Các công ty công nghệ Mỹ “lách luật” để làm ăn với Huawei
Bài báo của New York Times cho biết các nhà sản xuất công nghệ, bao gồm chip nhớ của Mỹ đã tìm mọi cách để tiếp tục bán hàng cho Huawei, “lách” các lệnh trừng phạt bằng cách bán những sản phẩm được sản xuất bên ngoài nước Mỹ.
Theo bài báo, các sản phẩm sản xuất ở nước ngoài của các công ty Mỹ được miễn trừ khỏi lệnh cấm và có thể cho phép Huawei tiếp tục bán các sản phẩm như điện thoại thông minh (smartphone) và máy chủ (server). Ngay sau khi New York Times đăng tải bài báo trên, công ty chuyên sản xuất chất bán dẫn Micron Technology của Mỹ thừa nhận họ đã nối lại một số hoạt động làm ăn với Huawei. Ông Sanjay Mehrotra, Giám đốc điều hành (CEO) của Micron, cho biết một đánh giá nội bộ của công ty xác định rằng họ có thể tiếp tục vận chuyển hợp pháp một số sản phẩm không bị ảnh hưởng bởi các hạn chế xuất khẩu. Vị CEO này cũng thừa nhận Micron đã bắt đầu chuyển một số đơn đặt hàng các sản phẩm này cho Huawei trong hai tuần qua.Tuy nhiên, CEO Micron nói rằng vẫn còn nhiều bất ổn xung quanh tình hình của Huawei và công ty này không thể ước tính khối lượng hoặc khoảng thời gian mà họ sẽ có thể giao hàng cho Huawei.
Hồi tuần trước, ông John Neuffer, Chủ tịch và cũng là CEO của Hiệp hội Ngành bán dẫn Mỹ (SIA), cho biết trong một tuyên bố rằng các thành viên của họ cam kết tuân thủ nghiêm ngặt các lệnh trừng phạt do Washington đưa ra.Song ông Neuffer cũng lưu ý rằng rõ ràng một số mặt hàng vẫn có thể được cung cấp cho Huawei dựa trên các điều luật.
Ông Neuffer cho hay tác động từ lệnh cấm lên mỗi công ty là khác nhau dựa trên các sản phẩm và chuỗi cung ứng cụ thể của họ.Mỗi công ty phải đánh giá cách tốt nhất để họ có thể vừa tiến hành hoạt động kinh doanh vừa duy trì cam kết tuân thủ các lệnh trừng phạt.
Chính quyền của Tổng thống Trump về cơ bản đã cấm Huawei được tiến vào thị trường rộng lớn của nước này. Vào tháng trước, Washington đã đưa Huawei vào một "danh sách đen” các thực thể bị cấm nhập khẩu các linh kiện do Mỹ sản xuất mà không được phép của Chính phủ.Lý do là Chính phủ Mỹ lo ngại các hệ thống do Huawei xây dựng có thể được Trung Quốc sử dụng trong hoạt động gián điệp – một cáo buộc mà tập đoàn này kịch liệt bác bỏ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ có thể bị ảnh hưởng vì căng thẳng thương mại với Trung Quốc
18:31' - 22/06/2019
Theo IHS Markit, hoạt động chế tạo của Mỹ hầu như không tăng, trong khi lĩnh vực dịch vụ tăng chậm lại cho thấy cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có thể đang tác động đến nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Dấu hiệu giảm căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc
19:45' - 15/06/2019
Mỹ mới đây đã tạm dừng khiếu nại liên quan tới Trung Quốc về quyền sở hữu trí tuệ cho tới ngày 31/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
G20 chưa đưa ra được giải pháp cho căng thẳng thương mại Mỹ- Trung
13:27' - 09/06/2019
Lãnh đạo tài chính các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí cho rằng những căng thẳng trong thương mại và địa chính trị trên toàn cầu hiện nay ở mức độ nghiêm trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Hàng nghìn nhân viên Lloyds có thể bị sa thải trong cuộc cải cách hiệu suất
08:27'
Tờ The Financial Times dẫn các nguồn tin cho biết, ngân hàng Lloyds của Anh có thể sẽ sa thải khoảng 3.000 người được xếp vào nhóm 5% nhân viên có hiệu suất kém nhất.
-
Doanh nghiệp
Hóa đơn tiền điện tăng cao: Điện lực miền Bắc lý giải nguyên nhân và hướng dẫn khách hàng
06:03'
Hóa đơn tiền điện tháng 8 tại một số tỉnh miền Bắc tăng cao do nắng nóng kéo dài. EVNNPC lý giải nguyên nhân và hướng dẫn khách hàng kiểm tra, giải đáp thắc mắc qua nhiều kênh chính thức.
-
Doanh nghiệp
Tổng giám đốc EVNNPT động viên người lao động thi công Dự án Trạm biến áp 220kV Chân Mây và đường dây đấu nối
19:15' - 04/09/2025
Ngày 4/9/2025, Tổng giám đốc EVNNPT – ông Phạm Lê Phú – kiểm tra thực địa, nắm tình hình thi công Trạm biến áp 220kV Chân Mây và đường dây đấu nối.
-
Doanh nghiệp
Tổng công ty Phát điện 1 vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện mùa mưa bão
18:46' - 04/09/2025
Tháng 8/2025, EVNGENCO1 vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện, vượt kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư, giữa bối cảnh thị trường điện biến động và thiên tai phức tạp.
-
Doanh nghiệp
Tháo gỡ nút thắt, tiếp sức doanh nghiệp lúa gạo Cần Thơ
16:06' - 04/09/2025
Cần Thơ sẽ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xuất khẩu lúa gạo đang hoạt động trên địa bàn, với mục tiêu trong năm 2025 Cần Thơ đạt tăng trưởng 2 con số trở lên.
-
Doanh nghiệp
Bảo hiểm Agribank Bến Tre chi trả hơn 1,3 tỷ đồng quyền lợi Bảo an tín dụng
16:05' - 04/09/2025
Bảo an tín dụng là loại hình bảo hiểm tự nguyện khuyến khích khách hàng tham gia để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người vay vốn, đồng thời nâng cao hệ số tín nhiệm đối với tổ chức tín dụng.
-
Doanh nghiệp
Nóng kỷ lục, miền Bắc lập đỉnh mới về tiêu thụ điện trong tháng 8
15:23' - 04/09/2025
Trái với những thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng tháng 8 đã dịu mát, thực tế nắng nóng vẫn gay gắt trên diện rộng, khiến nhu cầu sử dụng điện tại miền Bắc tăng cao kỷ lục.
-
Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp dược phẩm Hàn Quốc quan tâm đến thị trường Việt Nam
13:01' - 04/09/2025
Nhiều công ty dược phẩm và công nghệ sinh học Hàn Quốc đang hướng tới thị trường dược phẩm Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” đón gần 4 triệu khách
09:34' - 04/09/2025
Chỉ trong 6 ngày mở cửa, Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” ở Hà Nội đón gần 4 triệu khách, VEC khẳng định chuẩn vận hành quốc tế, sẵn sàng cho các sự kiện quy mô nhất thế giới.