1. >

Dấu hiệu giảm căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Mỹ mới đây đã tạm dừng khiếu nại liên quan tới Trung Quốc về quyền sở hữu trí tuệ cho tới ngày 31/12 tới.

Dấu hiệu giảm căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc

Ngày 14/6, Cơ quan Giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thông báo Mỹ mới đây đã tạm dừng khiếu nại liên quan tới Trung Quốc về quyền sở hữu trí tuệ cho tới ngày 31/12 tới, động thái được kỳ vọng là dấu hiệu giảm căng thẳng trong cuộc chiến thương mại song phương.

Cơ quan này cho biết Mỹ đã yêu cầu tạm hoãn khiếu nại hôm 3/6 vừa qua và phía Trung Quốc chấp thuận yêu cầu này một ngày sau đó.

Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ lý do Mỹ quyết định tạm hoãn khiếu nại, vốn được đệ trình lên WTO từ tháng 3/2018 với nội dung cho rằng Bắc Kinh đã không đảm bảo được quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ đang hoạt động ở Trung Quốc - một trong các vấn đề chính trong cuộc chiến thương mại.

 Hiện vẫn chưa rõ liệu quyết định tạm hoãn này có phải là một dấu hiệu giảm căng thẳng thương mại song phương trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào cuối tháng này tại Nhật Bản hay không.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc chưa có phản hồi chính thức nào về thông tin này.

Theo quy định của WTO, khiếu nại tranh chấp thương mại có thể được tạm hoãn bất kỳ lúc nào trong vòng 12 tháng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các sản phẩm dược mỹ phẩm có nguồn gốc thảo dược của Việt Nam đã chính thức có mặt trên thị trường Anh. Tại buổi lễ ra mắt sản phẩm Sao Thái Dương diễn ra trong ngày hôm qua tại London, Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Anh Trần Ngọc An bày tỏ vui mừng vì hàng Việt Nam ngày càng được biết đến với người tiêu dùng Anh.

ncif