Các chủ nợ tư nhân sẽ tham gia vào nỗ lực giảm nợ cho các nước nghèo

12:34' - 29/05/2020
BNEWS  Nỗ lực giảm nợ cho các nước nghèo nhất trên thế giới được thúc đẩy khi các chủ nợ tư nhân ngày 28/5 công bố kế hoạch tham gia vào nỗ lực này.
Theo đề xuất do Viện Tài chính Quốc tế (IIF) đưa ra, các chủ nợ sẽ giảm nợ cho từng trường hợp và trên cơ sở tự nguyện trong năm nay, sau khi nhận định rằng cách tiếp cận cứng nhắc sẽ không khả thi.
Kế hoạch trên liên quan đến hơn 100 công ty tư vấn tài chính sau khi Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) kêu gọi lĩnh vực tư thông qua Sáng kiến hoãn nợ (DSSI) hiện nay để hỗ trợ 77 nước có thu nhập thấp.
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành IIF, Tim Adams, nói viện này có quan điểm cứng rắn rằng các chủ nợ dù là công hay tư, lớn hay nhỏ phải đóng vai trò trong việc đảm bảo các nước dễ tổn thương nhất trên thế giới có được thanh khoản mà họ cần để ngăn chặn đại dịch COVID-19.
Trong khi lời kêu gọi của G20 và kế hoạch của IIF chỉ được áp dụng đến cuối năm nay và vắc-xin phòng chống COVID-19 dự kiến sẽ chưa được phát triển trong những tháng tới, nỗ lực này có thể là chưa đủ.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 28/5 đã kêu gọi mở rộng diện giảm nợ và hối thúc Quỹ Tiền Tệ Quốc tế tăng mức phân bổ Quyền rút vốn đặc biệt để các nước có thể tăng tiếp cận nguồn tài trợ.
Các nước châu Phi đang đứng trước nghĩa vụ thanh toán tổng cộng 44 tỷ USD các khoản nợ trong năm nay. Theo ước tính, đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế có thể khiến 60 triệu người trên thế giới rơi vào cảnh đói nghèo cùng cực.
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cũng cảnh báo tại một hội nghị rằng cần tăng cường giảm nợ. Ông Malpass cho biết khoảng một nửa trong số 77 nước đủ điều kiện để được G20 giảm nợ đã đưa ra đề nghị cho đến nay và con số này sẽ tăng thêm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục