BNEWS Nhóm các chủ nợ quốc tế ngày 26/10 từ chối giải ngân khoản tín dụng tiếp theo cho Hy Lạp do tốc độ cải cách chậm chạp ở nước này.
Theo đó, "bộ tứ" - gồm Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) - quyết định hoãn giải ngân khoản tín dụng trị giá 2 triệu euro (2,27 triệu USD) dự kiến chuyển cho Hy Lạp vào tháng 10 này, với lý do Athens chậm trễ trong việc cải cách hệ thống ngân hàng và tài chính.
Tuy nhiên, khoản tiền trên vẫn có thể được chuyển cho quốc gia Nam Âu này trong tháng 11 tới. Tin tức nói rằng Ủy viên châu Âu về Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) Valdis Dombrovskis - người có chuyến thăm Hy Lạp 2 ngày - đã thúc giục đẩy nhanh thực hiện các cải cách và nói rằng Athens "không nên để thời gian trôi đi một cách lãng phí" trong việc tiến hành các cải cách mà các nhà cho vay quốc tế yêu cầu để đổi lấy gói cứu trợ cho quốc gia này.Trước đó, vào tháng Bảy năm nay, Hy Lạp cam kết tiếp tục thực hiện các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” cắt giảm thêm chi tiêu công, cải cách cơ cấu và tư nhân hoá để được hỗ trợ về tài chính để dổi lấy gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro (95 tỷ USD) từ các chủ nợ quốc tế. Các chủ nợ tính toán rằng mục đích của những biện pháp nêu trên sẽ giúp Hy Lạp tiết kiệm được 50 tỷ euro (56,87 tỷ USD) trong 35 năm tới.
Hồi tuần trước, Quốc hội Hy Lạp cũng đã thông qua một loạt biện pháp “khắc khổ” tiếp theo nhằm đáp ứng điều kiện cho vay của các chủ nợ. Ngoài ra, trong thời gian tới, nước này dự định sẽ tiếp tục tăng thuế và cắt giảm lương hưu.
Thùy Chi (Theo AFP)- Từ khóa:
- Các chủ nợ quốc tế
- hoãn giải ngân
- Hy Lạp
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.









