BNEWS Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2024, với tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công hết tháng 10/2024 của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạt 56,3%, thấp hơn cùng kỳ năm 2023.
Do vậy, hiện các chủ đầu tư đang phải gấp rút dồn sức để tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công hoàn thành nhiệm vụ theo cam kết với UBND tỉnh.
Ông Đoàn Hải Linh, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thành phố Vũng Tàu thông tin, đơn vị đã có kế hoạch cụ thể để giải ngân hết số vốn đã phân bổ trong năm. Hiện các công trình như đường Hàng điều, đường A3, đường Cầu Cháy, đường Bình Giã… đang tồn đọng số vốn khá lớn. Các đơn vị thi công cũng đang tăng tốc để nỗ lực hết tháng 12 đảm bảo giải ngân kịp kế hoạch đề ra.
Đối với nhóm dự án bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố Vũng Tàu được phân bổ khoảng 350 tỷ đồng, hiện một số dự án thành phố đã Ban hành Quyết định phê duyệt giá bồi thường, để bồi thường giải phóng mặt bằng. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ then chốt quyết định đến tỷ lệ giải ngân vốn cũng như tạo mặt bằng sạch để thúc đẩy tiến độ thi công các dự án, nhất là các dự án trọng điểm của tỉnh và của thành phố.
Ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu cho biết, từ đây đến cuối năm địa phương đang tăng cường tối đa để xử lý dứt điểm các vướng mắc, khó khăn, tăng cường việc giải ngân; trong đó, yêu cầu các các đơn vị liên quan có vướng mắc gì phải báo cáo ngay lãnh đạo thành phố, tuyệt đối không dừng lại, không bàn lùi, phải tập trung cao độ để giải quyết nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công.
“Thành phố Vũng Tàu sẽ dốc toàn lực để hoàn thành mục tiêu giải ngân ít nhất là 95% đến hết tháng 12/2024 và trên 99% nhiệm vụ đầu tư công của năm 2024”, Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu thông tin.
Đối với huyện Đất Đỏ, năm 2024 địa phương làm chủ đầu tư 107 dự án đầu tư công với tổng vốn gần 938 tỷ đồng. Trong số này, ngân sách tỉnh đầu tư 10 dự án, với số vốn là hơn 331 tỷ đồng, còn lại là ngân sách huyện.
Chiếm hơn 60% dự án đầu tư công năm 2024 tại Đất Đỏ là dự án giao thông, còn lại là các dự án xây mới, cải tạo công sở, trường học; kênh mương thủy lợi.
Tính đến hết tháng 10, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của huyện Đất Đỏ đạt 58,01%. Còn hơn 1 tháng còn lại là hết năm 2024, với tỷ lệ giải ngân còn thấp địa phương đang nỗ lực để hoàn thành đúng mục tiêu đề ra.
Một trong những dự án mà huyện đang nỗ lực triển khai và đang có tiến độ xây dựng nhanh là Công viên tượng đài, Nhà lưu niệm Anh hùng Liệt sỹ Võ Thị Sáu - công trình trọng điểm của tỉnh và huyện trong năm 2024. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 440 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh. Để thực hiện dự án, có 18.021m2 đất phải thu hồi; trong đó, 7.479m2 là đất của 50 hộ dân và 10.542m2 thuộc 7 tổ chức.
Trước đó, ngay từ cuối năm 2023, sau khi được HĐND tỉnh phê duyệt dự án, huyện Đất Đỏ đã tích cực vận động, tuyên truyền để các hộ dân trong vùng dự án bàn giao mặt bằng. Dự án được khởi công vào tháng 6/2024 và dự kiến hoàn thành, đưa vào hoạt động trong quý I/2025.
Ông Ngô Hồng Lê Giang, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn - Xây dựng Hoàn Mỹ, đơn vị thi công dự án cho biết: “Chúng tôi đã lập kế hoạch tăng cường tiến độ thi công, đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ của công trình. Đến nay, dự án đã đạt hơn 60% khối lượng công việc”.
Ngoài các dự án thuộc ngân sách tỉnh, huyện Đất Đỏ cũng quyết liệt triển khai các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ngân sách địa phương.
Ông Võ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhấn mạnh, giải phóng mặt bằng là khâu rất quan trọng trong quá trình triển khai dự án. Do đó, UBND huyện đặc biệt chú trọng tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quyết định thu hồi đất và bàn giao mặt bằng.
Huyện Đất Đỏ cũng xem xét, giải quyết thấu tình đạt lý từng trường hợp khiếu nại, bảo đảm người dân được hưởng đầy đủ các chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định của pháp luật. Đối với những trường hợp còn vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng, huyện đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan để tháo gỡ, xử lý.
“Để giải ngân vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch, huyện Đất Đỏ đang tập trung rà soát lại từng dự án. Huyện sẽ điều chỉnh kế hoạch vốn từ những dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt, cần bổ sung vốn. Các đơn vị chức năng cũng đang phối hợp theo dõi tiến độ của những dự án khởi công mới để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc”, Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ cho biết thêm.
Trước tình hình giải ngân vốn đầu tư công gần hết năm 2024 đạt tỷ lệ thấp, ngoài sự nỗ lực của các chủ đầu tư là các sở, ngành, địa phương, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền các địa phương phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, cụ thể, hiệu quả.
Cấp ủy, chính quyền các địa phương cũng phân công thực hiện phải rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ và rõ kết quả; chú trọng đôn đốc, kiểm tra, giám sát, chủ động, kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền hoặc báo cáo đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.
Cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy nhanh hơn nữa giải phóng mặt bằng; tăng cường nhân lực, vật lực, thực hiện tốt tuyên truyền, vận động, kiểm kê và đẩy nhanh thi công các khu tái định cư, sớm bàn giao mặt bằng để thi công; nâng cao chất lượng chuẩn bị đầu tư dự án, bám sát quá trình xử lý của các cơ quan chuyên môn để kịp thời giải trình, hoàn thiện hồ sơ theo quy định, khắc phục triệt để tình trạng “vốn chờ dự án”, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2025.
Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy nhanh tiến độ thanh toán, quyết toán vốn đầu tư công, không để tồn đọng khối lượng đã thực hiện nhưng không được thanh toán, không để dồn thanh toán vào cuối năm.
Tổng nguồn vốn đầu tư công năm 2024 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là hơn 20.866 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách trung ương 1.747 tỷ đồng, các dự án tỉnh quyết định đầu tư là hơn 13.220 tỷ đồng; các dự án cấp huyện quyết định đầu tư là hơn 5.898 tỷ đồng. Tới nay đã phân bổ đạt 100% tổng nguồn vốn.
Thành phố Vũng Tàu trong năm 2024 được giao và thực hiện 147 công trình đầu tư công, với tổng vốn khoảng 2.600 tỷ đồng. Tính đến tháng 10/2024 tỷ lệ giải ngân của thành phố Vũng Tàu chỉ đạt 49,30% kế hoạch được giao. Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm, đến nay tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đã tăng lên 51%.
Đặc biệt, trong nhóm dự án khởi công mới, điểm nghẽn lớn nhất là dự án chỉnh trang trục đường Thuỳ Vân chậm tiến độ. Với kế hoạch vốn bố trí cho dự án này trong năm 2024 là 500 tỷ đồng, việc nỗ lực để dự án khởi công vào ngày 28/10 đã góp phần đẩy tiến độ giải ngân được 320 tỷ đồng chiếm 64% kế hoạch vốn của dự án. Hiện, dự án này còn lại 180 tỷ đồng phải hoàn thành giải ngân trong năm nay.
- Từ khóa:
- giải ngân vốn đầu tư công
- Bà Rịa-Vũng Tàu
Tin liên quan
Tránh xảy ra sự cố, chậm trễ trong hoàn thành cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Chiều 14/11, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cùng đoàn công tác đã có buổi khảo sát tại Dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu đoạn đi qua tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamKết nối doanh nghiệp để khai thác dư địa thương mại Việt Nam – Indonesia
Thương mại Việt Nam – Indonesia đã vượt mốc 17,2 tỷ USD trong năm 2025, song quy mô này vẫn được đánh giá chưa tương xứng với tiềm năng của hai nền kinh tế có tổng dân số hơn 380 triệu người.
-
Kinh tế Việt NamHưng Yên gắn trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt 10,72%, vượt kịch bản đề ra và thuộc nhóm 5 địa phương tăng trưởng cao nhất cả nước.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 29/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 29/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamToàn văn Nghị quyết 20 Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh.
-
Kinh tế Việt NamDoanh nghiệp dệt may chịu áp lực thúc đẩy tái cơ cấu
Việc Hoa Kỳ áp mức thuế nhập khẩu 12,5% lên 60 đối tác thương mại; trong đó, có Việt Nam đang tạo ra những thách thức mới cho các ngành xuất khẩu.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Muốn có nguồn nhân lực tốt, trước hết phải có người thầy tốt
Chiều 29/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục, các chuyên gia về một số nội dung trọng tâm thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
-
Kinh tế Việt NamĐổi mới mô hình quản trị doanh nghiệp nhà nước trong bối cảnh mới
Các doanh nghiệp cần có chiến lược phát triển dài hạn, đội ngũ nhân lực chất lượng cao và sẵn sàng đầu tư cho khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo cũng như chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt NamToàn văn Nghị quyết số 21 Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật đất đai và các luật có liên quan
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ngày 28/7/2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, ký ban hành Nghị quyết số 21 - NQ/TW về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật đất đai và các luật có liên quan.
-
Kinh tế Việt NamPhê chuẩn ông Tô Anh Dũng giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký ban hành Quyết định số 1429/QĐ-TTg ngày 29/7/2026 phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2026 - 2031.












