & Xã hội
Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ khởi công 10 dự án đầu tư công trong 2 tháng
10:01' - 13/11/2024
UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành Văn bản số 16406/UBND-VP về triển khai Công điện số 104/CĐ-TTg của Thủ tướng về đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2024.
-
Kinh tế & Xã hội
Bà Rịa-Vũng Tàu: Dự án cầu Phước An thi công vượt tiến độ
16:06' - 12/11/2024
Hiện thời tiết tại Bà Rịa-Vũng Tàu đã dần chuyển sang mùa khô, đây là thời điểm thuận lợi để các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án cầu Phước An.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ
09:08'
Ngày 18/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Quảng Ninh khởi sắc ngày đầu năm mới Bính Ngọ
19:28' - 17/02/2026
Ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết Bính Ngọ), ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng vượt bậc với lượng khách và doanh thu đều vượt xa so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Đà Nẵng bứt tốc đầu Xuân
17:38' - 17/02/2026
Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngành Du lịch thành phố Đà Nẵng ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với lượng chuyến bay và du khách tăng mạnh so với cùng kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Di sản sống của Trường Sơn - từ bảo tồn đến kinh tế xanh - Bài cuối: Tài chính xanh cho hành lang sinh thái
16:31' - 17/02/2026
Trên hành lang sinh thái Trường Sơn, từ Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đến Vườn quốc gia Bạch Mã, tài chính xanh đang dần trở thành một hướng tiếp cận mới trong công tác bảo tồn.
-
Kinh tế Việt Nam
Di sản sống của Trường Sơn - từ bảo tồn đến kinh tế xanh - Bài 1: Di sản cổ xưa đến mô hình kinh tế bảo tồn
15:54' - 17/02/2026
Việc bảo tồn Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và Vườn quốc gia Bạch Mã trên dải Trường Sơn không còn là nhiệm vụ tách biệt với mà từng bước trở thành nền tảng cho mô hình kinh tế xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Cửa khẩu quốc tế Móng Cái nhộn nhịp đón khách du lịch "xông đất" đầu năm
15:51' - 17/02/2026
Ngày 17/2 - tức mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) trở nên sôi động, nhộn nhịp khi đón những đoàn khách quốc tế đầu tiên nhập cảnh vào Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Người Hong Kong (Trung Quốc) ưa chuộng đến Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán
13:52' - 17/02/2026
Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đại lục đang nổi lên là những điểm đến yêu thích của người dân Hong Kong (Trung Quốc) trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông quan 17,4 tấn sầu riêng đầu tiên qua cửa khẩu Lào Cai
13:09' - 17/02/2026
Chuyến xe chở hơn 1,74 tấn sầu riêng tươi của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Logistics Hải Minh đã thông quan đầu tiên qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành - Lào Cai.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
09:57' - 17/02/2026
Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2/2026

Dự án đường ven biển DT994 đoạn qua thành phố Vũng Tàu được gấp rút thi công để kịp tiến độ theo kế hoạch. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN
Dự án Công viên tượng đài, nhà lưu niệm Anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu được khẩn trương thi công, kịp đưa vào hoạt động trong quý I/2025. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN